Chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân, ngoài việc huy động tối đa lực lượng xuống từng thôn, xóm giúp dân, Ban CHQS huyện Bắc Trà My đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện xuất kho, cấp phát miễn phí hàng nghìn tấm tôn cho các gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các địa bàn bị chia cắt do sạt lở đất và nước lũ dâng cao. Những việc làm trách nhiệm, nhân văn của bộ đội, dân quân Bắc Trà My đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp đối với đồng bào vùng cao...

Suốt cả tuần nay, đêm nào, Thượng tá Trần Cao Thái, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bắc Trà My cũng nhận được hàng chục cuộc gọi của các bác tài xe khách đường dài, đề nghị cho người ra thành phố Tam Kỳ, cách đơn vị gần 60km nhận hàng. Trao đổi với chúng tôi, anh Thái cho biết: “Chưa khi nào đinh mũ, thép cuộn trên địa bàn lại khan hiếm như bây giờ. Đi khắp chợ huyện tìm mua cũng không có nổi một cây đinh. Xe tải chở vật liệu chưa về tới nơi, tiểu thương và người dân đã chặn lại tranh mua hết cả. Các huyện, thị xã quanh đây cũng đều bị thiệt hại nặng nề của mưa, lũ, nên càng khó khăn, thiếu thốn hơn nhiều. Mấy hôm đầu khi đưa dân quân, bộ đội xuống cơ sở giúp dân, do không có đủ vật liệu để lợp tôn, dựng nhà cho bà con, các lực lượng đành tập trung quân số, cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia tổng dọn vệ sinh trường lớp, đường làng ngõ xóm. Thấy tình hình khó khăn quá, tôi đã điện thoại nhờ anh em bạn bè khắp trong nam, ngoài bắc tìm mua đinh mũ, thép cuộn rồi gửi vào cho, nhưng mỗi lần cũng chỉ được vài ba chục cân, hôm nào may lắm thì được đôi ba tạ. Xe Bắc - Nam đi qua thành phố toàn khi nửa đêm, gà gáy, song cứ có hàng là tôi cho người xuống nhận ngay để sáng hôm sau kịp thời cấp phát cho bà con trong vùng”.

leftcenterrightdel

Ban CHQS huyện Bắc Trà My gửi tặng rau xanh cho lực lượng cứu hộ và người dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Là một trong số gần 30 hộ dân ở thôn 1 xã Trà Ka bị tốc mái hoàn toàn bởi bão số 9, ông Nguyễn Thanh Tùng, 68 tuổi, rất bất ngờ và cảm động khi được Trung tá Lê Tuấn Anh, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân chở tôn, thép đến tận sân và hỗ trợ gần 30 ngày công để sửa lại nhà. Tận dụng những tấm tôn cũ còn sót lại sau trận bão, bộ đội còn giúp ông thay mới toàn bộ mái bếp lợp tranh vốn đã xuống cấp từ lâu. Chia tay bộ đội, ông Tùng cảm kích: “Thấy mọi người làm việc vất vả cực nhọc, tôi muốn mời các chú ở lại ăn cùng gia đình bữa cơm, song mấy chú đều hẹn sang dịp khác. Người dân Trà Ka biết ơn anh em bộ đội, dân quân nhiều lắm”.

May mắn không bị ảnh hưởng của mưa bão, với tinh thần tương thân tương ái, hơn một tuần nay, dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Trà My, ngày nào các cán bộ, chiến sĩ dân quân cơ động, thường trực cũng chạy xe máy vượt gần 50 cây số đường đèo dốc lên hỗ trợ đồng bào các xã vùng cao từng bước ổn định lại cuộc sống. Quyết tâm không để bà con phải sống cảnh màn trời chiếu đất, trong mỗi nhà dân đều có vài chiến sĩ sao vuông tham gia phụ giúp sửa nhà. Nhờ những chuyến xe tải "0 đồng" của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ vận chuyển tôn, thép, vật liệu, dụng cụ từ trung tâm huyện đến từng thôn, xóm, tiến độ thi công của các lực lượng diễn ra khá thuận lợi và suôn sẻ. Riêng tại thôn 2 xã Trà Bui, thôn 1 xã Trà Giác, thôn 3 xã Trà Giáp, do đang bị cô lập bởi nước lũ và sạt lở đất, bộ đội, dân quân phải “cõng hàng” lội bộ, đu dây gần chục cây số để đến các hộ dân.

leftcenterrightdel

Từ sự kêu gọi của Ban CHQS huyện Bắc Trà My, rất nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã đến với những người dân bị thiệt hại bởi bão số 9.

Cũng từ sự kêu gọi, vận động của Thượng tá Trần Cao Thái và các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Ban CHQS huyện Bắc Trà My, trong những ngày qua, hàng chục chuyến xe tải chở quần áo, mì tôm, gạo, thịt, rau xanh, cá khô, nước mắm vẫn nối đuôi nhau lên cứu trợ, tiếp tế cho đồng bào các khu vực bị cô lập hoặc thiệt hại nặng bởi mưa lũ. Đều đặn 2 ngày một lần, Ban CHQS đều cho xe chở hàng tạ rau xanh từ Bắc Trà My lên Nam Trà My gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ bộ đội, công an, biên phòng và lực lượng chức năng tham gia công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất xảy ra tại thôn 1 xã Trà Leng.

Đồng chí Nguyễn Thị Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Trà Ka cho biết: “Bão số 9 khiến 139 hộ dân trên địa bàn bị tốc mái, trong đó có 3 hộ dân bị đổ sập hoàn toàn. Sự giúp đỡ, động viên kịp thời, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân, đoàn viên, thanh niên các xã đã góp phần rất lớn trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước quan tâm, chăm lo, hỗ trợ người dân từng bước vượt qua những khó khăn bởi thiên tai, hoạn nạn, sớm ổn định lại cuộc sống. Cây đinh, cuộn thép, những vật dụng tưởng chừng rất đỗi bình thường, song đó là biểu hiện sinh động của tình cảm quân dân cá nước trong thời điểm khó khăn, hoạn nạn này”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG