Ngay lập tức, Đại úy Trần Xuân Tiến vừa hô hoán cho người xung quanh biết, vừa nhanh chóng nhảy xuống sông cứu người. Sau khoảng hơn 5 phút vật lộn (vì người phụ nữ vùng vẫy không cho cứu), cuối cùng Trần Xuân Tiến cũng giữ được người phụ nữ và cùng một số người dân hỗ trợ đưa vào bờ an toàn. Tuy nhiên, nạn nhân nhất quyết không chịu nhận sự giúp đỡ, mà luôn có những hành động tiếp tục lao xuống sông để tự vẫn. Sau đó, bằng nhiều biện pháp kết hợp với thuyết phục, nạn nhân cũng đồng ý để anh bộ đội cùng người dân đưa về đơn vị, tiến hành sơ cứu, chăm sóc sức khỏe.

leftcenterrightdel
Đại úy Trần Xuân Tiến (giữa) kể lại hành động cứu người với cán bộ, nhân viên đơn vị. Ảnh do đơn vị cung cấp.

Nạn nhân là chị Hoàng Thị B, sinh năm 1987, quê ở xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Vợ chồng anh chị sinh được 3 người con, 2 gái, 1 trai (6 tháng tuổi). Do buồn chán chuyện gia đình nên khoảng gần 11 giờ ngày 28-8, chị B đèo con trai bằng xe máy đến cầu Lục Nam, sau đó dừng lại, nói với một phụ nữ tại đây: “Cháu nhờ bà nuôi giúp cháu nhỏ này”, rồi bất ngờ nhảy xuống sông tự vẫn.

Sau khi được cứu, chị B và con trai đã được gia đìnhh đưa về nhà trong tình trạng khỏe mạnh, tư tưởng ổn định. Chị B xúc động bày tỏ: “Không có anh Tiến thì 3 đứa con của tôi đã mồ côi mẹ rồi. Tôi đúng là nông nổi quá. Suốt đời này không bao giờ mẹ con tôi quên ơn anh Tiến và chắc chắn không bao giờ có suy nghĩ nông cạn như thế nữa”.

Theo Đại tá Đỗ Quang Đông, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 306, trước việc làm ý nghĩa của Đại úy Trần Xuân Tiến, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành sinh hoạt, phổ biến tấm gương dũng cảm cứu người của đồng chí Trần Xuân Tiến để cán bộ, chiến sĩ đơn vị học tập, noi theo. Được biết, mặc dù hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nhưng Đại úy Trần Xuân Tiến luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chiều 29-8, Tư lệnh Quân đoàn 2 đã quyết định tặng bằng khen và tổ chức tuyên dương hành động dũng cảm, hết lòng vì dân của Đại úy Trần Xuân Tiến.

NGUYỄN MAI PHƯƠNG