QĐND - Những ngày gần đây, các hộ nông dân trồng cà phê ở xã Ea Bá, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, kéo nhau đến trụ sở Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá (Công ty Ea Bá) phản đối việc công ty đột ngột giảm giá mua cà phê đến mức “không thể chấp nhận”. Ngày 5-11, UBND huyện Sông Hinh phải vào cuộc, tiến hành đối thoại với đại diện đơn vị thu mua và những người dân trồng cà phê.
Tại buổi đối thoại, bà Dương Thị Đức, một người dân trồng cà phê trong xã, bày tỏ bức xúc: “Chưa được một tuần mà giá cà phê tươi từ 7.500 đồng/kg giảm xuống còn 6.500 đồng/kg. Đã thế, phía đơn vị thu mua không hề đưa ra bất cứ lý do gì nên chúng tôi kéo nhau đến đây để hỏi cho rõ. Mong các cấp chính quyền can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho người dân chúng tôi”.
Ông Trần Văn Anh, một người dân khác, cho biết thêm: “Công ty Ea Bá liên kết với Công ty Cát Quế giảm giá rồi dừng việc thu mua cà phê của người dân ở nông trường nhưng lại nhập, mua cà phê từ nơi khác về, trong khi cà phê đang chín rộ, gây thiệt hại cho chúng tôi rất lớn. Phải chăng, hai công ty trên đã có sự tính toán, trục lợi trên mồ hôi, công sức của người nông dân chúng tôi!”.
 |
|
UBND huyện Sông Hinh tổ chức đối thoại với người trồng cà phê, giải quyết bức xúc.
|
Đồng tình với các ý kiến trên, bà Đặng Thị Hồng cũng là người trồng cà phê, cho biết: “Công ty Ea Bá liên kết sản xuất với Công ty Cát Quế, nhưng không tiêu thụ sản phẩm của bà con như đã cam kết. Cà phê đẹp nhưng họ ra sức cho rằng cà phê xấu và quyền mua hay không nằm trong tay họ. Những người thu mua của Công ty Cát Quế còn tuyên bố rằng, nếu bà con nông dân chúng tôi tiếp tục phản ứng thì họ tiếp tục hạ giá”.
Theo ông Đinh Ngọc Dạn, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh: “Trách nhiệm của Công ty Ea Bá là phải có phương thức tổ chức sản xuất, thu mua cà phê do người dân trong vùng nguyên liệu trồng. Vụ trước cũng đã xảy ra việc giảm giá giữa chừng nên huyện đề nghị công ty công khai, minh bạch. Nhưng năm nay, việc này lại tiếp tục tái diễn”.
Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Bá, giải thích: “Những năm trước, do làm ăn thua lỗ nên công ty phải tìm đối tác đầu tư, liên kết sản xuất và đã cho Công ty Cát Quế thuê xưởng. Vì vậy, Công ty Ea Bá gặp rất nhiều khó khăn khi quản lý giá cả của bên thuê. Việc dừng mua là do… điện trục trặc (?). Chúng tôi dừng việc mua cà phê của cả bên ngoài lẫn bên trong nông trường chứ không như người dân nói. Về giá cả, từ tháng 10-2014, giá cà phê thế giới giảm nên giá cà phê trong nước giảm 2.400 đồng/kg. Còn việc giá thu mua thông tin đến người dân không kịp thời là do ách tắc tại các đội, công ty sẽ rút kinh nghiệm và chấn chỉnh lại. Chúng tôi không thể bắt Công ty Cát Quế mua theo giá của công ty đưa ra mà do họ thu mua theo giá cả thị trường. Mặt khác, do Công ty Cát Quế lấy mẫu nhiều quá, không cân phần “chìm” nên bà con bức xúc”.
Ông Vũ Hồng Phong cho biết thêm: “Vì đã cam kết với người trồng cà phê nên Ban giám đốc công ty đã chạy ngược, chạy xuôi tìm đối tác để thu mua cho người dân. Nếu người dân không đồng ý bán cà phê cho Công ty Cát Quế với giá như thế thì có thể vận chuyển ra ngoài công ty bán”.
Huyện Sông Hinh là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất tỉnh Phú Yên với 1.500ha, trong đó 1.300ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Theo số liệu thống kê, với năng suất bình quân 6 tấn/ha mà thu mua ở mức giá 6.500 đồng/kg, thì người dân sẽ thiệt hại lớn. Để bảo vệ quyền lợi của các hộ trồng cà phê trên địa bàn, đề nghị chính quyền huyện Sông Hinh và tỉnh Phú Yên sớm xem xét, tháo gỡ những vấn đề vướng mắc nêu trên.
Bài và ảnh: XUÂN HIẾU