Trong đơn gửi Báo Quân đội nhân dân, ông Hiện trình bày: "Năm 1992, tôi có mua của ông Phạm Văn Chung thửa đất số 233, tờ bản đồ số 8, diện tích 180m2, sổ đỏ số 516196, cấp ngày 12-4-1991. Ở thời điểm đó, việc mua bán đất khá đơn giản nên chúng tôi chỉ viết giấy mua bán bằng tay, không có công chứng. Đến ngày 17-9-2014, tôi và ông Chung mới ký Hợp đồng mua bán số 1/2014/TP/CC-SCC/HDGD để hoàn thành các yếu tố pháp lý việc mua bán trên và tiến hành làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, qua đo đạc thực tế, chính quyền địa phương cho biết, mảnh đất mà tôi đang sử dụng chỉ có diện tích 113m2 nên không thể làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Tôi cho rằng, năm 2006, UBND huyện Thanh Sơn đã cấp sổ đỏ cho gia đình ông Phạm Văn Minh và bà Trần Thị Tùng ở khu Tân Thành, thị trấn Thanh Sơn chồng lên diện tích đất nhà tôi, dẫn đến việc gia đình ông Minh lấn chiếm đất của gia đình tôi và diện tích đất thực tế bị hao hụt".

leftcenterrightdel
Mảnh đất mà gia đình ông Ngô Quang Hiện mua của ông Phạm Văn Chung.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Quang Hiện cho biết: “Trước đó, gia đình ông Minh, bà Tùng đã có tranh chấp đất với gia đình tôi. Vì nghĩ đến tình làng nghĩa xóm nên tôi đã cắt 11,4m2 từ thửa đất mà tôi đã mua của ông Chung cho họ mở đường đi lại. Việc làm này có sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Nếu trừ đi phần diện tích đó thì diện tích đất của gia đình tôi vẫn phải còn 168,6m2. Tôi cho rằng việc diện tích đất của gia đình tôi bị hao hụt cũng như việc tôi không thể sang tên sổ đỏ là lỗi ở chính quyền địa phương. Tôi đề nghị UBND huyện Thanh Sơn phải sớm thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Minh, bà Tùng; đồng thời tiến hành đo đạc trả lại phần đất còn thiếu cho gia đình tôi và làm thủ tục sang tên sổ đỏ mảnh đất mà tôi đã mua của ông Chung. Tôi năm nay đã 79 tuổi rồi, rất mong chính quyền địa phương sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này cho gia đình tôi”.

Ngay sau khi tiếp nhận những thông tin và tài liệu mà ông Hiện cung cấp, ngày 10-10, chúng tôi đã tham dự buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn và gia đình ông Ngô Quang Hiện. Sau khi nghe ông Hiện trình bày nội dung sự việc, ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn cho biết: “Nội dung mà ông Hiện trình bày rất rõ ràng, mong muốn và đề nghị ông Hiện đưa ra là chính đáng”. Ngay sau đó, ông Nguyễn Duy Anh chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra và làm rõ nguyên nhân thiếu hụt đất của gia đình ông Hiện; tất cả các nội dung mà ông Hiện kiến nghị phải được giải quyết một cách sớm nhất và báo cáo trực tiếp tới Chủ tịch UBND huyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Anh cho biết: “Tôi đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, cụ thể là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, làm rõ nội dung liên quan đến kiến nghị của ông Hiện. Ngay sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin đến quý báo. Mục tiêu của chúng tôi là sẽ giải quyết nhanh và triệt để, không để ông Hiện phải chờ đợi lâu và mất công đi lại nhiều lần”.

Qua theo dõi và tìm hiểu hồ sơ sự việc chúng tôi cho rằng, những kiến nghị, mong muốn của gia đình ông Hiện là có cơ sở. Rất mong các cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn kiểm tra làm rõ những vấn đề nêu trên; thực hiện đúng chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện để tạo niềm tin trong nhân dân, tránh tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài.

Bài và ảnh: VĂN THI