QĐND - 95 căn nhà Đại đoàn kết (ĐĐK) được xây dựng tặng các hộ nghèo trên địa bàn, thì có đến 45 căn bị "rút ruột". Nghiêm trọng hơn, Thường trực Đảng ủy xã đã chỉ đạo bộ phận chức năng làm quyết toán khống để rút tiền ngân sách và sử dụng vào mục đích đưa cán bộ đi du lịch. Chuyện xảy ra ở xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ...

Về những hành vi gian lận

Sau khi nhận được phản ảnh của cán bộ và người dân địa phương, chúng tôi đã về xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ tìm hiểu sự việc. Tại căn nhà ĐĐK được xây tặng cho hộ ông Trần Văn Ngọt ở ấp Thới Bình 2, xã Thới Xuân, chủ nhà  kéo chúng tôi đi "tham quan" những hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng. Những chiếc cột chính của căn nhà chỉ cần dùng mấy ngón tay bẻ nhẹ là bê tông bong tróc. Còn khung sắt cửa sổ thì gỉ sét, như lắp tạm vào, không ai dám giật mạnh vì sợ sẽ bung ra... Bà Bảy, vợ ông Ngọt tâm sự: "Mình là hộ nghèo, người ta xây cho làm sao thì ở vậy chứ có biết gì đâu".

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Năm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thới Xuân xác nhận: Trong hai năm 2012 và 2013, xã Thới Xuân lần lượt được xây dựng 59 và 36 căn nhà ĐĐK (tổng cộng 95 căn), mỗi căn trị giá 27 đến 32 triệu đồng, do Ủy ban MTTQ huyện Cờ Đỏ làm chủ đầu tư. Riêng năm 2012, qua công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện 40 căn nhà xây dựng không đúng với thiết kế, bản vẽ; năm 2013 tiếp tục phát hiện thêm 5 căn vi phạm tương tự.

Căn nhà của gia đình ông Trần Văn Ngọt ở ấp Thới Bình 2, xã Thới Xuân hiện có nhiều chỗ bị xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ thể, 40 căn nhà đã bị nhà thầu tự ý thay đổi chủng loại sắt xây dựng; 5 căn nhà sử dụng đòn tay sai quy cách. Ban giám sát xác định, qua việc vi phạm hợp đồng xây dựng, nhà thầu được hưởng chênh lệch 400.000 đồng/căn nhà ĐĐK. "Việc này đã được Huyện ủy, UBND huyện Cờ Đỏ chỉ đạo Ủy ban MTTQ huyện làm việc với nhà thầu xây dựng khắc phục bằng cách mua vật tư trả lại những hộ được tặng nhà".

Cố tình vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước


Trong năm 2013 và 2014, một số cán bộ và người dân xã Thới Xuân đã có nhiều đơn, thư tố cáo gửi các ngành, các cấp ở TP Cần Thơ, trong đó nổi lên hai nội dung lớn: Thường trực Đảng ủy xã Thới Xuân chỉ đạo lập hồ sơ khống để rút tiền ngân sách hơn 84 triệu đồng và xây dựng nhà ĐĐK cho hộ nghèo (Ủy ban MTTQ huyện Cờ Đỏ làm chủ đầu tư) không đúng như thiết kế, bản vẽ.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, năm 2011, ngân sách xã có kết dư nên Thường trực Đảng ủy xã Thới Xuân gồm các ông: Lương Phát Đạt (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Xuân; nay là Bí thư Đảng ủy xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ); Từ Thanh Hải (Phó chủ tịch UBND, sau đó là Chủ tịch UBND xã Thới Xuân) đã thống nhất chỉ đạo bộ phận tài chính-kế toán hoàn chỉnh thủ tục chi cho 2 công trình xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Sau khi thủ tục lập xong, tổng số tiền được quyết toán là 84.169.817 đồng. Điều đáng nói, cả hai công trình mà Thường trực Đảng ủy xã Thới Xuân chỉ đạo lập thủ tục quyết toán đều là những công trình... trên giấy. Các công trình này nằm ở ấp Thới Trường 2 và ấp Thới Trung A, do nhân dân đóng góp xây dựng, địa phương chỉ hỗ trợ hơn 12,5 triệu đồng!

Theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Cờ Đỏ, số tiền trên đã được Thường trực Đảng ủy xã Thới Xuân sử dụng vào việc tổ chức cho cán bộ... đi du lịch (Nha Trang và Đà Lạt).

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Cờ Đỏ kết luận: Ông Lương Phát Đạt vi phạm quy định tại Khoản 5, Điều 72 Luật Ngân sách Nhà nước vì "chi sai chế độ, không đúng mục đích, dự toán ngân sách được giao" và vi phạm Khoản 2, Điều 12 Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ngoài sai phạm tương tự như ông Đạt, ông Từ Thanh Hải còn vi phạm Khoản 5, Điều 9 của Thông tư số 28/2012/TT-BCT ngày 24-12-2012 của Bộ Tài chính quy định về quản lý vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách xã, phường, thị trấn. Ủy ban Kiểm tra đã báo cáo, đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cờ Đỏ chỉ đạo xử lý, có hình thức kỷ luật đối với các ông Đạt, Hải và những người có liên quan.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phú, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Cờ Đỏ cho biết: Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã xử lý hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lương Phát Đạt và xử lý hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Từ Thanh Hải. Số tiền quyết toán khống đã được thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước.

Thế nhưng, việc xử lý những sai phạm lại chưa dứt điểm và cương quyết. Cụ thể là, các ông Lương Phát Đạt và Từ Thanh Hải, tuy bị kỷ luật, nhưng sau đó lại được thăng chức (ông Hải hiện đang giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thới Xuân) hoặc tiếp tục nắm giữ chức vụ tương đương (ông Đạt được điều chuyển sang xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ làm Bí thư Đảng ủy xã). Chính điều này đã khiến không ít cán bộ, nhân dân địa phương băn khoăn và giảm niềm tin vào một chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước.

Bài và ảnh: HỒNG HIẾU