Trong đơn kiến nghị, ông Nguyễn Ngọc Linh cho biết: “Theo Quyết định số 4767/QĐ-UBND ngày 2-3-2018 và Quyết định số 567/QĐ-UBND ngày 13-3-2019 của UBND TP Yên Bái, gia đình ông bị thu hồi hơn 10.300m2 đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường nối Quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Hai quyết định nói trên nêu rõ: “Đất được thu hồi để thực hiện đầu tư xây dựng công trình đường nối Quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài-Lào Cai”. Sau khi nhận được quyết định thu hồi đất, gia đình tôi đã chấp hành bàn giao đầy đủ diện tích đất nêu trên. Thế nhưng, tại khu đất mà UBND TP Yên Bái thu hồi của gia đình tôi, các đơn vị thực hiện dự án không chỉ làm đường mà còn xây dựng một khu tái định cư rộng hàng nghìn mét vuông, với quy mô 40 lô đất. Ngoài ra, còn một phần diện tích đất hơn 1.000m2 đã thu hồi của gia đình tôi nằm ngay cạnh đường nhưng không được sử dụng vào mục đích gì. Trong khi đó con đường dân sinh tại thửa đất 355 tờ bản đồ 14 xã Giới Phiên mà trước đây phục vụ cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong xã giờ cũng bị chặn lại bởi khu tái định cư. Nghi ngờ có sự mập mờ trong việc thu hồi đất của gia đình mình, tôi đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi UBND TP Yên Bái nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời”.

leftcenterrightdel
Khu đất được Nguyễn Ngọc Linh cho biết, UBND TP Yên Bái đã thu hồi của gia đình ông rồi xây dựng khu tái định cư không đúng so với mục đích ban đầu.

Có mặt tìm hiểu tại địa phương, chúng tôi được ông Nguyễn Ngọc Linh đưa ra khu đất mà UBND TP Yên Bái đã thu hồi của gia đình. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các đơn vị thực hiện dự án đã xây dựng xong tuyến đường chạy qua khu đất thu hồi của gia đình ông Linh. Ngay bên cạnh tuyến đường là một khu đất rộng hàng nghìn mét vuông đã được san ủi bằng phẳng có hệ thống cột điện và đường bê tông chạy bao quanh. Ông Linh cho biết, đây chính là 40 lô đất tái định cư đang được triển khai xây dựng trên phần đất đã thu hồi của gia đình ông.

Theo tài liệu mà ông Linh cung cấp cho chúng tôi, tại Quyết định số 4767/QĐ-UBND gia đình ông bị thu hồi 9.004,6m2 đất nông nghiệp; còn tại Quyết định số 567/QĐ-UBND gia đình ông bị thu hồi thêm 1.297,6m2 đất nông nghiệp. Cả hai quyết định trên đều nêu rõ lý do thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Ông Linh cũng đã nhận được 2 phiếu tiếp nhận đơn của Văn phòng UBND TP Yên Bái vào các ngày 14-2 và 4-3-2020. 

Để tìm hiểu rõ sự việc, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tới trụ sở UBND TP Yên Bái để liên hệ đặt lịch làm việc về những kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Linh. Tiếp nhận phản ảnh của Báo Quân đội nhân dân, ông Phùng Tiến Thanh, Chánh văn phòng UBND TP Yên Bái cho biết, sẽ sớm báo cáo lãnh đạo phân công các đơn vị liên quan để làm rõ sự việc theo đơn thư của công dân. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó đến nay đã 3 tuần trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ UBND TP Yên Bái.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, sau 2 lần gửi đơn đến UBND TP Yên Bái nhưng không được xem xét giải quyết, ông Linh đã có đơn gửi UBND tỉnh Yên Bái theo quy định tại Điều 33, Luật Khiếu nại. Ngày 2-6, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh Yên Bái đã có Văn bản số 626/VP-TCD về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ảnh của công dân Nguyễn Ngọc Linh gửi Chủ tịch UBND TP Yên Bái. Nội dung văn bản nêu rõ: “Sau khi xem xét nội dung đơn, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh Yên Bái chuyển đơn của ông Nguyễn Ngọc Linh về UBND TP Yên Bái để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và có văn bản trả lời công dân; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30-6-2020”. Tuy nhiên đến ngày 4-7, liên hệ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Linh cho biết, vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND TP Yên Bái.

Qua sự việc trên, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Yên Bái đôn đốc, chỉ đạo UBND TP Yên Bái sớm có văn bản trả lời rõ cho công dân theo đúng quy định của Luật Khiếu nại, tránh tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài và đơn thư vượt cấp.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH-VĂN THI