Trong đơn, ông Lê Văn Tề có nêu: "Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 6 miếng (đơn vị diện tích người dân thường gọi, một miếng bằng 36m2) tại thôn Nội Thượng, được thừa kế trực hệ nhiều đời và sinh sống ổn định, hợp pháp qua hàng trăm năm (gọi là phần đất số 1). Khoảng năm 1961-1962, mẹ tôi mua thêm mảnh đất có diện tích 3 miếng của người dân ở liền kề (gọi là phần đất số 2). Sau đó, hai mảnh đất này được gộp lại thành một và đứng tên tôi tại thửa 157, tờ bản đồ số 9, hồ sơ địa chính số 299 được đo vẽ năm 1986. Năm 1998, địa phương đo vẽ lại thì mảnh đất này nằm ở thửa số 131, hồ sơ địa chính số 364. Ngoài ra, các năm 1991, 1992 và 1993 thửa đất này cũng được UBND xã An Viên, Phòng Nông nghiệp huyện Phù Tiên (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lữ) xác nhận đứng tên ông Lê Văn Tề trong một số giấy tờ".

leftcenterrightdel
 Đơn và một số văn bản liên quan đến vụ việc do ông Lê Văn Tề gửi đến Báo Quân đội nhân dân.

Theo nội dung đơn của ông Tề, sau nhiều năm sinh sống ổn định, nộp tiền sử dụng đất đầy đủ, đến ngày 12-11-2006, họ Lê thôn Nội Thượng có đơn đòi lại phần đất số 1 của gia đình ông Lê Văn Tề. Vụ việc đang trong quá trình giải quyết thì một số người họ Lê tự ý đập phá cổng, bếp, phòng ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước ăn… và xây dựng công trình trái phép trên phần đất số 1. Đến ngày 13-8-2008, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ lúc đó là ông Đoàn Xuân Việt ký Quyết định số 824/QĐ-CT trong đó nêu rõ chia cho họ Lê 71,04m2để xây dựng và 48m2 làm ngõ đi chung.

Không đồng ý với nội dung quyết định này, ông Tề làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Ngày 21-1-2010, UBND tỉnh Hưng Yên ra Thông báo số 29/TB-UBND nêu kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên lúc đó là ông Nguyễn Văn Cường: "Việc dòng họ Lê tự ý đập phá tài sản của gia đình ông Tề để xây dựng nhà thờ họ là vi phạm các quy định của pháp luật; giao UBND huyện Tiên Lữ chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xác minh làm rõ tranh chấp đất giữa ông Lê Văn Tề với dòng họ Lê; UBND huyện Tiên Lữ chỉ đạo UBND xã An Viên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, khơi dậy tình làng nghĩa xóm, tình cảm tương trợ trong dòng tộc… Trường hợp không tự thỏa thuận được trong nội bộ thì tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật".

Ngày 8-7-2019, trao đổi với chúng tôi về nội dung vụ việc, ông Nguyễn Thế Hưng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ, cho biết: “Huyện đã giải quyết và đã có kết luận, sau đó là thẩm quyền của tỉnh giải quyết”. Vụ việc đã được UBND huyện Tiên Lữ giải quyết như thế nào, tại sao ông Lê Văn Tề vẫn làm đơn kiến nghị gửi Báo Quân đội nhân dân và cho rằng vụ việc rơi vào im lặng khiến gia đình ông không có chỗ đun nấu, an ninh không được bảo đảm?

Chúng tôi sẽ làm việc với Thanh tra tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Tiên Lữ cùng các cơ quan liên quan để làm rõ hơn nội dung vụ việc và thông tin đến bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN