Tiếp ngay sau đó, ngày 12-12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội đã có Văn bản số 773/CTHADS-NV gửi các cơ quan chức năng của TP Hà Nội gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND quận Cầu Giấy để thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Hà Nội.

Theo đó, Quyết định số 496/2019/QĐ-ADCBPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án có hiệu lực thi hành ngay. Biện pháp được tòa thực hiện căn cứ quá trình xem xét đơn yêu cầu của Công ty Kim Anh (địa chỉ số 132, phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) do ông Đoàn Minh Quân, thành viên công ty sở hữu 50% vốn điều lệ, nhân danh Công ty Kim Anh khởi kiện. Theo đơn, mặc dù HĐTV chưa có bất kỳ nghị quyết hợp pháp nào cho phép huy động vốn và bán nhà tại Dự án Khu nhà ở phố Wall  của công ty nhưng ông Quân đã phát hiện ông Nguyễn Lương Thế tự ý ký các hợp đồng bán ít nhất là 6 căn nhà thuộc sở hữu của công ty (tạm tính theo giá thị trường là 400 tỷ đồng), trong khi lại không trả nợ ngân hàng cho công ty. Ông Quân nhấn mạnh: “Ông Thế, giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty đang bị khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại cho công ty. Việc “cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ” mà cụ thể ở đây là ông Thế là cần thiết. Nếu được xuất cảnh, ông Thế có thể mang theo toàn bộ số tiền đã bán nhà theo các hợp đồng mua bán nhà do ông ký, dẫn đến việc không thể thi hành án được và công ty tiếp tục bị thiệt hại không thể khắc phục được”.

leftcenterrightdel
Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Về vụ việc này, ngày 22-10-2019, Báo Quân đội nhân dân có bài viết: “Vụ việc tranh chấp doanh nghiệp ở Hà Nội bị làm phức tạp” phản ánh quá trình giải quyết của hai cấp tòa qua hai bản án được tuyên. Ngày 18-9-2019, Cục THADS TP Hà Nội có Văn bản số 1682/QĐ-CTHADS cho thi hành án đối với ông Nguyễn Lương Thế. Trong đó buộc ông Thế phải tiến hành các thủ tục thành lập Chi nhánh của Công ty Kim Anh theo biên bản họp HĐTV công ty. Dù vậy, đến nay ông Thế chưa chấp hành thi hành án.

Tranh chấp nội bộ Công ty Kim Anh gây chú ý dư luận. Mới đây, ngày 28-10-2019, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 9802/VPCP-V.I gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Vụ việc phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế liên quan đến việc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) lần 5 của Công ty Kim Anh, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 12906/VPCP-V.I ngày 1-11-2017 của Văn phòng Chính phủ...”.

Trước đó, ngày 1-11-2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 12906/VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với nội dung: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ KH&ĐT tại Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD ngày 23-10-2017, Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp GCNĐKDN lần 5 cho Công ty Kim Anh ngày 31-10-2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp”. Căn cứ kết luận này, ngày 22-3-2018, Sở KH&ĐT TP Hà Nội đã ra Văn bản số 1539/KH&ĐT-ĐKKD trả lời, khẳng định: “Việc ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục kiến nghị phải thu hồi GCNĐKDN lần 5 của Công ty Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”.     

Những tranh chấp nội bộ Công ty Kim Anh bắt đầu từ đầu năm 2015, tức là sau gần 3 năm hoạt động bình thường, cũng là hết thời hiệu khiếu nại đối với việc cấp GCNĐKDN lần 5 cho Công ty Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty Kim Anh có nhiều đơn thư gửi cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi GCNĐKDN lần 5 của công ty này với lý do hợp đồng vốn góp số 01 và 02 ngày 16-10-2012 là “giả mạo”.

leftcenterrightdel
Quyết định thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Tại Bản án số 13/2019/KDTM-PT phúc thẩm ngày 12-8-2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đã nhận định: Ngày 16-10-2012, giữa ông Quân, ông Thế và bà Kim Anh đã ký các hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 01 và 02. Theo đó, bà Kim Anh chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 45 tỷ đồng chiếm 45% vốn điều lệ cho ông Quân theo hợp đồng chuyển nhượng số 01, ông Thế chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 5 tỷ đồng chiếm 5% vốn điều lệ cho ông Quân theo hợp đồng chuyển nhượng số 02. Cùng ngày, các bên đã ký biên bản thanh lý hợp đồng, xác nhận việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp, đã thực hiện xong phần thủ tục thanh toán. Sau đó, Công ty Kim Anh đã nộp hồ sơ để xin thay đổi GCNĐKDN lần 5. Ngày 31-10-2012, Công ty Kim Anh được cấp GCNĐKDN thay đổi lần thứ 5, theo đó ông Đoàn Minh Quân thành viên công ty có giá trị vốn góp là 50 tỷ đồng, chiếm 50% vốn điều lệ.

Tòa án cũng nhận định: Việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên Đoàn Minh Quân (con trai mình) là không đúng (ông Vinh ký thay con trai, có giấy ủy quyền của anh Quân-PV). Tuy nhiên, việc làm của ông Vinh đã được Công an TP Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) kết luận không phải là việc kê khai giả mạo... Sở KH&ĐT TP Hà Nội, Bộ KH&ĐT, Văn phòng Chính phủ đều có văn bản khẳng định không có việc kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Ở cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tòa đều tuyên: “Buộc ông Nguyễn Lương Thế, giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Kim Anh phải tiến hành các thủ tục thành lập Chi nhánh của Công ty Kim Anh theo Biên bản họp HĐTV ngày 11-1-2013”. Theo biên bản này, Công ty Kim Anh ủy quyền toàn bộ 100% việc thực hiện Dự án Khu nhà ở Phố Wall cho chi nhánh. Việc huy động vốn và bán hàng (sản phẩm nhà ở của dự án) sử dụng con dấu của chi nhánh, không sử dụng con dấu của công ty để bán hàng.

Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng Văn phòng Luật sư An Phát Phạm, nhận định: “Kể từ ngày TAND TP Hà Nội ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho đến khi có nghị quyết hợp pháp của HĐTV Công ty Kim Anh cho phép, mọi hợp đồng mua bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall do Công ty Kim Anh làm chủ đầu tư do ông Nguyễn Lương Thế ký hoặc ủy quyền cho người khác ký đều bị vô hiệu. Những người có ý định mua nhà tại dự án này cần lưu ý để tránh rủi ro, thiệt hại”.

Bản án của hai cấp tòa đã có hiệu lực pháp luật, các cơ quan chức năng đã kết luận rõ vụ việc. Việc thi hành án đối với ông Nguyễn Lương Thế cần được thực thi dứt điểm để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH