Điều tra theo đơn thư được biết, gia đình ông Trương Nhất Vương và ông Nguyễn Tất Chính nguyên là công nhân viên Công ty CPVT ô tô Đắc Lắc, được giải quyết chỗ ở tại khu tập thể của công ty từ năm 1996. Đến năm 2005, UBND tỉnh Đắc Lắc bán thanh lý nhà ở cho số công nhân của Công ty CPVT ô tô Đắc Lắc đang thuê ở tại khu tập thể. Thế nhưng gia đình ông Vương và ông Chính không được UBND tỉnh Đắc Lắc giải quyết bán nhà ở, dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Về vụ việc này, ngày 5-8-2014, Báo Quân đội nhân dân đã có bài điều tra “Việc thanh lý nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê tại Đắc Lắc: Phải khách quan và minh bạch”. Trên cơ sở nội dung báo nêu, ngày 25-8-2014, Sở Xây dựng tỉnh Đắc Lắc có Văn bản số 1276/SXD-QLN, hồi âm cho Báo Quân đội nhân dân với nội dung: “Sở Xây dựng phối hợp cùng các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh Đắc Lắc quy hoạch sử dụng đất tại Khu tập thể Công ty CPVT ô tô Đắc Lắc, kết hợp với việc giải quyết bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho hộ ông Vương và hộ ông Chính nhằm bảo đảm quyền lợi của hai hộ theo đúng quy định pháp luật”.

leftcenterrightdel
Căn nhà trong khu tập thể của gia đình ông Trương Nhất Vương xuống cấp nghiêm trọng.

Trên cơ sở tham mưu của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan, ngày 23-3-2017, UBND tỉnh Đắc Lắc ban hành Quyết định số 696/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất ở để giao đất có thu tiền sử dụng đất, không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ ông Trương Nhất Vương và hộ ông Nguyễn Tất Chính. Theo quyết định của UBND tỉnh Đắc Lắc, gia đình ông Vương được mua thửa đất số 192, tờ bản đồ số 13, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, diện tích 97,14m2, với số tiền sử dụng đất phải nộp 223.810.000 đồng. Gia đình ông Nguyễn Tất Chính được mua thửa đất liền kề (số 191), diện tích 99,68m2, với số tiền sử dụng đất phải nộp 160.763.000 đồng. Sau đó, các hộ ký Hợp đồng mua bán đất thuộc sở hữu Nhà nước với Trung tâm Quy hoạch và Xây dựng (Sở Xây dựng) tỉnh Đắc Lắc. Tháng 4-2017, hai gia đình trên đã hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn hai năm, hai gia đình nêu trên vẫn chưa được Trung tâm Quy hoạch và Xây dựng (nay là Phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Đắc Lắc) thực hiện việc cắm mốc phân lô trên thực địa. Hậu quả, gia đình ông Vương và ông Chính không có đất để làm nhà ở, tiếp tục ở trong căn hộ của Khu tập thể Công ty CPVT ô tô Đắc Lắc xây dựng từ năm 1975, nay xuống cấp nghiêm trọng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Nhất Vương cho biết: “Gia đình tôi phải ở trong căn hộ dột nát, ẩm thấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Khi được UBND tỉnh giải quyết cho mua đất, chúng tôi vui mừng, chỉ mong sớm có đất để dựng nhà ở. Vậy mà nộp tiền hơn 2 năm 4 tháng rồi, chờ mãi chúng tôi vẫn chưa được giao đất!”.

Sau nhiều lần kiến nghị và các cơ quan chức năng của TP Buôn Ma Thuột cũng có văn bản yêu cầu nhưng đơn vị chức năng của Sở Xây dựng tỉnh Đắc Lắc vẫn chậm trễ trong cắm mốc phân lô đất cho các hộ dân. Cụ thể, ngày 28-7-2017, UBND TP Buôn Ma Thuột có Công văn số 1980/UBND-TNMT về việc giao đất làm nhà ở cho hai hộ tại Khu tập thể Công ty CPVT ô tô Đắc Lắc, trong đó có nội dung “UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị Trung tâm Quy hoạch và Xây dựng thực hiện trước việc cắm mốc phân lô đối với hai thửa đất để làm cơ sở giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ dân”. Sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột cũng có văn bản gửi Trung tâm Quy hoạch và Xây dựng, đề nghị đơn vị này thực hiện trước việc cắm mốc, phân lô để có cơ sở tham mưu cho UBND TP Buôn Ma Thuột cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ dân. Thế nhưng, hơn hai năm qua, Trung tâm Quy hoạch và Xây dựng không thực hiện, dẫn đến đơn thư kéo dài.

Ngày 12-8, làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Lê Văn Tĩnh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Đắc Lắc) lý giải: “Sở dĩ việc cắm mốc phân lô đối với hai thửa đất trên chưa thực hiện được vì khu vực này đang vướng Dự án Nhà ở xã hội Khu tập thể Công ty CPVT ô tô Đắc Lắc, do Liên danh Công ty TNHH đầu tư công nghệ SEAGOL với Trường Đại học Buôn Ma Thuột và Công ty Cổ phần Toàn Thắng làm chủ đầu tư, có quy mô 34 căn hộ. Khu vực này có đất liền kề với các thửa đất bán cho gia đình ông Trương Nhất Vương và ông Nguyễn Tất Chính. Vì vậy, phải chờ sau khi dự án trên hoàn thành việc giải phóng mặt bằng thì chúng tôi sẽ tổ chức cắm mốc phân lô cho hai hộ dân. Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang làm công tác chuẩn bị đền bù, nên hai hộ dân phải chờ một thời gian nữa”.

Trên cơ sở tìm hiểu thực tế vụ việc, chúng tôi cho rằng việc cắm mốc phân lô hai thửa đất cho gia đình ông Trương Nhất Vương và ông Nguyễn Tất Chính không nhất thiết phải chờ một dự án khác, vì các thửa đất này tuy nằm liền kề, nhưng hoàn toàn tách biệt. Vì vậy, các kiến nghị của UBND TP Buôn Ma Thuột, cũng như Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột yêu cầu cơ quan chức năng của Sở Xây dựng tỉnh Đắc Lắc cắm mốc phân lô trước hai thửa đất trên là hợp lý và hoàn toàn có thể thực hiện được. Đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đắc Lắc sớm thực hiện, nhằm bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH