Tháng 1-2019, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội có Văn bản số 428/QHKT-P2 gửi UBND TP Hà Nội, xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch ô đất I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX và TM-13, P-14 trong Quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2, tỷ lệ 1/500 thuộc quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm. Cụ thể, thay đổi mục đích sử dụng đất đối với ô đất I.B29-NO có diện tích 35.420m², quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng được chuyển sang nhà thấp tầng. Ô đất TM-13 diện tích 54.977m², vốn quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ được chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng. Ô đất P-14 diện tích 13.389m² có chức năng là bãi đỗ xe tập trung xin được điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại, diện tích mặt đất trồng cây xanh kết hợp đồng bộ ô T-13. Tăng quy mô xây dựng, ô đất TM-13 được xây dựng 5 tòa nhà cao từ 5 đến 47 tầng xin điều chỉnh thành xây dựng 8 tòa nhà cao đến 68 tầng. Mật độ xây dựng điều chỉnh tăng từ 33,1% lên 35,45%.

leftcenterrightdel
Các cư dân khu đô thị Nam Thăng Long trao đổi với phóng viên.

Tại Thông báo kết luận số 212/TB-UBND ngày 27-2-2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX, TM-13 và P-14 thuộc khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, tại ô đất ký hiệu TM-13 và TM-14, yêu cầu Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội “báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện…; trường hợp đủ điều kiện điều chỉnh phải bảo đảm sự đồng thuận của cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan”. Lo lắng trước việc điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô, bà Trần Thị Xuyên, Tổ trưởng Tổ dân phố Nam Thăng Long cho biết: "Ngay sau khi chủ đầu tư thông báo đến đại diện các cư dân về đề xuất xin thay đổi quy hoạch, chúng tôi đã tiến hành họp dân cư vào ngày 18-4. Tại cuộc họp, 100% ý kiến cư dân đều phản đối việc điều chỉnh quy hoạch. Chúng tôi cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch như trên là chủ trương tận dụng triệt để các khu đất chưa xây dựng chứ không phải phục vụ lợi ích của cộng đồng dân cư". Còn ông Đỗ Đức Du, nhà số 15, dãy T6, khu đô thị Nam Thăng Long bức xúc: "Phương án điều chỉnh như công bố là vi phạm Luật Quy hoạch đô thị. Theo đó, việc điều chỉnh quy hoạch không được làm ảnh hưởng đến tính chất, không gian, cảnh quan, môi trường và khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cây xanh. Do đó, phương án thay đổi quy hoạch phải xem xét lại. Khi mua nhà về đây, chúng tôi đã mua cả cảnh quan, môi trường, dịch vụ, tiện ích chứ không chỉ đơn giản là ngôi nhà để ở. Nếu chủ đầu tư thay đổi quy hoạch là đang lừa dối người dân".

Trong đơn gửi tới cơ quan chức năng, đại diện các cư dân đánh giá đối với quy hoạch cũ, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu Ciputra đang tạm đủ phục vụ dân cư hiện nay, chưa đáp ứng được đầy đủ nếu người dân về cư trú đúng như quy hoạch. Thế nhưng, theo phương án điều chỉnh quy hoạch mới, dân số có thể tăng gấp đôi quy hoạch cũ, trong khi hạ tầng kỹ thuật không thay đổi. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Hoàng Hùng Quang, Phó giám đốc Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long cho biết: Sau khi UBND TP Hà Nội đồng ý với chủ trương xin thay đổi quy hoạch mà Sở Quy hoạch-Kiến trúc đề xuất lên, chúng tôi đã tiến hành trưng cầu để lấy ý kiến cư dân. Sau khi nhận được thông tin dân cư phản đối với việc đề xuất thay đổi quy hoạch, trong tuần này chúng tôi sẽ có văn bản gửi Sở Quy hoạch-Kiến trúc xin giữ quy hoạch cũ. Tuy nhiên, quy hoạch cũ được duyệt từ năm 2004, đã hơn 15 năm nên nhiều điểm chưa thực sự phù hợp với nhu cầu sống hiện đại. Có thể sau này, chúng tôi sẽ tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch khác. Tuy nhiên, việc thay đổi quy hoạch vẫn sẽ bảo đảm không tăng dân số, bảo đảm về môi trường, cảnh quan, cơ sở hạ tầng và sẽ lắng nghe ý kiến người dân và đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu.

Dù thay đổi như thế nào thì việc điều chỉnh phải bảo đảm tuân thủ Luật Quy hoạch đô thị, phải bảo đảm tính chặt chẽ, công khai minh bạch, được sự đồng thuận của người dân và tính khả thi khi thực hiện. Nếu không được sự đồng thuận, phải lắng nghe, cầu thị và điều chỉnh sao cho bảo đảm tính pháp lý. Có như vậy, khu đô thị Nam Thăng Long mới tiếp tục là nơi đáng sống và điểm đến lý tưởng của người dân khi muốn sống trong một môi trường xanh-sạch-đẹp.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG - DƯƠNG SAO