Theo nội dung đơn của ông Nguyễn Nam Hưng (bên B) ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội): "Ngày 26-4-2011, tại phòng 816 cầu thang 7, tòa nhà CT5, khu đô thị Mỹ Đình-Sông Đà, xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) tôi ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh số A302/2011/HĐHT-HN với ông Bùi Việt Anh (bên A) là đại diện của Công ty Green City để cùng đầu tư, triển khai thực hiện dự án biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Honey Villas & Spa tại xóm Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội). Theo nội dung hợp đồng này, bên B có trách nhiệm góp vốn cho bên A bằng tiền mặt, với tổng số tiền là 1,035 tỷ đồng để được phân chia quyền sử dụng một lô đất nền biệt thự nghỉ dưỡng có ký hiệu A302 với diện tích 450m2, trong đó có 100m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Ngoài ra, tại Điều 7 của hợp đồng này cũng nêu rõ: Trường hợp sau 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng này mà bên A không thực hiện/thực hiện chưa xong việc bàn giao nhà biệt thự xây thô và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên B hoặc bên thứ 3 do bên B chỉ định thì bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên A. Trong trường hợp này, bên A phải hoàn trả cho bên B 100% số tiền đã nhận từ bên B và nộp phạt cho bên B với số tiền phạt theo thỏa thuận giữa các bên là 50% tổng số tiền mà bên B đã nộp cho bên A. Cùng với hợp đồng trên, Công ty Green City còn giao cho tôi bản đồ quy hoạch chia lô khu A-Honey Villas & Spa có 29 lô đất; phụ lục mô tả hệ thống hạ tầng kỹ thuật; các thiết kế mẫu biệt thự…".

leftcenterrightdel
Dự án Honey Villas & Spa do Công ty Green City “vẽ” ra trên giấy và thực tế khu đất dự án hiện tại.

Sau khi ký hợp đồng trên, ngay trong ngày 26-4-2011, ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Green City (bên A) đã ký Hợp đồng bảo lãnh cho Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số A302/2011/HĐHT-HN, thành phần còn có ông Nguyễn Nam Hưng (bên B) và ông Bùi Việt Anh (bên C). Điều 1, Điều 3 và Điều 4 của hợp đồng bảo lãnh này nêu: Bên A sẽ cam kết thực hiện các nghĩa vụ về tài chính thay cho bên C trong trường hợp bên C không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ về tài chính đối với bên B; trường hợp đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên C mà bên A không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ với bên B thì bên A phải đưa tài sản thuộc quyền sở hữu của mình để thực hiện thay các nghĩa vụ về tài chính của bên C đối với bên B.

Thực hiện nội dung thỏa thuận trong hợp đồng, trong các ngày 27-4-2011, 25-6-2011 và 27-8-2011, ông Nguyễn Nam Hưng đã nộp đủ số tiền 1,035 tỷ đồng theo quy định. Thế nhưng từ đó đến nay đã hơn 8 năm trôi qua, dự án Honey Villas & Spa vẫn chưa được cấp phép xây dựng, mà chỉ là bãi đất trống; còn ông Hưng vẫn chưa nhận được đầy đủ số tiền đã nộp cho Công ty Green City và số tiền doanh nghiệp này bị phạt theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nhiều lần, ông Hưng đến phòng 816 cầu thang 7, tòa nhà CT5, khu đô thị Mỹ Đình-Sông Đà, xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu ông Nguyễn Thành Nam, ông Bùi Việt Anh thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng nhưng không được. Thời gian sau, Công ty Green City tự ý chuyển địa điểm trụ sở nhưng không thông báo cho ông Hưng. Sau đó, ông Hưng liên hệ thì được ông Nam cho biết, doanh nghiệp này đã chuyển trụ sở đến tầng 3, tòa D-Vinaconex 1, số 289A Khuất Duy Tiến, TP Hà Nội. Tuy nhiên, khi ông Hưng đến đây thì không hề có biển chỉ dẫn nào đến Công ty Green City.

Để làm rõ những thông tin về dự án Honey Villas & Spa, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tìm về địa phương và được ông Nguyễn Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND xã Yên Bài, cho biết: “Trên địa bàn xã không có dự án du lịch, nghỉ dưỡng nào được UBND TP Hà Nội cấp phép triển khai. Khu đất mà Công ty Green City vẽ dự án Honey Villas & Spa thực chất là diện tích đất ông Bùi Việt Anh mua lại của ông Hoàng Văn Thiên ở xóm Chóng từ tháng 4-2011. Khu đất này rộng 6.921m2, trong đó chỉ có 200m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Từ lúc ông Bùi Việt Anh mua lại đến nay, khu đất vẫn chỉ là bãi đất hoang, người dân thường xuyên chăn thả trâu, bò và không hề có bất kỳ dấu hiệu nào của việc triển khai thực hiện dự án. Việc người dân hay các nhà đầu tư ký hợp đồng góp vốn với Công ty Green City, xã không nắm được vì họ không hề qua xã tìm hiểu. Qua phản ánh của Báo Quân đội nhân dân, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin để người dân không đầu tư vào dự án này”. Ghi nhận thực tế của phóng viên cũng cho thấy, đây chỉ là bãi đất hoang, cây cỏ mọc um tùm, không có dấu hiệu nào của một dự án.

Tiếp tục làm rõ thông tin vụ việc, chúng tôi trao đổi qua điện thoại và được ông Nguyễn Thành Nam cho biết, ông chỉ là người ký hợp đồng bảo lãnh, còn người ký hợp đồng góp vốn là ông Bùi Việt Anh.

Với 29 lô đất tự vẽ ra, ngoài ông Nguyễn Nam Hưng, Công ty Green City đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh và huy động vốn của bao nhiêu người? Vai trò của ông Bùi Việt Anh, ông Nguyễn Thành Nam trong việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng bảo lãnh để tạo niềm tin với khách hàng trong vụ việc này như thế nào? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi thông tin tới bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN