Theo quảng cáo của sản phẩm dầu Đông y Thu Hương trên các website: daugoithuhuong.com, daugoithuhuong.net… sản phẩm này có nhiều công dụng và tính năng ưu việt, như: Đặc trị rụng tóc; mọc tóc nhanh hơn, làm tóc dầy lên; chữa trị 99% tóc bạc sớm; triệt gầu, triệt nấm; trị tóc khô rối, tóc chẻ ngọn... Cũng theo quảng cáo, sản phẩm này được lương y Thu Hương cùng các bác sĩ Đông y hàng đầu Việt Nam và đồng nghiệp nghiên cứu từ nhiều năm qua. Các website trên cũng đăng tải nhiều hình ảnh giấy chứng nhận, danh hiệu được cơ quan, tổ chức trao cho sản phẩm dầu Đông y Thu Hương. Giá một bộ sản phẩm dầu Đông y Thu Hương thấp nhất là 400.000 đồng, cao nhất là 1,5 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Hình ảnh quảng cáo sản phẩm dầu Đông y Thu Hương trên website daugoithuhuong.net. 

Theo công bố trên hộp sản phẩm dầu Đông y Thu Hương được chúng tôi mua tại cửa hàng thuốc Đông y gia truyền Thu Hương (số 2, ngách 10, ngõ 392, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), sản phẩm được kiểm định chất lượng theo số 546+547/KN-13. Còn theo hình ảnh được công bố trên các website trên, phiếu kiểm nghiệm số 547/KN-13 được Trung tâm Kiểm nghiệm (nay đã sáp nhập vào Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội cấp cho sản phẩm Dầu massage dưỡng tóc, tạo tóc Mỹ Trang, ngày 21-2-2013. Chính vì có sự khác biệt này nên nhiều khách hàng gửi thắc mắc đến Báo Quân đội nhân dân đề nghị làm rõ.

leftcenterrightdel
Số đăng ký chất lượng cho Dầu massage dưỡng tóc, tạo tóc Mỹ Trang nhưng lại được quảng cáo là Dầu Đông y Thu Hương. 

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân mang những thắc mắc này tới Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để tìm hiểu và được ông Nguyễn Thành Đạt, Trưởng phòng Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm, cho biết: “Số kiểm định chất lượng được in trên sản phẩm dầu Đông y Thu Hương là 546+547/KN-13 không phải số kiểm định chất lượng của dầu Đông y Thu Hương. Đây là số kiểm nghiệm theo lô của sản phẩm Dầu massage dưỡng tóc, tạo tóc Mỹ Trang được kiểm nghiệm vào năm 2013. Hai sản phẩm đó có tên gọi và công dụng hoàn toàn khác nhau”.

Ông Nguyễn Thành Đạt cho biết thêm: Theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm thì sản phẩm phải chứa các thành phần được phép bởi Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và không có thành phần nào bị cấm. Sản phẩm chỉ tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài của cơ thể (biểu bì, hệ thống tóc, móng, môi, bộ phận sinh dục ngoài) hoặc với răng và các màng nhầy của khoang miệng. Sản phẩm mỹ phẩm chỉ được sử dụng với mục đích duy nhất hoặc chính là làm sạch, làm thơm hoặc điều chỉnh mùi cơ thể hoặc bảo vệ, giữ gìn chúng trong những điều kiện tốt. Đối với sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc tóc không được giới thiệu tính năng sản phẩm với các công dụng như: Loại bỏ gàu vĩnh viễn, phục hồi tế bào tóc, nang tóc, làm dày sợi tóc, chống rụng tóc, kích thích mọc tóc…

Đồng thời, với các trường hợp thay đổi nhãn hàng, tên sản phẩm, mục đích sử dụng, công thức sản phẩm, thay đổi nhà sản xuất, công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường thì đều phải thực hiện công bố mới, tương ứng với nó phải có một tiêu chuẩn kiểm định chất lượng riêng. Trong trường hợp mỹ phẩm lưu thông có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về ghi nhãn sản phẩm của Thông tư 06/2011/TT-BYT thì tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Trước đó, ngày 6-12, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thu Hương (lương y Thu Hương) để tìm hiểu về việc này và được bà Hương cho biết: “Sản phẩm dầu Đông y Thu Hương đã được đăng ký chất lượng theo số 547/KN-13 cho sản phẩm Dầu massage dưỡng tóc, tạo tóc Mỹ Trang”.

Việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không được cơ quan chức năng kiểm định gây ra nhiều hệ lụy cho người sử dụng trong thời gian vừa qua. Đối với sản phẩm dầu Đông y Thu Hương, Phòng Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) đã chỉ rõ những thiếu sót, vi phạm. Vì thế, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần sớm thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: DƯƠNG SAO