Liệt sĩ Nguyễn Đăng Luật, chồng bà Phùng Thị Chinh hy sinh năm 1979 khi con nhỏ mới 4 tháng tuổi, bà Chinh ở vậy nuôi con. Trình bày với phóng viên, bà Phùng Thị Chinh cho biết, năm 2006, UBND tỉnh Hà Tây thu hồi ruộng cấy của nhân dân làng Bùng để xây dựng khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai. Bà Chinh bị thu hồi l.526,9m2 đất nông nghiệp. Ngày 15-11-2018, UBND huyện Thạch Thất phối hợp với UBND xã Phùng Xá tổ chức cho các hộ bị thu hồi đất gắp thăm lô đất dịch vụ để chuyển đổi nghề làm ăn sinh sống. Bà Chinh gắp thăm được lô đất số 2 có diện tích 152,7m2. Sau đó, các hộ này được ghi vào bản đồ phân chia đất dịch vụ và niêm yết công khai ở cả 3 thôn 7, 8, 9 của làng Bùng. Năm 2019, UBND xã Phùng Xá yêu cầu các hộ làm thủ tục nộp tiền thuế đất, sau đó được nhận quyết định giao đất và nhận đất dịch vụ ngoài thực địa. Tuy nhiên, bà Chinh cùng 6 hộ khác chưa được giao đất do đất của 7 hộ nằm trong khu vực bị doanh nghiệp xăng dầu Đức Tài (do ông Nguyễn Doãn Tài làm giám đốc) lấn chiếm, chưa giải tỏa được. Sau khi dư luận lên tiếng, doanh nghiệp xăng dầu Đức Tài đã trả đất cho 6 hộ gia đình, chỉ còn lại hộ bà Phùng Thị Chinh chưa được trả, nguyên nhân được ông Phùng Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho biết tại cuộc họp của UBND xã Phùng Xá với nhân dân thôn 7 ngày 12-12-2020 là tại mảnh đất nhà bà Chinh có 4 téc xăng của doanh nghiệp xăng dầu Đức Tài lấn chiếm, chưa giải tỏa được. Bà Phùng Thị Chinh tâm sự: “Từ ngày bị thu hồi ruộng, tôi chỉ sinh sống bằng tiền trợ cấp tuất liệt sĩ. Nhiều hộ có đất dịch vụ như tôi đều đã có đất làm nhà, có hộ kinh doanh, có hộ cho thuê. Riêng tôi, là vợ liệt sĩ, con gái lấy chồng xa, rất trông mong vào đất dịch vụ để trang trải cuộc sống nhưng vẫn chưa được giao đất...”.

leftcenterrightdel
 Bà Phùng Thị Chinh trình bày sự việc.

Ngoài lý do chưa giải tỏa được téc xăng trên thực địa, trao đổi với chúng tôi, ông Chu Văn Cường, Phó chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho biết: “Trong 152,7m2 đất dịch vụ của bà Chinh có khoảng 13m2 chưa được kiểm đếm, giải phóng mặt bằng. Diện tích đất này vốn là đất xấu (đất gò đồi hoặc trũng thấp) giáp ranh đất nông nghiệp của ông Phùng Khắc Cự. Ông Cự đổ đất san lấp 13m2 này vào đất nông nghiệp của mình, đến năm 2003 thì chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và cả 13m2 đất này cho ông Nguyễn Doãn Tài. Việc ông Cự đổ đất làm mất mốc giới dẫn đến thiếu sót của địa phương vẫn tính 13m2 này là đất công, đưa vào phần đất dịch vụ để tổ chức gắp thăm mà nay bà Chinh gắp thăm được”. Ông Nguyễn Tuấn Chinh, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất cho biết: “Quá trình kiểm đếm, giải phóng mặt bằng để tiến hành gắp thăm đất dịch vụ, UBND xã Phùng Xá đã để sót việc kiểm kê, giải phóng mặt bằng 13m2 này dẫn đến vướng mắc khi giao đất cho bà Chinh. Nguyện vọng của bà Phùng Thị Chinh là chính đáng, huyện đã có chỉ đạo để sớm thực hiện bàn giao. Cụ thể, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất hướng dẫn UBND xã Phùng Xá xây dựng bản đồ bổ sung 13m2 đất chưa được kiểm đếm. Bản đồ này hiện đang công khai tại UBND xã. Nếu không có khiếu nại, tố cáo gì thì thông báo thu hồi đất, tiến hành kiểm đếm giải phóng mặt bằng, giao đất cho bà Chinh”.

Năm 2006, UBND tỉnh Hà Tây thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân nhưng mãi 12 năm sau (năm 2018), các hộ mới được giao đất dịch vụ. Riêng trường hợp bà Phùng Thị Chinh, mặc dù là vợ liệt sĩ nhưng lại thiệt thòi hơn, đến nay vẫn chưa được bàn giao đất. Đề nghị UBND huyện Thạch Thất khẩn trương giải quyết, sớm bàn giao đất cho bà Chinh, thiết thực giúp đỡ gia đình ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: KIM DUNG