QĐND - Mới đây, Ban chỉ đạo 62 quận Ba Đình (Hà Nội) tiến hành chi trả chế độ trợ cấp một lần, đợt 6 cho 188 đồng chí theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 9-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 62). Để triển khai thực hiện hiệu quả quyết định trên, Ban chỉ đạo 62 (trực tiếp là Ban CHQS quận Ba Đình-cơ quan thường trực) đã chủ động rà soát hàng nghìn hồ sơ, chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng chính sách bảo đảm chính xác, kịp thời và công khai, minh bạch.

Sau khi có Quyết định 62, Ban CHQS quận Ba Đình đã chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND quận lấy ý kiến của các cơ quan chức năng triển khai thực hiện quyết định. Theo đó, UBND quận thành lập Ban chỉ đạo 62 gồm 10 đồng chí; xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên bảo đảm chặt chẽ, đúng thành phần quy định. Cùng với đó, Ban chỉ đạo 62 cụ thể hóa một số văn bản hướng dẫn, mẫu biểu hồ sơ để hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện ở từng cấp đúng quy định.

Khi được hỏi về quá trình triển khai thực hiện Quyết định 62, Thượng tá Nguyễn Hồng Thái, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Ba Đình cho biết: Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 62, chúng tôi luôn chủ động đề xuất, tham mưu với UBND quận tổ chức tập huấn; phối hợp với cơ quan Công an, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu Thanh niên xung phong… để tuyên truyền, phổ biến Quyết định 62 đến các đối tượng chính sách. Quá trình thực hiện bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định về các giấy tờ, thủ tục hồ sơ; chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc phát sinh, không để khiếu kiện trong nhân dân…

Cán bộ Ban CHQS quận Ba Đình chi trả chế độ trợ cấp cho các đối tượng theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg.

Theo Trung tá Lưu Nam Tiến, Chính trị viên Ban CHQS quận Ba Đình: Đến nay, toàn quận đã hoàn thành công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ cho 1.017 đối tượng, trong đó Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Ban chỉ đạo 62 quận Ba Đình đã tổ chức chi trả chế độ cho 651 hồ sơ với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Riêng lần này, Ban chỉ đạo 62 chi trả cho 188 đồng chí theo Quyết định số 2384/QĐ-BTL ngày 30-12-2014 của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ chuyển Giấy chứng nhận bảo hiểm y tế cho các đồng chí được hưởng chế độ chính sách.

Có mặt nhận chi trả chế độ trợ cấp một lần, anh Đỗ Đức Minh ở phường Liễu Giai tâm sự: "Tôi được nhận trợ cấp một lần là 5.300.000 đồng. Chúng tôi thấy các đồng chí trong Ban chỉ đạo 62 quận Ba Đình, nhất là các đồng chí cán bộ ở Ban CHQS quận làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hướng dẫn các đối tượng chính sách kê khai cụ thể, tỉ mỉ và thông báo công khai, minh bạch".

Chị Ngô Thị Thúy Ngọc ở phường Kim Mã vui vẻ kể: "Ngay sau khi có Quyết định 62, chúng tôi được Ban CHQS quận Ba Đình thông báo kê khai hồ sơ. Tôi là chiến sĩ thông tin có thời gian công tác tại chiến trường biên giới phía Bắc với thời gian 3 năm 6 tháng và được nhận trợ cấp một lần là 4.100.000 đồng. Điều khiến chúng tôi mừng hơn là được hưởng chế độ bảo hiểm y tế suốt đời. Đây là nguồn động viên của Đảng, Nhà nước về vật chất, tinh thần đối với chúng tôi đã có thời gian tham gia phục vụ chiến đấu và chiến đấu...".

 

Để thực hiện tốt Quyết định 62 trong thời gian tới, ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình-Trưởng ban chỉ đạo 62 quận nhấn mạnh: "Chúng tôi chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ cho các đối tượng được hưởng chế độ còn thiếu, sai sót để báo cáo Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội xem xét, ra quyết định và tổ chức xét duyệt chặt chẽ, dân chủ, công khai, không để xảy ra sai sót. Cùng với đó, chúng tôi sẽ thông báo, giải thích cho các trường hợp không và chưa được hưởng chế độ theo Quyết định 62; tránh tình trạng để nhân dân chưa hiểu, dẫn đến thắc mắc và khiếu kiện vượt cấp".

Bài, ảnh: NGUYỄN KIÊN THÁI