Việc làm này đã đẩy hàng chục gia đình lâm vào cảnh nợ nần, mất nhà, mất đất, mất ruộng. Nguy hiểm hơn, những người không có khả năng chi trả bị Nguyễn Bá Thịnh sinh năm 1984 (con của ông Linh) hành hung và uy hiếp.

Trong đơn gửi Báo Quân đội nhân dân, ông Đôn Văn Hải người dân xóm 5, thôn 2, xã Phượng Cách cho biết: “Khoảng đầu năm 2015, do cần tiền để kinh doanh, tôi có vay ông Nguyễn Bá Linh số tiền 80 triệu đồng với mức lãi suất 5.000 đồng/ngày/triệu đồng và theo thỏa thuận sẽ thanh toán tiền lãi một lần/tháng. Trong khoảng hai năm đầu, tôi đã trả lãi tổng cộng 150 triệu đồng. Thời gian sau, do làm ăn khó khăn, tôi không thể trả lãi đúng hẹn. Chính vì vậy, ông Linh đã uy hiếp và đe dọa gia đình tôi và buộc tôi phải cộng tiền lãi vào tiền gốc để tính lãi. Tháng 7-2017, ông Linh chốt nợ với số tiền 230 triệu đồng. Đến tháng 3-2018, tôi trả ông Linh 46 triệu đồng tiền lãi. Nhận thấy số tiền nợ quá lớn, vượt ngoài khả năng chi trả, tôi đã đến gặp ông Linh xin khất nợ và gán ruộng trừ nợ, nhưng không được đồng ý. Ngày 18-10-2018, anh Nguyễn Bá Thịnh (con trai ông Linh) đã hành hung tôi. Anh Thịnh đánh tôi ngã từ trên hè xuống sân gạch và liên tục đập đầu tôi xuống nền sân. Tôi được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai cấp cứu. Song do chấn thương nặng, tôi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông. Tại đây, các bác sĩ kết luận tôi bị gãy hai xương sườn và chấn thương sọ não...”.

leftcenterrightdel
Bà Phùng Thị Lâm (vợ ông Đôn Văn Hải) trình bày sự việc với phóng viên.

Một số người dân khác cũng có đơn phản ảnh việc ông Nguyễn Bá Linh cho vay với mức lãi suất rất cao khiến họ mất đất, mất ruộng… gồm các ông bà: Nguyễn Thị Lượt (thôn 1), Đào Văn Do và Đào Văn Chức cùng ở thôn 2… Trước những thông tin này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã về địa phương để tìm hiểu, xác minh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phùng Thị Lâm (vợ ông Đôn Văn Hải) cho biết: "Chỉ vì đi vay nặng lãi mà gia đình tôi hiện lâm vào cảnh kiệt quệ. Giờ lo ăn, lo tiền chữa bệnh cho chồng còn khó, biết lấy đâu ra tiền để trả nợ cho ông Linh”. Ông Đôn Văn Hải thều thào tiếp lời vợ: "Tôi bị đánh gãy xương sườn cụt XI và XII và chấn thương sọ não nên từ khi xuất viện đến nay sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, đi lại khó khăn, không còn khả năng lao động".

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đắc Hải, Chủ tịch UBND xã Phượng Cách khẳng định: “Thông tin ông Đôn Văn Hải vì không trả được nợ nên bị đối tượng Nguyễn Bá Thịnh hành hung phải đi viện là chính xác. Tôi cũng nhận được thông tin ông Nguyễn Bá Linh chuyên cho những hộ dân trong xã cần vốn làm ăn vay tiền, nhưng có cho vay nặng lãi hay không thì chưa nắm được. Hồ sơ vụ việc đã được UBND xã gửi lên Công an huyện Quốc Oai để điều tra làm rõ”. Ông Nguyễn Đắc Hải cho biết thêm: Đối tượng Nguyễn Bá Thịnh từng có tiền án, tiền sự về tội cố tình gây thương tích. Cụ thể, đối tượng đã hành hung một người dân tại tỉnh Hòa Bình nên phải đi tù nhiều năm và mới được mãn hạn tù chưa lâu".

"Cơn bão tín dụng đen" và hành vi côn đồ hành hung con nợ đã và đang tàn phá cuộc sống bình yên của nhiều hộ dân thuộc xã Phượng Cách, gây tâm lý hoang mang lo sợ và mất an minh trật tự ở địa phương này. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bài và ảnh: VĂN ĐỨC