Công trình xây dựng trên đất trồng cây lâu năm

Dự án sân tập golf và dịch vụ giải trí thể thao Mekong Golf (dự án) với quy mô 3,4ha, tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng được Công ty Cổ phần đầu tư Mekong Golf (gọi tắt là Công ty Mekong Golf) khởi công ngày 27-1-2021, trên thửa đất số 179, tờ bản đồ số 9, ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền. Thửa đất này do ông Nguyễn Văn Nghĩa đứng tên chủ sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số CS03864, do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ cấp ngày 20-1-2017) và Công ty Mekong Golf đã ký hợp đồng thuê đất của ông Nghĩa từ ngày 15-12-2020, thời hạn thuê 5 năm. Tổng diện tích khu đất này là 14.687m2, trong đó có 600m2 đất ở nông thôn và 14.087m2 đất trồng cây lâu năm.

Sau một thời gian xây dựng, ngày 17-5-2021, Công ty Mekong Golf chính thức khai trương sân tập golf, có sân chơi short game. Sân tập có chiều dài khoảng 240m, rộng khoảng 68m, với 40 thảm tập có thể hoạt động cùng lúc. Cạnh đó còn có một sân golf mini 6 lỗ, par 3 để người chơi tập luyện. Tuy nhiên, sau khi sân này đi vào hoạt động thì dư luận mới phát hiện công trình có rất nhiều sai phạm. Trao đổi với chúng tôi về dự án trên, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền bất ngờ, không biết và khẳng định rằng: "Tại xã Nhơn Nghĩa không có quy hoạch liên quan đến việc triển khai dự án này!".

leftcenterrightdel
Sân tập golf với 40 thảm tập có thể hoạt động cùng lúc đã đi vào hoạt động dù chưa được cấp phép. 

Như vậy, dự án không thể hiện quy trình triển khai theo quy hoạch, bố trí, giao đất... như các dự án đầu tư khác. Ông Nguyễn Văn Lành, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa cho biết: "Khi Công ty Mekong Golf làm lễ khởi công dự án thì cán bộ xã đã hướng dẫn cụ thể và có yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công, liên hệ với cơ quan cấp trên để xin phép theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Mekong Golf  không thực hiện xin phép mà vẫn tiến hành làm lễ khởi công".

Nhiều sai phạm vẫn thi công và đưa vào hoạt động

Ngày 29-3-2021, Sở Xây dựng TP Cần Thơ phối hợp với cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra hiện trạng xây dựng đối với công trình tại thửa đất này. Đoàn kiểm tra lập biên bản, ghi nhận tại hiện trường có các hoạt động: Bơm cát, trồng cỏ, xây nhà tiền chế (móng kiên cố, 18 trụ sắt, xây bó viền...). Theo hiện trạng đo vẽ, tổng cộng có 35 trụ điện và kéo lưới bao quanh khu đất... Tham gia đoàn kiểm tra thực tế, ông Trần Thiện Triết, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền khẳng định: “Xây dựng không đúng vị trí thổ cư, yêu cầu phần công trình xây dựng không đúng vị trí thổ cư phải xin phép chuyển mục đích sử dụng theo đúng quy định”. Ông Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện xác định: “Bản vẽ công trình và hiện trạng xây dựng không đúng. Đề nghị dừng thi công xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất và xin phép xây dựng theo đúng quy định”.

Về trách nhiệm quản lý, ông Hồ Hoa Đăng, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Cần Thơ nêu rõ: “Căn cứ các quy định, cấp xã có trách nhiệm tổ chức kiểm tra trật tự xây dựng đối với công trình này. Đề nghị UBND cấp xã kiểm tra, xử lý đối với công trình xây dựng nêu trên”. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lành tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để làm các thủ tục xin phép xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Ông Nguyễn Văn Nghĩa (đứng tên quyền sử dụng đất) thống nhất nội dung ghi nhận kiểm tra và ngừng thi công để hoàn thành các thủ tục.

Sau khi đoàn kiểm tra lập biên bản và đại diện UBND xã Nhơn Nghĩa trực tiếp yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công để thực hiện các thủ tục theo quy định, phía Công ty Mekong Golf mới chính thức có Bản cam kết gửi Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Phong Điền nhưng không đề cập đến Dự án sân tập golf và dịch vụ giải trí thể thao Mekong Golf mà chỉ cam kết về việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tiền chế. Theo đó, cam kết “đơn vị chúng tôi có thuê đất và làm thủ tục gửi đến xã Nhơn Nghĩa, nay chúng tôi làm tờ cam kết công trình nhà cấp 4 (nhà tiền chế), diện tích xây dựng 200m2, cao 6m, cột sắt 1, vách xây tường, nền lát gạch, mái lợp tôn, 1 bếp, 5 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh. Nếu được phép xây dựng, chúng tôi cam kết thực hiện đúng đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Chúng tôi cam kết bổ sung đầy đủ các hồ sơ, thủ tục còn thiếu theo quy định của pháp luật”.

Tuy cam kết với chính quyền như vậy nhưng Công ty Mekong Golf vẫn tiến hành xây dựng, hoàn thành và đưa sân tập golf vào khai thác từ ngày 17-5-2021. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài thảm tập, tại đây còn có short game (9 lỗ) chứ không phải đơn thuần là sân tập. Theo bảng giá niêm yết trong khu dịch vụ thể thao này, riêng short game: Ngày thường (từ thứ hai tới thứ sáu) giá thu mỗi vòng là 200.000 đồng (6 hố); ngày thứ bảy, chủ nhật thu mỗi vòng 300.000 đồng (9 hố).

Ngày 16-3-2022, trao đổi với phóng viên về việc thực hiện các quy định tại dự án này, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa cho biết: “Về phía xã đã hướng dẫn cụ thể, nhưng thời gian qua, do dịch bệnh phức tạp nên thiếu theo dõi, kiểm tra... và chủ đầu tư thì vẫn tiếp tục thi công xây dựng. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa được UBND huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng công trình xây dựng thì đã hoàn thành đưa vào khai thác là sai quy định. Chúng tôi sẽ kiểm tra và xác định mức độ vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”. Trả lời chúng tôi về dự án trên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khẳng định, đơn vị chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sân tập golf trên địa bàn thành phố.

Để rộng đường dư luận, ngày 19-3, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Quẫn, đại diện Công ty Mekong Golf. Ông Quẫn thừa nhận những sai phạm của chủ đầu tư và cho biết đến giờ, dự án vẫn chưa có giấy phép.

Dự án sai phạm này nằm ngay bên Quốc lộ 61C, từ khi khởi công đến khi đưa vào sử dụng bị các cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên hoạt động. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng phía sau dự án này có những khuất tất? Đề nghị các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ làm rõ.

Bài và ảnh: NGUYỄN BÁ