Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã làm việc với một số cơ quan chức năng của huyện Tam Nông và tỉnh Phú Thọ.

Trong đơn gửi Báo Quân đội nhân dân, ông Ngô Quang Hào, Tổng giám đốc Công ty sông Hồng phản ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Trung là chỉ huy trưởng một đội thi công xây dựng của công ty. Ngày 22-9-2011, ông Trung được giao tổ chức thi công gói thầu xây dựng tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Theo quy định quản lý tài chính của công ty, ông Trung đồng ý mang tài sản là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AA086553 do UBND huyện Tam Nông cấp ngày 20-9-2004, đứng tên ông Nguyễn Ngọc Trung tại thửa đất số 265, tờ bản đồ số 1 (diện tích 536m2, gồm 150m2 đất ở và 386m2 đất vườn) ở xã Hương Nộn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) bàn giao cho công ty làm tài sản bảo đảm. Ngày 30-1-2013, ông Trung ký xác nhận công nợ với công ty tại công trình trên là hơn 917 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Mảnh đất và nhà trên đất trước đây của ông Nguyễn Ngọc Trung tại xã Hương Nộn (Tam Nông, Phú Thọ).

Tuy nhiên, sau đó ông Trung chây ỳ giải quyết công nợ và đến ngày 26-5-2016 thì qua đời. Khi công ty về địa phương tìm hiểu về nguồn gốc nhà đất của ông Trung để tiến hành các bước thu hồi công nợ thì được biết, cuối năm 2014, ông Trung đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông làm đơn báo mất GCNQSDĐ số AA086553 và ngày 8-12-2014, được UBND huyện Tam Nông cấp lại GCNQSDĐ số BY164954 có diện tích sai lệch với GCNQSDĐ cũ (chỉ có 450,7m2, gồm 150m2 đất ở và 300,7m2 đất trồng cây lâu năm). Đáng chú ý, ngày 26-12-2014, ông Trung dùng chính GCNQSDĐ này để thế chấp, bảo đảm cho bà Nguyễn Thị Thanh Hải (là người sinh sống cùng ông Trung tại khu 6, xã Hương Nộn) vay tiền ngân hàng để xây nhà.

Trước sự việc này, Công ty sông Hồng đề nghị UBND huyện Tam Nông hủy GCNQSDĐ số BY164954. Ngày 13-3-2017, UBND huyện Tam Nông có Công văn số 367/UBND-TNMT gửi Công ty sông Hồng nêu ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Tam Nông: Việc ông Trung báo mất GCNQSDĐ để làm lại rồi đi thế chấp ngân hàng là không trung thực, trái pháp luật. UBND huyện đang tiến hành xác minh, thu thập thêm các thông tin, tài liệu để thu hồi GCNQSDĐ đã cấp lại cho ông Trung theo đề nghị của công ty.

Ngày 23-6-2017, Công ty sông Hồng nộp đơn khởi kiện ông Nguyễn Ngọc Trung tại TAND huyện Tam Nông, trong hồ sơ khởi kiện có Công văn số 367/UBND-TNMT. Cùng thời điểm này, TAND huyện Tam Nông cũng đang thụ lý giải quyết đơn kiện của ngân hàng đòi tài sản đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hải với tài sản thế chấp là GCNQSDĐ số BY164954. Thế nhưng, thay vì đi xác minh thông tin nhà, đất của ông Nguyễn Ngọc Trung để làm rõ việc cấp GCNQSDĐ, tài sản trên đất, việc đăng ký thế chấp có thực hiện đúng quy định pháp luật hay không thì TAND huyện Tam Nông vẫn tiến hành xét xử vụ án giữa ngân hàng với bà Hải. Sau khi bản án số 15/2017/ST-DS được tuyên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tam Nông đã tiến hành đấu giá mảnh đất trên, trả tiền cho ngân hàng và bà Hải.

Trao đổi về vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Trong trường hợp này, TAND huyện Tam Nông nhất thiết phải xác minh xem GCNQSDĐ nào hợp pháp rồi mới tiến hành xét xử. Ngoài ra, cũng cần phải làm rõ mối quan hệ giữa ông Trung và bà Hải vì họ không có giấy đăng ký kết hôn. Đặc biệt, TAND huyện Tam Nông không xem xét gì đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Ngọc Trung-người đem tài sản thế chấp bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho bà Hải, là sai phạm nghiêm trọng. Khi ông Trung đã chết thì theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, tòa án phải đưa những người thừa kế vào tham gia tố tụng (là hai con gái của ông Trung với người vợ đã ly hôn). Vấn đề này cũng được phía ngân hàng ý thức rất rõ ràng trong đơn khởi kiện khi yêu cầu tòa án xác minh thông tin về cá nhân có quyền thừa kế đối với tài sản quyền sử dụng đất trên của ông Trung”.

Cùng quan điểm, bà Phạm Thị Thùy Linh, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông (kiểm sát viên trong vụ án giữa ngân hàng và bà Nguyễn Thị Thanh Hải) cho phóng viên Báo Quân đội nhân dân biết: “Quá trình kiểm sát cũng như nghiên cứu hồ sơ do TAND huyện Tam Nông chuyển đến, tôi nhận thấy có một số chứng cứ trong hồ hơ chưa được thu thập đầy đủ. Thứ nhất, bà Hải đã không cung cấp được giấy đăng ký kết hôn với ông Trung cho tòa án. Khi đương sự không cung cấp được đăng ký kết hôn, tòa án có thể yêu cầu đương sự viết đề nghị đi xác minh, thu thập chứng cứ và tòa có thể đến các cơ quan có thẩm quyền để xác minh xem ông Trung và bà Hải có phải là vợ chồng hay không? Tuy nhiên, tòa chưa làm việc này. Thứ hai, về nguồn gốc tài sản và GCNQSDĐ cấp cho ông Trung năm 2014, viện kiểm sát yêu cầu xác minh làm rõ nguồn gốc đất, vì ông Trung khai báo mất GCNQSDĐ và xin được cấp lại nên chúng tôi yêu cầu phải làm việc rõ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem đất có phải của riêng ông Trung hay không? Chúng tôi cũng đề nghị tạm hoãn phiên tòa để xác minh hai nội dung này nhưng tòa án bác yêu cầu”.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Vụ việc của Công ty sông Hồng, chúng tôi đang thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để chuẩn bị đưa ra xét xử. Đối với thông tin tố cáo liên quan đến thẩm phán xét xử vụ việc giữa ngân hàng và bà Nguyễn Thị Thanh Hải tại TAND huyện Tam Nông, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh và thông tin lại theo đúng quy định của pháp luật”.

Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN-VĂN THI