Tuy nhiên, do nhu cầu về phế liệu trong nước vẫn rất cao nên các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách đưa phế liệu về Việt Nam bằng đường thủy...

Theo số liệu thống kê, từ đầu tháng 8 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện nhiều đối tượng và thu giữ hàng trăm tấn phế liệu vận chuyển trái phép. Cụ thể, vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 18-10, quá trình tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu trên sông Châu Đốc, đoạn thuộc ấp Vĩnh Hòa (xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú), tổ công tác phối hợp giữa Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang) và Đồn Biên phòng Vĩnh Hội Đông đã phát hiện một ghe chở phế liệu, gồm vỏ lon bia, lon nước ngọt được ép thành khối để mang đi tiêu thụ. Toàn bộ tang vật không có chứng từ hợp pháp, tổng trị giá hàng hóa gần 300 triệu đồng. 

leftcenterrightdel
BĐBP tỉnh An Giang thu giữ phế liệu vận chuyển qua biên giới.

Trước đó, vào ngày 18-8, tại khu vực biên giới thuộc xã Phú Hội, huyện An Phú, Chi cục Hải quan Vĩnh Hội Đông đã phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan phát hiện và bắt giữ một ghe đang vận chuyển phế liệu giấy có tổng trọng lượng 103 tấn không có chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Cùng ngày, tại khu vực phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp cùng lực lượng cảnh sát kinh tế cũng bắt giữ một chiếc ghe vận chuyển 54 tấn sắt phế liệu trái phép...

Có thể nhận thấy, hiện nay hoạt động vận chuyển phế liệu từ khu vực biên giới vào nội địa rất khó kiểm soát vì các xe chở phế liệu được ngụy trang kỹ để che mắt lực lượng kiểm tra. Các xe này thường chạy với tốc độ cao và sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện nên rất khó trong xử lý. Điều đáng chú ý là có không ít xe chở phế liệu là gỗ hoặc hàng điện lạnh, điện tử và các loại máy móc đã qua sử dụng... Ông Lý Việt Thái, Trưởng phòng Phòng, chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan tỉnh An Giang) cho biết: “Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phế liệu, Cục Hải quan tỉnh An Giang kiên quyết xử lý các vụ bắt giữ phế liệu nhập lậu, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, khởi tố theo đúng pháp luật”.

Theo ông Huỳnh Ngọc Hồ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên (Cục Hải quan tỉnh An Giang), hiện nay trên địa bàn huyện Tịnh Biên có 5 doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu giấy và sắt tại cửa khẩu Tịnh Biên. Đối với các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động nhập khẩu phế liệu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã triển khai các biện pháp thu thập thông tin, tiến hành kiểm tra các lô hàng phế liệu nhập khẩu nhằm bảo đảm hàng hóa được thông quan đúng quy định. 

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh An Giang cũng bố trí lực lượng thường xuyên, liên tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, nhất là hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới giữa hai nước Việt Nam-Campuchia tại các cửa khẩu và các đường mòn, lối mở khác, nhằm ngăn chặn triệt để các hoạt động vận chuyển, tàng trữ phế liệu nhập lậu. Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh An Giang) thông tin, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu tuyên truyền cho các doanh nghiệp và người dân biết về chỉ thị mới quy định trong lĩnh vực này. Đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để rà soát thông tin, đối tượng cũng như các biện pháp phối hợp để kiểm tra, kiểm soát hiệu quả việc phế liệu nhập lậu qua địa bàn phụ trách. “Trong thời gian tới, dự đoán tình hình vận chuyển phế liệu trái phép còn diễn biến rất phức tạp, lực lượng chống buôn lậu BĐBP tỉnh An Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở, đường sông, bảo đảm triệt để không cho phế liệu lọt qua biên giới. Nếu phát hiện có vụ việc vi phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”, Đại tá Phan Minh Huyền nhấn mạnh.

Bài và ảnh: THÚY AN