Chất xả thải không qua xử lý

Theo phản ánh của người dân xã Đồng Lương, hiện tượng ô nhiễm từ việc nước xả thải của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (công ty) đổ trực tiếp ra môi trường diễn ra từ năm 2018. Trước thực trạng này, người dân xã Đồng Lương đã nhiều lần có ý kiến tới công ty và các cấp chính quyền. Tại thời điểm tháng 10-2019, nước hồ Ngả Hai thuộc địa phận xã Đồng Lương nằm cạnh khu vực của công ty bị chất thải từ khu trại chăn nuôi gà xả ra khiến nước chuyển màu đen kịt ở nhiều khu vực, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, cá của người dân chết hàng loạt. Bà Nguyễn Thị Khang ở Khu 16, xã Đồng Lương cho biết: “Hiện tượng xả thải gây ô nhiễm của công ty này diễn ra hơn một năm nay. Cứ vào buổi sáng sớm hay chiều tối nước hồ Ngả Hai bốc mùi hôi thối khiến chúng tôi không thể chịu nổi".

Không chỉ gây ô nhiễm về môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân, việc xả thải của công ty còn làm thiệt hại kinh tế của những người dân đang nuôi thả cá. Ông Nguyễn Trung Thành ở Khu 16, xã Đồng Lương, bức xúc: “Đây là lần thứ hai xuất hiện tình trạng cá chết ở khu vực này, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của các hộ nuôi thả cá. Lần đầu tiên, cá chết chỉ khoảng mấy tạ. Ngay sau đó, gia đình đã báo với phía công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, ngày 15-10 mới đây, công ty lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra hồ khiến cá chết lên đến hàng tấn”.

leftcenterrightdel
Nước hồ bị ô nhiễm do Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải khiến cá chết hàng loạt.

Cũng theo ông Thành: Vài tháng gần đây, công ty mới đào nhiều hố đất lớn ven hồ, mỗi hố có diện tích khoảng 100m², sâu khoảng 7-10m để đổ thẳng phân gà vào đó. Việc này gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong khu vực.

Sai phạm của doanh nghiệp đã rõ…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, ngày 16-11-2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ số tiền 70 triệu đồng do “thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, huyện Cẩm Khê đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ… thế nhưng đến nay thì đâu vẫn hoàn đấy.

Như vậy, việc để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ là không thể phủ nhận. Ông Vi Tiến Cường, Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho biết: "Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc, đề nghị công ty phối hợp làm rõ nguyên nhân".

Theo ông Lê Tuấn Anh, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ: Những ngày gần đây, trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài, nước từ những khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của công ty khiến lượng nước vượt quá dung tích thiết kế của bể gây nên tình trạng nước đã tràn ra hồ Ngả Hai gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, công ty đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân xác minh và có những phương án xử lý. Công ty nghiêm túc nhận trách nhiệm và đang tiến hành kiểm đếm đền bù cho người dân.

Không chỉ vậy, gần đây người dân trong xã phản ánh tình trạng ô nhiễm khiến cá trong ao của nhiều hộ chết hàng loạt. Chính quyền xã đã có buổi làm việc với công ty về tình hình xử lý phân gà. Đại diện công ty là ông Phạm Ngọc Chính, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính thừa nhận: Từ ngày 15-3-2018, công ty đã tiến hành chăn nuôi gà thương phẩm đẻ trứng với số lượng 246.000 con. Lượng phân gà thải ra khoảng 5-6 tấn/ngày. Hiện tại, công ty chưa có khu xử lý phân gà mà chứa ở khu vực phía ngoài chuồng nuôi có mái che bằng tôn, không có tường, vách ngăn xung quanh và để cả ra khu vực đất trống ngoài trời với số lượng rất lớn, bên dưới có một ao nhỏ chứa nước thải. Phân tươi không được xử lý tạo mùi hôi thối, khó chịu, lượng ruồi muỗi rất nhiều. Hiện tại, công ty đã đào hố chôn lấp lượng phân đó trong khu vực chăn nuôi. Với số lượng và vị trí tập kết như vậy thì khi mưa nhiều, phân gà chảy xuống hồ Ngả Hai, xuôi xuống các ao nuôi cá, gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá chết. Đồng thời, khi nắng nóng hoặc thời tiết âm u, mùi phân bốc lên, trong phạm vi bán kính hơn 1km bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối và ruồi muỗi…

Việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đã rõ. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiên quyết xử lý để trả lại môi trường trong sạch, bảo đảm sức khỏe và đời sống cho người dân nơi đây.

Bài và ảnh: ĐÀO HIỆP