Những ngày giữa tháng 9 vừa qua, trên địa bàn các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, nhiều người dân bị mắc lừa bởi đối tượng Lương Đình Diện, sinh năm 1984, mạo danh là Nguyễn Văn Hải, sĩ quan cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam. Diện tự giới thiệu mình có quen biết rộng và thân thiết với nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và có thể xin việc cho thanh niên vào ngành quân đội, công an. Với vỏ bọc "sĩ quan" cùng lời nói “có cánh” nên nhiều người nhẹ dạ cả tin đã nộp tiền nhờ Diện xin việc giúp cho con em họ. Chỉ trong thời gian ngắn, Diện đã lừa đảo 5 người dân với số tiền 225 triệu đồng. Ngày 19-9-2019, Lương Đình Diện đã bị lực lượng công an bắt giữ, hiện cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Đối tượng Lương Đình Diện.

Trước đó, ngày 9-9-2019, đối tượng Trần Văn Sáu, sinh năm 1978, trú tại thôn Thanh Lâm, xã Phổ Minh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) mặc dù làm nghề buôn bán tự do nhưng tự ý mang mặc quân phục, đeo quân hàm đại tá quân đội. Sáu đi xe máy đến trụ sở Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) vận động, quyên góp ủng hộ đồng bào Thanh Hóa bị lũ lụt. Thấy khả nghi, cán bộ Công an huyện Văn Yên phối hợp với Ban CHQS huyện kiểm tra, xác minh. Kết quả, Sáu đã giả danh sĩ quan cấp cao quân đội để đi vận động quyên góp, chiếm đoạt tài sản. Hành vi trên chưa gây thiệt hại về tài sản nên cơ quan công an lập biên bản tịch thu quân trang, quân hiệu và yêu cầu đối tượng Sáu viết cam kết không tái phạm.

Qua những sự việc trên cho thấy một số đối tượng thường không có nghề nghiệp ổn định, lợi dụng lòng tin của người dân đối với sĩ quan quân đội để “bịa” ra những chiêu trò tập trung vào nhóm người nhẹ dạ cả tin với mục đích chỉ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Địa bàn mà các đối tượng hướng đến thường là khu vực nông thôn, vùng núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí thấp. Đề nghị các cơ quan chức năng, người dân, đặc biệt là cơ quan quân sự địa phương, công an các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý những kẻ đội lốt sĩ quan quân đội để lừa đảo.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Đức Đồng, Trưởng phòng Bảo vệ an ninh Quân khu 2 cho biết: “Việc giả danh sĩ quan quân đội đã là vi phạm, lại còn đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là hành động vi phạm pháp luật cần phải được xử lý. Địa bàn Quân khu 2 chủ yếu là vùng núi, có 5/9 tỉnh biên giới, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do vậy, một số kẻ xấu thường lợi dụng sự tin tưởng, yêu mến của bà con với sĩ quan quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Lực lượng an ninh quân đội sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra, quản lý địa bàn, không để xảy ra tình trạng lợi dụng quân đội để vi phạm pháp luật”.

Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác, nâng cao hiểu biết, tuyệt đối không để các đối tượng xấu lợi dụng hình ảnh, bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN