Cụ thể, với lý do là đơn vị tự chủ về kinh tế, không thể phát sinh thêm quá nhiều chi phí, Ban Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa chỉ gửi 18/43 hồ sơ đề nghị xét duyệt thăng hạng chức danh nghề nghiệp lên Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để xét duyệt. Việc này gây bức xúc cho một số cán bộ, viên chức của bệnh viện.
 |
Bà Lê Thị Thanh Hương trình bày sự việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân. |
Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thanh Hương, cử nhân kỹ thuật y học, làm việc tại Khoa Huyết học-Truyền máu, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Theo Quyết định số 298/QĐ-SNV ngày 20-11-2017 của Sở Nội Vụ thì tôi đủ điều kiện để xét thăng hạng chức danh. Cụ thể, ngày 28-6-2006, tôi được Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông báo trúng tuyển vào ngạch kỹ thuật viên chính y (16.127) trong kỳ tuyển dụng viên chức sự nghiệp ngành y tế năm 2006. Ngày 23-11-2010, tôi nhận Quyết định số 279/QĐ-SNV về việc cử cán bộ đi học liên thông trình độ đại học y-dược chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm, hình thức vừa học, vừa làm tại Trường Đại học Y Dược Huế. Ngày 25-7-2014, tôi nhận bằng tốt nghiệp đại học, trở về đơn vị công tác, làm việc đúng chức năng nhiệm vụ chuyên môn. Từ năm 2014 đến 2016, tôi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, chấp hành đầy đủ nội quy của bệnh viện, hưởng lương, chế độ của kỹ thuật viên hạng IV, mặc dù công việc và vị trí mà tôi đang đảm nhiệm là kỹ thuật viên hạng III. Tháng 8-2017, tôi cùng một số cán bộ, viên chức được Phòng Tổ chức của bệnh viện thông báo làm hồ sơ đề nghị xét nâng ngạch. Sau khi hoàn thành, chúng tôi nộp hồ sơ đầy đủ như yêu cầu. Đến tháng 11-2017, chúng tôi nhận được thông tin bệnh viện đã không gửi hồ sơ của tôi và một số đồng nghiệp lên Sở Y tế để xét duyệt. Khi chúng tôi thắc mắc thì lãnh đạo bệnh viện đưa ra lý do nếu nâng ngạch hết sẽ làm ảnh hưởng tới kinh phí của bệnh viện...".
Về vấn đề này, một số cán bộ, viên chức tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho rằng, trong những năm qua họ đã không ngừng nỗ lực làm việc, hy vọng và chờ đợi có đợt xét thăng hạng viên chức. Việc Ban Giám đốc bệnh viện không chuyển hồ sơ của họ lên Sở Y tế để xét duyệt là không thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẳng định: "Việc nâng ngạch dựa trên đề án vị trí việc làm do chính Ban Giám đốc bệnh viện xây dựng. Phía bệnh viện chỉ xây dựng 18 vị trí việc làm trong đề án gửi lên sở và chúng tôi đã xét duyệt cả 18 vị trí, không hề bỏ lại trường hợp nào".
Ông Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa giải thích: "Tất cả 43 hồ sơ đề nghị đều đủ tiêu chuẩn để xét nâng bậc viên chức ngành y và Ban Giám đốc chúng tôi rất muốn chuyển nâng ngạch hết cho anh em. Song, do là đơn vị tự chủ tài chính nên chúng tôi phải cân nhắc, tính toán kỹ để khỏi bội chi, ảnh hưởng tới kinh tế đơn vị. Bởi, khi tất cả 43 hồ sơ đều được xét nâng ngạch thì mỗi tháng bệnh viện sẽ phải chi thêm khoảng 300 triệu đồng. Chính vì vậy, Ban Giám đốc đã thống nhất chủ trương quy hoạch những người có vị trí liên quan thì được xét nâng ngạch trước, số còn lại từ từ sẽ xem xét sau".
Vẫn biết việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính trong các đơn vị hành chính sự nghiệp là chủ trương đúng đắn nhằm tiết kiệm chi phí, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sự nghiệp, song không thể vì thế mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đội ngũ cán bộ, viên chức. Đề nghị ban lãnh đạo BVĐK tỉnh Khánh Hòa xem xét và có cách xử lý phù hợp, đúng với chủ trương, quy định của Nhà nước để đội ngũ cán bộ, viên chức của bệnh viện yên tâm công tác và ổn định cuộc sống.
Bài và ảnh: VĂN THI