Theo đó, thủ đoạn phổ biến của chúng là làm giả, sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến quân đội và TCII - BQP như: Giấy chứng minh sĩ quan Quân đội, quyết định về thành lập các cơ quan, đơn vị; quyết định về tổ chức, biên chế, bổ nhiệm, tuyển dụng nhân sự… Trong quan hệ, tiếp xúc, chúng thường tự xưng là sĩ quan tình báo có cấp bậc thượng tá, đại tá, thậm chí là cấp tướng; là cán bộ của “Tổ công tác đặc biệt" thuộc TCII - BQP, được thực hiện những nhiệm vụ quan trọng. Chúng thường khoe khoang có mối quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, các ban, bộ, ngành và địa phương; có khả năng “chạy" chức, “chạy" việc làm, “chạy" vào các học viện, nhà trường trong quân đội, “chạy" dự án... nhằm mục đích tạo uy tín cá nhân, đánh bóng tên tuổi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, nhiều người dân do thiếu thông tin, mất cảnh giác nên đã trở thành nạn nhân của chúng. 

leftcenterrightdel
Các đối tượng sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến quân đội. Ảnh: Cục Bảo vệ an ninh Quân đội cung cấp. 

Vừa qua, cơ quan chức năng của TCII - BQP, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội và công an địa phương đã phát hiện, xác minh, điều tra, xử lý một số đối tượng mạo danh cán bộ của TCII - BQP để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, điển hình là: 

Ngày 25-2-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lai Châu đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lăng Văn Nghĩa, sinh ngày 7-3-1979, trú tại phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu để điều tra về hành vi “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, chức năng để thực hiện hành vi trái pháp luật" và hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo điều tra ban đầu, Lăng Văn Nghĩa sử dụng giấy chứng minh sĩ quan giả (mang tên Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1972, cấp bậc Thượng tá, đơn vị Tổng cục II); giả mạo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc bổ nhiệm đối tượng làm “Cụm trưởng Cụm điện báo" số 2 thuộc TCII - BQP để lừa đảo, chiếm đoạt của một số người dân trên địa bàn các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang... với số tiền gần 500 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 7-2-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Đăng Khoa, sinh ngày 19-12-1979, trú tại căn hộ 1006, Tháp Đông, tòa nhà 72 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, đối tượng thừa nhận đã sử dụng 1 thẻ "Hội viên câu lạc bộ sĩ quan họ Trần tại Hà Nội" (mang tên Trần Khoa, sinh 1976, cấp bậc Đại tá, Cán bộ tham mưu - Tổng cục II - BQP) và thường tự xưng là Đại tá, cán bộ thuộc "Tổ công tác đặc biệt" của TCII - BQP có khả năng “chạy" dự án, xin việc làm... Bằng thủ đoạn đó, Trần Đăng Khoa đã lừa và chiếm đoạt của người dân với số tiền 460 triệu đồng. 

Bên cạnh các đối tượng phạm tội có tính đơn lẻ như trên thì Tập đoàn Đông Dương (S10) do đối tượng Hoa Hữu Long (sinh 1964, trú tại phường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cầm đầu lại mạo nhận là bình phong kinh tế của TCII - BQP để hoạt động lừa đảo. Hoa Hữu Long tự xưng là Thiếu tướng, Tư lệnh Tập đoàn S10 đã cùng đồng bọn giả mạo giấy tờ của Bộ Quốc phòng về tổ chức và hoạt động của S10. Sau đó, dưới chiêu bài tuyển dụng nhân sự và hứa hẹn sẽ bổ nhiệm chức vụ, phong quân hàm cho những người vào làm việc trong S10, Hoa Hữu Long và đồng bọn đã lừa đảo và chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng của gần 1.000 người. Ngày 20-1-2021, Hoa Hữu Long đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt mức án tù chung thân; các đồng phạm khác trong vụ án đều phải nhận mức án thích đáng tương xứng với hành vi phạm tội. 

Hành vi của các đối tượng trên không những gây thiệt hại về kinh tế cho người bị hại, tạo tâm lý hoài nghi, bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của Quân đội nói chung và TCII - BQP nói riêng, mà còn để các thế lực phản động, các phần tử xấu lợi dụng chống phá. Cũng như Hoa Hữu Long, các đối tượng Lăng Văn Nghĩa và Trần Đăng Khoa sẽ phải nhận những hình phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Đây cũng là những bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những kẻ đang có ý định giả danh cán bộ quân đội, cán bộ TCII - BQP để thực hiện hành vi trái pháp luật. 

Bởi vậy, để tránh bị lừa đảo, cán bộ, người dân cần nêu cao cảnh giác, khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn giả danh cán bộ quân đội, cán bộ Tổng cục II thì nhanh chóng phản ánh với các cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

TRẦN YẾN