QĐND - Gần 40 hộ dân ở thôn Cẩm Phương, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (TP Hà Nội) đang hoang mang, lo lắng vì nguồn nước sinh hoạt xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng chất làm sạch nước mua của một nhóm người tự xưng là “nhân viên môi trường”. Nhận thấy có nhiều bất thường, cơ quan điều tra đã vào cuộc làm rõ.
Nước bẩn vì “chất làm trong nước”
Xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì nằm trong khu vực khan hiếm nguồn nước sạch, nhiều hộ gia đình phải tự bỏ tiền mua nước, hoặc bơm nước từ ao hồ, giếng khơi bị ô nhiễm để lọc qua rồi sử dụng. Bởi vậy, khi nghe tin có đoàn cán bộ môi trường về lấy mẫu nước, xử lý nguồn nước sinh hoạt, người dân nơi đây rất vui mừng. Nhưng họ không ngờ, nước sạch thì không thấy đâu, còn những "cán bộ môi trường" thì đã cao chạy xa bay sau khi bán được chất làm sạch nước cho người dân.
Ông Đào Viết Phong, 75 tuổi ở thôn Cẩm Phương, kể lại: “Ngày 25-10-2014, một nhóm 6 người gồm 4 nam, 2 nữ, ngoài ra còn có phó trưởng thôn và vợ trưởng thôn đi cùng, tự giới thiệu ở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, địa chỉ 18 Hoàng Quốc Việt đi xét nghiệm mẫu nước. Họ còn có cả giấy giới thiệu của UBND xã Tản Lĩnh nên chúng tôi tin theo. Sau khi "xét nghiệm" mẫu nước nhà tôi, họ bảo nước bị ô nhiễm quá nặng, đồng thời tư vấn có 2 loại chất xử lý (loại dùng 1,5 năm thì mua 6 gói, loại dùng 3 năm thì 12 gói, mỗi gói giá 30.000 đồng). Tôi đồng ý mua 12 gói rồi cho vào téc nước sinh hoạt theo hướng dẫn. Thế nhưng sáng hôm sau, cả téc nước bốc mùi hôi, tanh, đục, xả xuống sân thì sủi bọt như xà phòng”.
 |
Người dân thôn Cẩm Phương bức xúc vì bị lừa mua chất làm sạch nước.
|
Anh Lê Hữu Trúc, ở thôn Cẩm Phương, góp lời: "Hôm đó nhóm "cán bộ môi trường" cũng vào nhà tôi. Họ bảo nước ô nhiễm nặng nên cần mua chất làm trong nước, tôi đồng ý mua 2 chai với giá 360.000 đồng. Vài ngày sau, khi thấy nước có màu ố vàng, nhớt, tanh, tôi gọi điện cho người bán tên là Đạt thì được hẹn vài hôm sau sẽ xuống kiểm tra, nhưng mãi không thấy xuống".
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trên địa bàn thôn Cẩm Phương, chỉ trong một buổi sáng đã có ít nhất 35 hộ dân mua thuốc làm trong nước của các đối tượng lạ mặt, chưa kể ở các thôn khác. Điều đáng nói là khi người dân gọi điện cho các thành viên bán thuốc để thắc mắc, thì chỉ nhận được lời hứa là sẽ quay lại kiểm tra, nhưng mãi không quay lại. Sau đó họ cúp máy ngưng liên lạc.
Cần làm rõ vụ việc’
Ngày 22-12-2014, bà Nguyễn Thị Như Yến, Phó chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, cho biết: Sự việc vừa qua là một bài học cho chính quyền xã cũng như người dân. Hôm đó, một nhóm người có giấy giới thiệu của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên ở 18 Hoàng Quốc Việt về địa phương với mục đích lấy mẫu nước xét nghiệm miễn phí cho bà con, chứ không nói là bán thuốc. Người đứng ra giới thiệu tên là Dương Hồng Thắm. Thấy mục đích như vậy, chúng tôi đã đồng ý cử đồng chí cán bộ văn phòng làm giấy giới thiệu về các trưởng thôn để dẫn đoàn xuống từng hộ dân. Vài ngày sau, chúng tôi nhận được đơn phản ánh về chất lượng nước của bà con. Ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, viện đã cử cán bộ về lấy mẫu nước xét nghiệm, đồng thời có công văn trả lời xã về việc liên quan đến sản phẩm chất keo tụ làm trong nước PACN-95.
Công văn nêu rõ, chất keo tụ làm trong nước PACN-95 là một sản phẩm bảo vệ môi trường đã được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số HI-0174 ngày 16-8-1997, được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, viện không cử bất kỳ ai tên là Dương Hồng Thắm hay bất kỳ đoàn cán bộ nào đi kiểm tra, phân tích mẫu nước tại thôn Cẩm Phương. Bảng phô tô “Kết quả kiểm tra đo chất lượng nước sạch bằng thiết bị TDS và điện phân mẫu nước” của các hộ dân và người lấy mẫu nước Dương Hồng Thắm là giả mạo, vì viện không hề thực hiện phân tích chất lượng nước bằng phương pháp nêu trên và cũng không sử dụng mẫu phiếu trả lời kết quả phân tích như bản phô tô mà các hộ dân cung cấp.
Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xác minh, làm rõ những đối tượng lợi dụng uy tín của viện làm giả các kết quả phân tích, gây tổn hại đến uy tín của viện và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, gây hoang mang dư luận. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc.
Bài và ảnh: PHẠM KIÊN