Được biết, ngày 24-9-1998, bà Văn Bảo Ngọc và Công ty HDTC có ký hai hợp đồng “bán nhà trả tiền nền và hạ tầng” số 32/HĐ-APAK và số 33/HĐ-APAK. Theo nội dung của hai hợp đồng này, Công ty HDTC bán cho gia đình bà Ngọc hai nền đất liền kề mã số 14 và 15, diện tích mỗi nền 150m² nằm ở vị trí mặt tiền đường Song Hành, khu A thuộc khu đô thị mới An Phú-An Khánh, quận 2. Giá bán mỗi lô đất là 367.500.000 đồng, thanh toán làm 3 đợt: Đợt một 50% giá trị hợp đồng trong vòng 7 ngày sau khi ký hợp đồng; đợt hai 30% giá trị hợp đồng trong vòng 7 ngày kể từ khi Công ty  HDTC san nền; đợt ba 20% giá trị hợp đồng trước khi Công ty  HDTC giao nền và giấy phép xây dựng.

Ngày 20-10-1998, Công ty HDTC tiếp tục ký với gia đình bà Ngọc Hợp đồng số 153/HĐ-APAK và số 154/HĐ-APAK để bán thêm hai nền đất mã số 61, 62 ở đường số 7 thuộc khu A, khu dân cư An Phú-An Khánh. Theo hợp đồng, diện tích mỗi nền là 150m² và giá bán là 322.500.000 đồng, thanh toán làm 3 đợt như hai hợp đồng đã ký trước đó. Trong nội dung của 4 bản hợp đồng nêu trên, phía Công ty HDTC đều cam kết thời gian giao nền kể từ khi gia đình bà Ngọc đóng tiền đợt một là hai năm. Thế nhưng, khi gia đình bà Ngọc đóng 95% giá trị mỗi hợp đồng, Công ty HDTC vẫn không chịu giao đất nền như cam kết. Mặc dù gia đình bà Ngọc liên tục đến gặp chủ đầu tư để yêu cầu giao đất nền, nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn từ Công ty HDTC. Sự việc này mãi kéo dài, gây thiệt hại rất lớn về công sức và kinh tế cho gia đình bà Ngọc.

leftcenterrightdel
Khu đất mà bà Văn Bảo Ngọc đã mua của Công ty HDTC sau 20 năm vẫn chưa được bàn giao, nay biến thành nơi kinh doanh quán ăn. Ảnh: ĐỨC VĂN.

Trao đổi với chúng tôi, bà Ngọc cho biết: "Ngày 24-1-2018, tức là sau 20 năm, Công ty HDTC mới có buổi làm việc với gia đình tôi để đối chiếu công nợ và xác nhận gia đình đã đóng 95% giá trị hợp đồng mua 4 nền đất tại dự án An Phú-An Khánh. Họ hứa sẽ sớm bàn giao nền đất cho gia đình tôi. Ngay sau đó, gia đình tôi đã đóng nốt 5% số tiền còn lại, nhưng đến nay phía Công ty HDTC vẫn không giao đất cho gia đình!"

Tại biên bản làm việc ngày 3-12-2018 giữa đại diện Công ty HDTC và bà Ngọc, ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc Kinh doanh-Tiếp thị của Công ty HDTC giải thích lý do chưa giao đất như sau: “Hiện nay, Công ty HDTC đang tập trung làm việc với các cơ quan, ban ngành TP Hồ Chí Minh cho việc chuyển thể từ công ty TNHH sang công ty cổ phần và chờ ý kiến của các cơ quan liên quan thống nhất phương án chuyển thể. Vì vậy, các nền đất chưa được bàn giao trước khi chuyển sang công ty cổ phần đều phải chờ ý kiến định giá của các cơ quan, ban, ngành thành phố”.

Không đồng tình với cách làm việc của Công ty HDTC, bà Ngọc đã ủy quyền cho luật sư Lê Minh Thuận, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, gửi đơn tố cáo ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty HDTC lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư tới các cơ quan chức năng. Ngày 16-8-2019, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh có Công văn số 7401/VP-NCPC gửi Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, nêu ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND thành phố: “Giao Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung đơn nói trên; báo cáo, đề xuất trình UBND thành phố xem xét, giải quyết theo quy định. Thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản”. Thế nhưng, hết thời hạn trên, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của Sở Xây dựng. Ngày 23-9-2019, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục có Công văn số 24784/TCD-KTĐĐ gửi Sở Xây dựng nhắc nhở về vấn đề này; đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, thực hiện, báo cáo UBND thành phố và thông báo đến Ban tiếp công dân thành phố.

Trước đó, ngày 3-9-2019, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh có Văn bản số 1711/TB-VPCQCSĐT-PC01 gửi bà Văn Bảo Ngọc thông báo về việc đã chuyển đơn của bà Ngọc và ông Thuận đến Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh để xem xét và giải quyết theo quy định. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Lê Minh Thuận khẳng định: “Công ty HDTC đã chính thức trở thành công ty cổ phần vào ngày 29-4-2016 theo Quyết định số 6570/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh. Công ty HDTC đã bàn giao một số nền đất tại khu vực này cho khách hàng khác và những khách hàng này đã xây dựng công trình. Do vậy, việc Công ty HDTC chưa chịu giao nền đất đã bán cho bà Ngọc là không thể chấp nhận được”.

Không chỉ riêng gia đình bà Ngọc, mà một số khách hàng khác, như ông Nguyễn Hồng Hải và bà Nguyễn Đề Thủy ở quận 2, TP Hồ Chí Minh cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Dư luận xã hội cho rằng, những lý do mà Công ty HDTC nêu về việc chậm giao đất nền cho khách hàng là không thuyết phục. Vấn đề nội bộ của công ty thì công ty xử lý, còn quyền lợi của khách hàng phải được giải quyết kịp thời theo các nguyên tắc trong hợp đồng đã ký kết; đồng thời phải chịu mọi trách nhiệm liên quan đến thiệt hại của khách hàng mà công ty gây ra. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ các vấn đề nêu trên; xử lý nghiêm nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có hành vi lừa đảo khách hàng.

VĂN THI