QĐND - Bà Trần Thị Ngà (sinh năm 1951), thương binh hạng 4/4, ở thôn Quyết Thắng, xã Tân Hưng, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) bị em trai là Trần Ngọc Sơn tự ý viết giấy ủy quyền để chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gộp diện tích đất của bà và ông Sơn vào một giấy chứng nhận. Sau đó, ông Sơn giữ luôn giấy chứng nhận này khiến mâu thuẫn giữa hai chị em lên đỉnh điểm.
Nguyên nhân từ "giấy ủy quyền"?
Bà Trần Thị Ngà là cựu thanh niên xung phong chống Mỹ, không có chồng con. Ngày 20-1-1993, bà Ngà được chính quyền địa phương cấp 300m2 đất ở. Tháng 8-2003, Hội cựu Thanh niên xung phong xây tặng nhà tình nghĩa cho bà Ngà ở gần khu đất được cấp. Ngày 15-2-2014, UBND xã Tân Hưng ban hành Công văn số 01/BC/2014-UBND “Về việc giải quyết đơn của bà Trần Thị Ngà”, có ghi: “Tháng 6-2000, ông Sơn có đơn đề nghị xin gộp đất khoán của mình vào đất của bà Ngà để tiện trông nom cho chị. Tháng 10-2002, bà Ngà có giấy ủy quyền cho ông Sơn làm thủ tục cấp “sổ đỏ” và đồng ý cho gộp số đất khoán của ông Sơn vào 1 “sổ đỏ” của bà Ngà và khi có thì được lĩnh và giữ “sổ đỏ”…”
Bà Ngà cho biết: “Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ viết và ký vào giấy ủy quyền để nhờ ông Trần Ngọc Sơn làm “sổ đỏ” hay giữ “sổ đỏ”. Việc này, ông Sơn là người tự ý viết giấy ủy quyền và giả mạo chữ ký của tôi để làm “sổ đỏ”. Nhiều lần tôi đến UBND xã Tân Hưng để nhờ cán bộ địa chính cho kiểm tra giấy ủy quyền nhưng họ không đưa tận tay cho tôi xem…”.
 |
Giấy ủy quyền (bản photocopy) của bà Trần Thị Ngà, ghi ngày 2-10-2002.
|
Làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, khi phóng viên yêu cầu ông Nguyễn Đức Thịnh, cán bộ địa chính xã Tân Hưng cho xem giấy ủy quyền của bà Ngà, ông Thịnh chỉ đưa ra giấy ủy quyền đánh máy chữ (bản photocopy) có ghi ngày 2-10-2002. Chúng tôi đề nghị ông Trần Ngọc Sơn cung cấp giấy ủy quyền của bà Ngà (có chữ ký bản gốc), nhưng ông Sơn lấy lý do không tìm thấy (?!). Với “giấy ủy quyền” mang tên bà Ngà, ông Sơn đã “hợp lý hóa” thủ tục và được UBND huyện Tiên Lữ (xã Tân Hưng trước đây thuộc huyện Tiên Lữ-PV) cấp “sổ đỏ” số 00668 QSDĐ/655/QĐ-UB ngày 30-9-2004 cho hộ bà Trần Thị Ngà (Seri Y 217785) với tổng diện tích 1.222m2, thời gian sử dụng lâu dài (trong đó có 300m2 đất ở, 331m2 đất vườn và 591m2 đất ao).
“Sau một thời gian tôi ốm “thập tử nhất sinh”, vì không có chồng con nên tôi muốn lấy “sổ đỏ” về để lập di chúc, chia đất cho các cháu. Năm 2012, tôi đã nhiều lần đến UBND xã đề nghị ông Thịnh, cán bộ địa chính xã để nhận “sổ đỏ”, nhưng ông Thịnh nói đã đưa cho ông Sơn giữ từ lâu rồi. Khi tôi đến nhà ông Sơn để lấy “sổ đỏ”, ông Sơn không những không đưa mà còn nói, khi nào tôi chết sẽ trả sổ và đứng lên chia đất…”-bà Ngà bức xúc kể.
 |
Quyết định số 1618/QĐ-UBND “Về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng quy định tại xã Tân Hưng, huyện Tiên Lữ”.
|
Cần giải quyết thấu tình đạt lý
Được biết, ngày 15-7-2013, ông Sơn làm đơn gửi UBND xã Tân Hưng đề nghị tách “sổ đỏ” riêng, không chung với bà Ngà. Chính quyền huyện Tiên Lữ đã tiến hành kiểm tra lại quy trình, nguyên tắc cấp “sổ đỏ” cho hộ bà Ngà và phát hiện sai sót… Ngày 22-10-2013, UBND huyện Tiên Lữ đã ra Quyết định số 1618/QĐ-UBND “Về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng quy định tại xã Tân Hưng, huyện Tiên Lữ”.
Ông Bùi Duy Nhất, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, chính quyền địa phương đã nhiều lần trực tiếp gặp gỡ ông Sơn và bà Ngà để hòa giải, nhưng mâu thuẫn giữa hai chị em ngày càng phức tạp. Việc cấp “sổ đỏ” cho hộ bà Ngà là sai, nên cơ quan chức năng đã ra quyết định thu hồi. Trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã có Thông báo số 18/TB-UBND ngày 30-12-2013 “Về việc giao quản lý, sử dụng đất theo Quyết định của UBND huyện Tiên Lữ”.
Tuy vậy, bà Ngà vẫn tiếp tục khiếu kiện lên chính quyền cấp trên. Bà Ngà bức xúc: “Tôi đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ việc ông Sơn đã tự ý viết giấy ủy quyền và mạo chữ ký mang tên tôi để chính quyền cấp “sổ đỏ” sai quy định?”.
Về sự việc này, ông Nguyễn Trung Thành, Phó chủ tịch UBND TP Hưng Yên khẳng định: “Ngày 21-2-2014, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố đã ban hành Công văn số 04/BC-VPĐK “Về việc giải quyết đơn của bà Trần Thị Ngà, ở thôn Quyết Thắng, xã Tân Hưng”. Trong thời gian gần nhất, chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền xã Tân Hưng và gia đình có liên quan đến “sổ đỏ” của bà Ngà để giải quyết dứt điểm vụ việc. UBND thành phố sẽ làm “sổ đỏ” cấp trả cho bà Trần Thị Ngà diện tích 300m2. Đối với diện tích đất còn lại, cơ quan chuyên môn sẽ điều tra, xác minh cụ thể và tham mưu với UBND thành phố tiến hành xử lý cho thấu tình đạt lý và đúng quy định của pháp luật…”.
Bài và ảnh: KIÊN THÁI – BẢO NGỌC