Gần 20 năm mòn mỏi vì dự án “treo”

Dự án Bến xe khách và khu dân cư đô thị tại xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) có chủ trương từ năm 2005, song đến ngày 6-2-2009 mới được UBND tỉnh Điện Biên chấp thuận tại Văn bản số 122/UBND-TH. Ngày 11-2-2009, UBND TP Điện Biên Phủ đã cùng đại diện các cơ quan liên quan cùng UBND xã Thanh Minh và Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 tỉnh Điện Biên tiến hành bàn giao mốc giới quy hoạch khu đất xây dựng bến xe khách Thanh Minh.

Dự kiến có 22.120m2 đất của người dân tổ dân phố số 1, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ phải thu hồi và 5.680m2 đất phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc diện đền bù và giải phóng mặt bằng.

leftcenterrightdel
Người dân bày tỏ sự lo lắng khi hay tin khu đất lại tiếp tục nằm trong  khu vực thăm dò, khảo sát của dự án mới. 

Tuy nhiên, do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và kinh phí giải phóng mặt bằng, nên dự án chưa được triển khai thực hiện. Ngày 29-4-2021, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 630/QĐ-UBND, đồng loạt bãi bỏ 3 quyết định liên quan trước đó, cùng ban hành trong ngày 16-4-2009, gồm: Quyết định số: 529/QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại địa bàn xã Thanh Minh; 530/QĐ-UBND về việc giao đất cho UBND TP Điện Biên Phủ để xây dựng khu tái định cư tại địa bàn xã Thanh Minh và Quyết định số 531/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 tỉnh Điện Biên thuê đất để xây dựng bến xe khách tại xã Thanh Minh.

leftcenterrightdel
Dù đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, nhưng người dân vẫn không được phép xây nhà kiên cố. 

Ngay sau đó, UBND TP Điện Biên Phủ tiếp tục ban hành các quyết định bãi bỏ quyết định thu hồi đất làm bến xe, ra thông báo trả lại đất cho người dân tại tổ dân phố số 1, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ. 

Tuy nhiên, đầu năm 2022, toàn bộ diện tích đất này lại được “khoanh vào” để Tập đoàn Kosy thăm dò, khảo sát, lập dự án…, khiến gần 100 hộ dân nơi đây lại tiếp tục chờ dự án.

Mong mỏi được an cư, lạc nghiệp

Ngay khi nhận thông báo về việc dừng triển khai dự án Bến xe khách và khu dân cư đô thị tại xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ. Để bảo đảm quyền lợi của mình, nhiều hộ dân làm thủ tục đăng ký làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, bên cạnh việc nhà cửa, công trình xuống cấp, không được sửa chữa, cải tạo và xây mới, thì nhiều hộ dân vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ do phải đo đạc lại hiện trạng đất.

Cùng với đó, nghĩa vụ tài chính để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp của những hộ dân sinh sống ngoài mặt đường Quốc lộ 279 cũng cao hơn nhiều so với các hộ dân sống phía sau cũng khiến cho nhiều hộ dân gặp khó.

leftcenterrightdel
Dù đã có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, nhưng việc tách thửa, sang nhượng cũng gặp nhiều khó khăn. 

Quá trình tìm hiểu, nhiều người dân bày tỏ sự lo lắng về việc thực hiện các quy trình, thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhiều người còn bày tỏ sự bức xúc về việc chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan không giải thích rõ các nội dung liên quan đến dự án, những thiệt thòi mà người dân phải chịu đựng trong suốt những năm đợi dự án. Người dân cũng bày tỏ mong muốn được các cấp chính quyền xem xét, tạo điều kiện và có phương án nào đó chia sẻ, hỗ trợ người dân để hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Bà Vũ Thị Liên, ở tổ dân phố số 1, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, bức xúc: “Gần 20 năm nay, người dân chờ dự án rồi lại triển khai ở nơi khác. Giờ lại triển khai dự án khác, bao nhiêu thiệt thòi, người dân chúng tôi đều phải chịu đựng. Nếu chính quyền địa phương triển khai dự án, thì cũng sớm có chính sách di dời, bố trí tái định cư..., để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống”. 

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được nhiều người dân cho biết, mặc dù UBND TP Điện Biên Phủ đã có thông báo “trả lại” đất cho người dân ở tổ dân phố số 1, xã Thanh Minh vào cuối năm 2021, nhưng hiện nay nhiều hộ dân vẫn không được quyền định đoạt mảnh đất của mình, như: Làm nhà, sửa nhà thì được, không được làm thủ tục tách thửa khi mua bán hay không được mua, bán một phần trên thửa đất…

leftcenterrightdel
Sơ đồ khu vực Tập đoàn Kosy đang nghiên cứu, khảo sát, trong đó có một phần diện tích thuộc tổ dân phố số 1, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ. 

Bên cạnh đó, một số gia đình, các thành viên đều đã trưởng thành muốn tách hộ, chia đất làm nhà, nhưng không làm được các thủ tục về đất đai, nên vẫn phải ở cùng nhau các gian nhà cũ kỹ, ẩm thấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Lường Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ: Những bức xúc kéo dài của các hộ dân nơi đây, chính quyền địa phương đã nắm được, nhưng đó là quy định của trên, nên UBND xã không thể làm khác được. Hiện nay, UBND Thành phố Điện Biên Phủ mới chỉ có thông báo trả lại đất cho người dân, nhưng toàn bộ khu đất vẫn chưa được đưa ra khỏi quy hoạch. Vì thế, người dân vẫn không được phép chia tách hoặc mua bán một phần thửa đất…

Dự án dừng, nhưng quy hoạch vẫn còn và không ai biết đến khi nào dự án mới sẽ được triển khai. Hiện tại, hàng chục hộ dân vẫn nằm trong vùng quy hoạch và họ vẫn luôn mong mỏi chính quyền địa phương sớm có chính sách để họ ổn định cuộc sống. 

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH