Năm 2013, 27 hộ dân được đền bù đến Khu tái định cư Đất Đèn để ở. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm mưa, khu tái định cư này đã xảy ra hiện tượng sụt, trượt đất khiến người dân phải di dời khẩn cấp. Khu vực tường bao phía sau trường mầm non trong khu tái định cư bị đổ sập hoàn toàn. Ngay sau khi bức tường đổ sập, toàn bộ giáo viên, học sinh nhà trường phải di dời về trường trung tâm để tránh khu vực nguy hiểm. Hai trường học trong khu tái định cư bị đổ tường, lún nứt khiến việc dạy và học bị xáo trộn. Bỏ hoang hơn 5 năm, các hạng mục công trình đang bị xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Hiện nay, trường học trở thành nơi nuôi gà, chăn thả trâu, bò, trồng rau và phơi đồ của người dân. Còn nhà của 27 hộ dân tái định cư giờ trở nên hoang tàn, đổ nát.

Bà Hoàng Thị Hiền, thôn Bình Minh, xã Cam Đường, TP Lào Cai, nói: "Trường được Nhà nước đầu tư xây dựng rất đẹp nhưng lại bị bỏ hoang hơn 5 năm. Tường đổ, tất cả đồ dùng trong trường đều đã bị tháo trộm từ bảng điện, dây điện cũng như thiết bị vệ sinh. Người dân chúng tôi phải đưa con đi học xa mà trường thì bỏ hoang. Người dân được tái định cư hoang mang, lo sợ không dám ở nhưng đi thì cũng bơ vơ không biết ở đâu?".

leftcenterrightdel
Trường học trong khu tái định cư giờ đang phải bỏ hoang.

Công trình vừa đưa vào sử dụng đã bị sụt lún, đổ tường là do trong quá trình lựa chọn địa điểm không khảo sát kỹ địa chất khu vực đầu tư. Điều đáng nói, sau hơn 5 năm khi xảy ra hiện tượng sụt, sạt đất, đến nay chính quyền vẫn chưa có bất kỳ giải pháp gì để bảo đảm cuộc sống cho người dân. Với những sai phạm, tồn tại trên, Thanh tra tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND TP Lào Cai tiếp tục theo dõi vết nứt và các hạng mục công trình của dự án, sau đó có phương án khắc phục hạ tầng, mặt bằng, sử dụng đất để công trình phát huy hiệu quả. Đối với hai công trình trường mầm non và trường tiểu học phải giao cho một đơn vị quản lý bảo vệ tài sản, công trình; hoàn thiện thủ tục giấy tờ về đất, tài sản trên đất, tổ chức đấu giá hoặc cho thuê mặt bằng, công trình để tránh lãng phí.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Hoàng Long, Chủ tịch HĐND xã Cam Đường, TP Lào Cai, cho biết: "Sự việc này xảy ra, một phần trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương. Sau khi Thanh tra tỉnh Lào Cai có kết luận, chúng tôi tiếp tục thực hiện việc quan trắc theo dõi. Nếu tình hình địa chất ổn định sẽ báo cáo thành phố tiến hành cho thuê mặt bằng, thuê cơ sở vật chất, tránh lãng phí tài nguyên đất và cơ sở. Nếu địa chất không ổn định, cũng như còn dịch chuyển, chúng tôi sẽ xin thành phố chủ trương thanh lý tài sản, thu hồi một phần vốn đầu tư".

Dự án này có ảnh hưởng tới hàng trăm em học sinh và các hộ dân với ước mong cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trái lại với ước mong của người dân là sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị khảo sát cũng như thi công. Một dự án với nhiều sai phạm đã rõ, nhưng không thấy cơ quan thanh tra đề cập đến trách nhiệm của chủ đầu tư. Công trình vẫn đang từng ngày xuống cấp, còn người dân không biết phải chờ đến bao giờ?

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG