Ngày 6-8-2019, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an đã có biên bản kiểm tra về nghiệm thu PCCC đối với công trình xây dựng nâng cấp BVĐK Nông nghiệp (giai đoạn 2). Qua kiểm tra cho thấy, công trình còn một số tồn tại về PCCC như: Chưa có tài liệu chứng minh nguồn gốc lô bình chữa cháy lắp đặt tại công trình, chưa có hồ sơ nghiệm thu hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn, chưa lắp đặt đầy đủ đầu báo cháy tại một số khu vực, chưa thi công đầy đủ hệ thống tăng áp khoang đệm thang máy tầng hầm. Hệ thống hút khói tầng hầm hoạt động chưa bảo đảm khả năng hút khói khi có sự cố cháy nổ… Trước những tồn tại trên, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư tuyệt đối không đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Tiếp đó, ngày 28-8-2019, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH ra Quyết định số 020/QĐ-ADBPKPHC áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Buộc BVĐK Nông nghiệp tổ chức để Cục Cảnh sát PCCC&CNCH nghiệm thu về PCCC đối với công trình xây dựng, nâng cấp bệnh viện (giai đoạn 2). Thời gian chấp hành quyết định là 30 ngày kể từ ngày ra quyết định.

leftcenterrightdel
Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (giai đoạn 2) đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy.

Cũng liên quan đến nội dung trên, ngày 16-7-2019, UBND huyện Thanh Trì ra Quyết định số 2871/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt BVĐK Nông nghiệp với hành vi: Đưa từng phần công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định. Phạt tiền 55 triệu đồng với hành vi trên, yêu cầu BVĐK  Nông nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này.

Để tìm hiểu về việc này, ngày 13-9-2019, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Tiến Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì và được giới thiệu gặp ông Vũ Hoài Sơn, Phó đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì để làm việc. Tuy nhiên, sau đó ông Sơn lại tiếp tục giới thiệu chúng tôi tới gặp ông Phạm Văn Thắng, Trưởng phòng Hành chính Quản trị, BVĐK Nông nghiệp để làm việc. Ngày 21-9, trả lời phóng viên, ông Thắng cho biết: “Hiện bệnh viện vẫn chưa hoàn thành việc nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, do nhu cầu của bệnh nhân nên chúng tôi đưa công trình vào sử dụng”.

Quan sát thực tế tại bệnh viện, chúng tôi ghi nhận, các hoạt động khám, chữa bệnh diễn ra bình thường. Các y sĩ, bác sĩ vẫn tiến hành khám, chữa bệnh, điều trị nội trú tại các phòng của bệnh viện cho hàng trăm bệnh nhân. Trong khuôn viên của bệnh viện không hề có một thông báo nào tới bệnh nhân về việc bệnh viện chưa được nghiệm thu PCCC. Trước câu hỏi của phóng viên về việc nếu không may xảy ra tình huống cháy nổ gây nguy hại cho bệnh nhân thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm, ông Thắng không đưa ra câu trả lời.

Việc BVĐK Nông nghiệp vi phạm các quy định về PCCC là đã rõ ràng. Để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật cũng như an toàn cho người bệnh, đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần xử lý nghiêm sự việc nêu trên.

Bài và ảnh: VĂN THI