Cách đây hai năm, chị Hồ Thị Thu Sương, ngụ khu vực Bình Hòa B, phường Phước Thới, quận Ô Môn không may bị đột quỵ, cuộc sống gia đình rơi vào cảnh khó khăn khi mọi chi phí đều trông chờ vào đồng lương ít ỏi từ công việc bảo vệ của chồng chị. Hoàn cảnh khốn khó, vợ chồng chị Sương phải ở nhà mẹ đẻ, sau đó chị cất nhà tạm ở với em trai. Khi em trai bán đất đi làm ăn xa, vợ chồng chị lâm vào cảnh không có nhà để ở. Thấy vậy, mẹ chị Sương là bà Nguyễn Thị Hồng Châu cho chị mảnh đất ở giáp sông. Có đất nhưng không có tiền để cất nhà, vợ chồng chị Sương tìm đến ông Hồ Văn Bê, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khu vực Bình Hòa B, để nhờ vận động xây nhà. Từ sự vận động của ông Bê, nhiều người dân địa phương và nhà hảo tâm đã hỗ trợ chị Sương. Tháng 9-2019, gia đình chị Sương khởi công xây nhà. Đến cuối năm 2019, ngôi nhà hoàn thành với tổng kinh phí khoảng 50 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Căn nhà của chị Hồ Thị Thu Sương ở khu vực Bình Hòa B, phường Phước Thới, quận Ô Môn.

Sẽ không có gì đáng nói nếu ngày 9-6-2020, đại diện Hội Nông dân quận Ô Môn, Hội Nông dân phường Phước Thới không đến mừng tân gia và trao quyết định tặng “Mái ấm nông dân” cho gia đình chị Sương. Theo quyết định, tổng kinh phí xây dựng căn nhà là 55 triệu đồng, trong đó Hội Nông dân quận Ô Môn hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ "Mái ấm nông dân" năm 2020, còn lại là gia đình đóng góp.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Châu, lúc đó gia đình tưởng rằng chị Sương sẽ được Hội Nông dân trao tặng thêm tiền, nhưng sau đó mới biết sự nhập nhằng từ nguồn kinh phí. “Việc quyết định ghi Hội Nông dân quận hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ "Mái ấm nông dân" năm 2020 như vậy là không đúng, gia đình tôi không đồng ý. Đây là nguồn hỗ trợ từ người dân và các nhà hảo tâm chứ không phải từ nguồn quỹ...", bà Châu nói.

Về việc này, ông Hồ Văn Bê cho biết: Nhiều năm qua, ông thường xuyên vận động tài trợ để xây nhà cho người nghèo, làm cầu đường để bà con đi lại. Đối với trường hợp của chị Sương, xuất phát từ lời nhờ vả của vợ chồng chị, lại biết gia đình chị đang gặp khó khăn về chỗ ở nên ông nhận lời đi vận động. “Việc vận động hỗ trợ xây nhà cho chị Sương, tôi đã báo cáo trưởng khu vực Bình Hòa B và chính quyền phường như những lần trước. Người dân và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ tôn, sắt, vật liệu xây dựng... với tổng trị giá 40 triệu đồng chứ không hỗ trợ tiền mặt”, ông Bê khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, cho biết: Chương trình “Mái ấm nông dân” triển khai từ năm 2013 đến nay, được thực hiện bằng nguồn vốn vận động xã hội hóa, không phải tiền của quỹ hội nông dân quận. Trường hợp nhà của chị Hồ Thị Thu Sương là do Chi hội Nông dân khu vực Bình Hòa B, Hội Nông dân phường Phước Thới vận động và gia đình đóng góp để xây dựng. Việc Hội Nông dân quận Ô Môn ký quyết định tặng nhà, trong đó ghi 40 triệu đồng hỗ trợ là tiền của Hội Nông dân quận là không đúng. Sau quá trình thanh tra, Chủ tịch Hội Nông dân quận Ô Môn thừa nhận quyết định đó là sai. “Nếu hằng năm hội nông dân quận, huyện vận động được nhiều "Mái ấm nông dân" thì được thưởng thêm điểm thi đua để cuối năm bình xét. Qua vụ việc này, tới đây Hội Nông dân thành phố sẽ chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng chạy theo thành tích”, ông Lê Bá Phước cho biết.

Từ sự việc trên cho thấy, cần phải minh bạch thông tin để người dân có quyền giám sát số tiền, vật chất đóng góp, làm công việc hảo tâm. Hội Nông dân TP Cần Thơ cần chấn chỉnh các hiện tượng chạy theo thành tích để Chương trình “Mái ấm nông dân” không mất đi ý nghĩa nhân văn.

Bài và ảnh: THÚY AN