Theo báo cáo của cơ quan chức năng, cũng như quan sát của phóng viên tại hiện trường, tuyến kè bờ hữu dài 1.360,6m (đoạn từ K0 đến K0+106.43) từ đầu sân bóng đá đến chân cầu Gia Phố thì mái bờ sông bị sạt lở ăn sâu khoảng 30m vào sát sân thể thao, làm mất một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp và uy hiếp đến các công trình hạ tầng (diện tích mất đất do sạt lở khoảng 3.000m2). Hiện, nguy cơ sạt lở ngày càng gia tăng, ăn sâu vào chân cầu tràn Gia Phố và dọc bờ sông Ngàn Sâu. Đoạn từ chân cầu Gia Phố đến đầu làng nước chảy tràn trên nền đất tự nhiên tạo thành dòng chảy gây xói lở. Đoạn từ (K0+691 đến K1+360.6) cuối làng đến kết nối tuyến kè đã xây dựng là đoạn bị sạt lở mạnh nhất do tác động của dòng chảy lấn sâu vào nền đất bờ sông. Các công trình hạ tầng, đất sản xuất bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt, tuyến đường liên thôn. Tuyến kè bờ tả nằm ở hai bên mố phía tây cầu Gia Phố, trận lũ 2016 đã làm sạt lở, sụt lún nhiều đoạn, ăn sâu vào bờ sông, đe dọa đến tính mạng, tài sản và công trình hạ tầng dân sinh…

leftcenterrightdel
Bờ sông đoạn qua thôn Thượng Hải đã sụt lún vào gần nơi chăn nuôi của người dân.

Trước tình hình trên, những năm qua, nhiều lần tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, cử tri huyện Hương Khê nói chung và xã Gia Phố nói riêng đã kiến nghị các cấp khẩn trương cho xây kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu. Trước yêu cầu bức thiết của nhân dân, ngày 25-2-2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 697/QĐ-UBND; phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công-dự toán tại Quyết định số 3548/QĐ-UBND ngày 29-10-2019 và giao UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư. Song khi dự án vừa bắt đầu triển khai thì UBND huyện Hương Khê nhận được đơn thư của một số hộ dân cho rằng: “Dự án không hiệu quả, thực hiện dự án có thể đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân và không được nhân dân đồng tình”; “Dự án kè chống sạt lở lại thực hiện ở những nơi mà bao đời nay không hề sạt lở…”. Khi nhận được đơn của người dân, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê trực tiếp khảo sát, làm việc với người dân nơi đây và làm rõ từng vấn đề mà một số người dân thắc mắc, kiến nghị. Kết quả, ngày 17-3-2020, ông Trần Hải Đường, người đứng đơn đã có văn bản đề nghị xin rút đơn. Về nội dung các hộ dân phản đối, có 10/11 (hộ dân đề đơn) đã đồng thuận cao với chủ trương làm kè và đề nghị sớm triển khai thực hiện dự án hoàn thành trước mùa mưa, lũ năm 2020. Đồng thời, UBND huyện Hương Khê đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của 71 hộ dân trong vùng thực hiện dự án, đa số người dân (68/71 hộ đồng tình) mong muốn UBND tỉnh, UBND huyện quan tâm, sớm triển khai dự án.

Cũng như mong muốn của đa số người dân, ông Lê Hồng Tư, thôn Thượng Hải, xã Gia Phố chia sẻ: “Phía bờ sông, lúc đầu là con đường dân sinh, chúng tôi đã trồng nhiều tre chống sạt lở. Tuy nhiên, hằng năm mưa, lũ bờ cây bị cuốn trôi, đất lở dần mất hết đường và nay đã vào đất vườn nhà. Khi biết tin có dự án xây kè chống sạt lở bờ sông người dân chúng tôi rất mừng. Nhưng không hiểu lý do gì đến nay dự án vẫn chưa thấy triển khai. Người dân chúng tôi hy vọng các cấp vào cuộc, để thực hiện dự án trước mùa mưa bão". Nói về những hộ dân chưa đồng thuận, ông Lê Văn Đại, Trưởng thôn Thượng Hải cho biết: “Hiện tại còn hai gia đình chưa đồng thuận. Trong đó, một gia đình không sinh sống tại đây mà chỉ có ngôi nhà để thờ tự, gia đình còn lại là hộ ông Hán Duy Phùng qua nhiều lần được nhân dân góp ý và cán bộ các cấp vận động thì ông và con đã đồng thuận, còn vợ vẫn chưa đồng thuận”.

Ông Phan Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Khi nhận được đơn của một số hộ dân, các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh đã xuống địa bàn, tiếp xúc với người dân để làm rõ từng vấn đề. Đến nay, đã có 69 hộ nhất trí, đề nghị các cấp triển khai nhanh dự án, chỉ còn lại hai hộ chưa nhất trí, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động. Hiện nay, huyện đã có các phương án triển khai thi công dự án và chỉ chờ quyết định của tỉnh”.

Dự án Kè chống sạt, lở bờ sông Ngàn Sâu, đoạn qua xã Gia Phố, huyện Hương Khê là rất cần thiết xét về hiệu quả phòng, chống thiên tai cũng như nguyện vọng chính đáng của nhân dân, vì vậy không vì một số ý kiến trái chiều mà làm ảnh hưởng đến lợi ích của đại đa số người dân. Hy vọng các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh sớm có quyết định để dự án được triển khai trước mùa mưa, bão năm 2020.

Bài và ảnh: LÊ ANH TẦN