QĐND - Vừa qua, Chuyên mục "Thông tin từ đường dây nóng"-Báo Quân đội nhân dân đã đăng phản ảnh của người dân về sự chậm trễ của một số dự án, điển hình là Cụm công nghiệp vừa và nhỏ tại xã Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) và dự án cải tạo đồng Chằm tại xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)... Vậy đâu là nguyên nhân của sự chậm trễ này? Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã về địa phương tìm hiểu sự việc.
6 năm triển khai vẫn dang dở...
Ngày 22-7-2008, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2949/QĐ-UBND về việc thu hồi 518.926m² đất tại thôn Mai Nội, xã Mai Đình và giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội thuê để triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp vừa và nhỏ huyện Sóc Sơn. Hình thức sử dụng đất là thuê đất có thời hạn 50 năm, trả tiền thuê hằng năm. Ngày 8-12-2009, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp và đô thị (thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) phối hợp với UBND xã Mai Đình, UBND huyện Sóc Sơn tiến hành giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp vừa và nhỏ tại xã Mai Đình. Thế nhưng, việc thi công đã không thể thực hiện được do một số hộ dân có đất nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng đã không chịu bàn giao mặt bằng với lý do chưa nhận được tiền đền bù. Một số hộ dân cho rằng, chủ đầu tư chưa bàn giao đất tái định cư cho các gia đình bị thu hồi hơn 30% đất nông nghiệp như chủ đầu tư cam kết.
 |
Được triển khai từ năm 2009, nhưng đến nay dự án Cụm công nghiệp vừa và nhỏ huyện Sóc Sơn vẫn còn bỏ hoang, gây lãng phí.
|
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Mai Đình, phụ trách về kinh tế, quản lý đất đai, quản lý xây dựng của xã, cho biết: Hiện nay, còn hơn 10 hộ chưa nhận tiền bồi thường, chủ yếu rơi vào trường hợp diện tích đất thực tế không trùng với diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định, khi các hộ dân bị thu hồi từ 30% đất nông nghiệp trở lên sẽ được giao một suất đất dịch vụ 80m². UBND huyện Sóc Sơn và chủ đầu tư đã chuẩn bị quỹ đất dịch vụ, nhưng người dân chưa đồng tình, họ yêu cầu phải bồi thường theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị cấp trên giải quyết dứt điểm sự việc trên, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.
Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó trưởng ban giải phóng mặt bằng huyện Sóc Sơn: “Thời điểm chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng là khoảng từ tháng 5 đến tháng 8-2009. Thời điểm đó, Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành và đến ngày 1-9-2009 mới có hiệu lực. Trong thời gian này, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đang triển khai việc chi trả tiền cho các hộ dân, tức là các phương án bồi thường, hỗ trợ của các hộ dân đã được phê duyệt và đang tiến hành chi trả tiền theo quyết định cũ. Do vậy, không thể bồi thường theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ. UBND huyện Sóc Sơn đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội và UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo là nội dung này đã được xem xét giải quyết trong những văn bản trước đó, rồi yêu cầu huyện Sóc Sơn nghiêm túc thực hiện”.
Ông Hùng cũng cho biết thêm, dù là doanh nghiệp hay cá nhân đều phải chấp hành theo quy định của pháp luật về chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư. Mức bồi thường hỗ trợ tái định cư đã được lập đúng theo quy định hiện hành và triển khai thực hiện theo các trình tự của pháp luật. Trong quá trình chi trả, nếu đối tượng được bồi thường không nhận tiền thì có quyền kiến nghị, khiếu nại và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn phải chấp hành bàn giao đất cho Nhà nước.
Gần 10 năm, dự án vẫn... nằm trên giấy!
Theo phản ảnh của người dân xã Vĩnh Sơn, dự án cải tạo đồng Chằm được triển khai từ năm 2006, nhưng gần 10 năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy. Được biết, khu đồng Chằm là một vùng trũng, từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm thường bị ngập úng, gây khó khăn cho việc đi lại và canh tác. Mỗi năm, người dân địa phương chỉ cấy được một vụ lúa. Do vậy, một số hộ dân đã tiến hành xây dựng trang trại ở khu vực đồng Chằm. Do việc đi lại khó khăn nên mỗi khi có khách đến mua hàng, họ phải huy động người trong gia đình gánh ra tận ngoài giao hàng.
Ngày 18-4-2005, UBND huyện Vĩnh Tường có Quyết định số 559/QĐ-UB về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật tổng dự toán công trình cải tạo đồng Chằm tại xã Vĩnh Sơn với tổng kinh phí gần 855 triệu đồng, trong đó xây lắp là hơn 785 triệu đồng, kiến thiết cơ bản khác là gần 70 triệu đồng. Xí nghiệp Xây dựng Bình Dương do ông Lê Văn Ba làm giám đốc được chỉ định thầu thực hiện dự án. Thông tin này đã mang đến cho người dân địa phương tín hiệu vui. Năm 2006, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có rót vốn cho dự án cải tạo đồng Chằm ở xã Vĩnh Sơn số tiền 300 triệu đồng. Đến tháng 6-2006, UBND xã Vĩnh Sơn đã chuyển cho đơn vị thi công với số tiền hơn 246 triệu đồng, chuyển cho đơn vị thiết kế hơn 53 triệu đồng. Cuối năm 2007, phía đơn vị thi công mới triển khai dự án, nhưng không hiểu vì lý do gì mới thi công được hai ngày thì dừng lại.
Ông Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn giải thích: "Dự án này đã triển khai từ lâu và qua nhiều thời kỳ cán bộ nên để giải quyết dứt điểm là rất khó khăn. Hiện nay chúng tôi chỉ biết kiến nghị sự việc lên cấp trên để được hỗ trợ giải quyết".
Ông Lê Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: “Sau khi nhận được phản ảnh của người dân, các cơ quan chức năng đã tiến hành tìm hiểu và nhận thấy đây không chỉ là dự án chậm triển khai, mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chủ tịch UBND huyện đã giao vụ việc cho cơ quan công an huyện Vĩnh Tường điều tra xác minh và báo cáo kết quả về UBND huyện để thường trực Huyện ủy trả lời công dân theo quy định”.
Từ hai dự án đang gây bức xúc nêu trên, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân của sự chậm trễ có nhiều, nhưng chủ yếu là do sự thiếu trách nhiệm, chưa vào cuộc quyết liệt của một số cán bộ các cơ quan chức năng. Muốn đẩy nhanh tiến độ của các dự án, các cơ quan chức năng cần phải khẩn trương khắc phục những hạn chế, yếu kém và có giải pháp khắc phục cụ thể. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ chính sách của Nhà nước và tự giác chấp hành, không gây cản trở tiến độ của các dự án.
Bài, ảnh: ĐỨC THỊNH - HUYỀN TRANG