Một phiên bản của “dự án chung cư 5B Cầu Diễn”

Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 23-7-2019 đăng bài “Sự thật về dự án Honey Villas & Spa tại huyện Ba Vì”, phản ánh: Trên khu đất có diện tích 6.921m2, trong đó chỉ có 200m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm ở xóm Chóng, xã Yên Bài, Công ty Green City tự vẽ ra dự án Honey Villas & Spa với 29 lô đất biệt thự rồi ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng bảo lãnh để thực hiện dự án. Mặc dù người dân đã nộp tiền đầy đủ theo quy định nhưng hơn 8 năm qua, dự án trên vẫn chỉ là bãi đất hoang; còn Công ty Green City không chịu trả lại tiền và nộp phạt theo quy định, thậm chí nhiều lần thay đổi trụ sở nhưng không thông báo.

leftcenterrightdel
Sau hơn 8 năm, dự án Honey Villas & Spa của Công ty Green City vẫn là bãi chăn thả trâu, bò của người dân xóm Chóng.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về vụ việc, luật sư Lê Văn Lên cho biết: “Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 thì tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật. Trong khi đó vào năm 2011, ông Bùi Việt Anh đứng ra ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh để triển khai dự án biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Honey Villas & Spa là sai quy định. Ngoài ra, từ lúc ký hợp đồng cho đến nay, cá nhân ông Bùi Việt Anh và Công ty Green City không hề có động thái nào để triển khai thực hiện dự án. Do đó, căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành và thực tiễn áp dụng pháp luật trong thời gian qua, điển hình như đối tượng Châu Thị Thu Nga trong vụ dự án chung cư 5B Cầu Diễn, thì rõ ràng đã có yếu tố để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ việc này, Công ty Green City và ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch HĐQT công ty cũng là đồng phạm cùng phối hợp để lừa đảo khách hàng nên cần phải xem xét để xử lý theo quy định. Cơ quan chức năng cần sớm xem xét, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có các biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ quyền lợi của các bị hại trong vụ án. Đối với người dân, cần tiếp tục chủ động tố cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét xử lý vụ việc theo quy định”.

Ông Nguyễn Thành Nam là ai?

Theo nội dung đơn của ông Nguyễn Nam Hưng, ngoài vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Green City, ông Nguyễn Thành Nam còn nằm trong HĐQT tại nhiều dự án khác, như: Lâm Sơn Resort tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình); Tản Viên Villas & Resort tại hồ Đập Đồng, xã Vân Hòa (Ba Vì)… Tất cả dự án này đều có công ty riêng quản lý nhưng đều thuộc hệ thống của Công ty Cổ phần Đầu tư Archi (Archi Invest) do ông Nguyễn Thành Nam quản lý. Các dự án này đều có tên mỹ miều, có thiết kết đẹp để kêu gọi đầu tư và hầu hết… rơi vào tình trạng như dự án Honey Villas & Spa.

Tìm hiểu kỹ hơn chúng tôi được biết, tại dự án Lâm Sơn Resort do Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Thành Nam là giám đốc từng bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình xử phạt vi phạm hành chính hai lần vì xây dựng không phép một số hạng mục cùng 46 căn biệt thự. Cụ thể, ngày 30-10-2017, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, tổng mức xử phạt là 31 triệu đồng. Trong đó, phạt 1 triệu đồng đối với hành vi không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho UBND cấp xã nơi xây dựng công trình; phạt 30 triệu đồng đối với hành vi thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Chỉ hơn một tháng sau, ngày 8-12-2017, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Archi Reenco Hòa Bình, với số tiền 30 triệu đồng, do có hành vi thi công xây dựng công trình không có giấy phép.

Đáng chú ý, dự án Lâm Sơn Resort được Công ty CP Archi Reenco Hòa Bình làm lễ động thổ, khởi công xây dựng từ tháng 3-2011 trên diện tích 70ha, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2015. Thế mà cuối năm 2017, dự án vẫn còn ngổn ngang và bị xử phạt vì xây dựng không có giấy phép. Điều đó khiến dư luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình và chính quyền huyện Lương Sơn (Hòa Bình), đồng thời đặt ra câu hỏi: Với một dự án có quy mô lớn như trên, tại sao ông Nguyễn Thành Nam có thể khởi công, xây dựng mà không có giấy phép trong thời gian dài suốt từ năm 2011 đến năm 2017?

Trước những vấn đề nêu trên, chúng tôi cho rằng, cùng với việc khẩn trương xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ việc tại dự án Honey Villas & Spa thì các cơ quan chức năng cần tiến hành cuộc thanh tra toàn diện đối với các dự án liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Archi và cá nhân ông Nguyễn Thành Nam.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN