leftcenterrightdel
Rác và phế thải xây dựng đổ dọc theo bờ vở sông Hồng. 

Nhận được phản ảnh của các hộ dân, phóng viên đã có mặt tại hiện trường. Theo quan sát của chúng tôi, rác thải cùng phế thải xây dựng ở đây được đổ chạy dọc theo bờ vở sông Hồng khoảng 200m cùng với đất ven sông tạo thành khoảng đất lớn, khá bằng phẳng. Tại đây, có một số ô đất vuông vắn đã xây cao 2 đến 3 hàng gạch, phía trước là khoảng sân được đổ bê tông dày khoảng 10cm. Đặc biệt, ở đây tồn tại hàng trăm căn nhà tạm, mái lợp tấm fibro xi-măng, tôn hoặc vải bạt... Đứng từ cầu Long Biên nhìn xuống bờ vở sông Hồng, thấy phế thải xây dựng, rác thải các loại cùng những căn nhà tạm lụp xụp, tạo nên khung cảnh nhếch nhác và mất vệ sinh môi trường.

Được biết, phế thải, rác thải đổ dọc theo bờ vở sông ở đây được hình thành qua nhiều năm. Nguyên nhân, một phần do nạn đổ trộm phế thải xây dựng và rác thải của người dân trong khu vực, phần khác, do các hộ cố tình đổ với mục đích lấn chiếm đất. Bà Đặng Thị Bích Ngọc, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi địa bàn dân cư số 1 cho biết: “Vi phạm đổ trộm phế thải thường diễn ra vào ban đêm. Dọc bờ sông có nhiều ngõ nhỏ, các đối tượng đổ trộm thường đóng phế thải trong những bao xi măng, chở bằng xe máy tiến thẳng vào nhánh sông để đổ”. 

Theo một số đồng chí đảng viên thuộc địa bàn dân cư số 1 phường Phúc Xá: Đảng ủy phường Phúc Xá đã có nghị quyết chuyên đề làm con đường dân sinh ven bờ vở sông Hồng trên địa bàn phường. Thực hiện nghị quyết chuyên đề này, UBND phường Phúc Xá tiến hành đợt tổng kiểm tra các phòng trọ và nhà cho thuê trọ. Kết quả kiểm tra, trên địa bàn phường có gần 800 nhà, phòng trọ ven sông. Trong đó, địa bàn dân cư số 2 có khoảng 600 nhà trọ, phòng trọ, hình thành qua nhiều thời kỳ. Người dân mong muốn sau việc thống kê, cần xác định nguồn gốc đất từng nhà trọ, thời gian hình thành, ai là chủ sở hữu?

leftcenterrightdel
Những nhà trọ nhếch nhác dọc bờ vở sông Hồng đoạn thuộc phường Phúc Xá.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết: “Nhiều nhà trọ, phòng trọ ở đây hình thành từ rất lâu và trên đất khai hoang phục hóa, hằng năm có đóng thuế cho Nhà nước, nên trước mắt UBND phường đã rà soát, cưỡng chế tháo dỡ những nhà trọ mới hình thành. Dự định của phường là xin ý kiến thành phố, nếu những nhà trọ này không vi phạm về đường phòng cháy, chữa cháy hay hành lang bảo vệ đê điều thì cho cải tạo, sửa chữa, bảo đảm vệ sinh môi trường”. Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưng, chủ trương làm đường dân sinh chạy dọc theo sông để chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải là có thật nhưng một số người dân lại cho rằng làm đường là tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấn chiếm.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sớm thanh tra làm rõ từng trường hợp nhà trọ, phòng trọ, những ô đất xây móng ấy thuộc về ai, hình thành từ khi nào? Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng mà trực tiếp là UBND phường Phúc Xá trả lời cho nhân dân được rõ và đưa ra lộ trình xử lý những trường hợp vi phạm. Những ý kiến này đã được các hộ dân phản ánh trong cuộc họp tiếp xúc cử tri và được hứa hẹn sẽ cho thanh tra nhưng đến nay đã 3 năm mà sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Bài và ảnh: HÀ PHƯƠNG - DƯƠNG CÔNG