Ngay sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty Cổ phần Xử lý chất thải Phú Thọ đã có những động thái tích cực nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, xây dựng phương án di dời bãi rác. Tuy nhiên, do tiến độ di dời chậm khiến nhiều người dân hiểu lầm, bức xúc và có những kiến nghị.

Bãi rác trên được hình thành từ năm 1998, thuộc địa bàn xã Phượng Lâu và phường Vân Phú, TP Việt Trì, do Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì (trực thuộc Công ty Cổ phần Xử lý chất thải Phú Thọ) quản lý. Ban đầu khi mới xây dựng chỉ dự kiến xử lý rác thải của TP Việt Trì, nhưng sau đó vì nhiều lý do nên phải tiếp nhận, xử lý rác thải của một số huyện, thị xã trong tỉnh. Cùng với đó lượng rác trong khu dân cư ngày càng nhiều nên việc xử lý gặp không ít khó khăn. Bãi rác dần dần thành “núi rác”, gây mùi xú uế, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và các trường học, bệnh viện, đơn vị quân đội lân cận.

leftcenterrightdel
Người dân bức xúc nói về bãi rác tại xã Phượng Lâu, TP Việt Trì.

Ông Bùi Văn Vượng, Trưởng khu 8, xã Phượng Lâu cho rằng, từ nhiều năm nay, người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng lớn do ô nhiễm môi trường từ bãi rác. Nhiều lần họp khu dân cư và tiếp xúc cử tri, bà con đã kiến nghị chuyển bãi rác ra xa khu dân cư; nhiều cơ quan báo chí cũng đã phản ánh nhưng mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Gần đây, khi biết thông tin UBND tỉnh có chủ trương di dời bãi rác, bà con rất mừng và mong công ty sớm có biện pháp, tập trung cao độ nhân lực, phương tiện di dời, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp để Việt Trì xứng đáng là "Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc".

Làm việc với Công ty Cổ phần Xử lý chất thải Phú Thọ, chúng tôi được biết, sau khi Báo Quân đội nhân dân phản ánh, lãnh đạo công ty đã báo cáo UBND tỉnh và chỉ đạo thực hiện các công việc nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường trong khu vực dân cư, như: Che đậy bạt nhựa HDPE, phun thuốc khử mùi, rắc vôi bột... đồng thời, phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu vực chứa rác thải trơ trên địa bàn xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh (bởi từ tháng 7-2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao cho Công ty Cổ phần Xử lý chất thải Phú Thọ làm chủ đầu tư xây dựng khu vực chôn lấp rác thải trơ tại xã Trạm Thản, với diện tích đất 1.200m² và có khả năng chứa 160.000m3 rác). Dự kiến sau 2 năm hoàn thành dự án, sẽ tiếp nhận, xử lý rác thải mới và vận chuyển toàn bộ rác thải trơ từ Việt Trì lên Trạm Thản. Tỉnh ủy Phú Thọ cũng đã có công văn chỉ đạo không đầu tư xây dựng thêm tại bãi rác ở Việt Trì, đến khi hoàn chỉnh bãi rác ở Trạm Thản và đi vào hoạt động sẽ không tiếp nhận rác thải sinh hoạt tại bãi rác Việt Trì nữa.

Khảo sát thực tế tại khu vực Trạm Thản, chúng tôi thấy về xây dựng cơ bản đã hoàn thành, có thể khai thác sử dụng được. Được biết, UBND tỉnh Phú Thọ có Công văn số 2863/UBND-KTN ngày 27-6-2019 cho phép Công ty Cổ phần Xử lý chất thải Phú Thọ vận chuyển rác thải trơ từ bãi rác ở xã Phượng Lâu đến Trạm Thản. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua do vào đúng thời điểm mùa mưa bão nên vận chuyển rác thải trơ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hằng ngày Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì vẫn tiếp nhận, xử lý hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt của TP Việt Trì và của một số huyện, thị xã trong tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Đức Vinh, Giám đốc Nhà máy Chế biến phế thải đô thị Việt Trì cho biết: “Việc xử lý hậu quả hàng nghìn tấn rác thải trơ tồn đọng nhiều năm qua là việc không phải một sớm một chiều mà làm được vì nhân lực, phương tiện của nhà máy có hạn, trong khi công việc thường xuyên vẫn phải tiến hành. Chúng tôi luôn thấu hiểu, chia sẻ với nỗi khổ của người dân ở khu vực bãi rác. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có biện pháp tập trung nhân lực, vật lực di dời dần rác thải lên bãi chôn lấp Trạm Thản. Thời gian phấn đấu hoàn thành trong năm 2020”.

Bãi rác nêu trên đã và đang gây nhiều nỗi khổ, bức xúc cho người dân TP Việt Trì. Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm có biện pháp đẩy nhanh tiến độ di dời bãi rác ra xa khu dân cư, tạo cảnh quan đô thị sạch, đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN