QĐND - Mặc dù được khởi công xây dựng từ năm 2012, nhưng đến thời điểm này, cầu Thác (xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song, tỉnh Đắc Nông) vẫn ở trong tình trạng dở dang. Việc dự án chậm tiến độ hơn hai năm không chỉ khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, mà còn ảnh hưởng lớn tới việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Hơn hai năm, cầu vẫn chưa xong

Được biết, dự án cầu Thác được UBND tỉnh Đắc Nông phê duyệt vào tháng 8-2008 và năm 2012 được khởi công trong niềm vui, phấn khởi của người dân địa phương. Thế nhưng sau hơn hai năm thi công, nhà thầu mới hoàn thành hai trụ cầu, còn lại phần đường dẫn và những hạng mục công trình khác vẫn trong tình trạng dang dở, vật liệu xây dựng, đất đá ngổn ngang. Chính vì vậy, hằng ngày, người dân địa phương vẫn phải đi lại trên chiếc cầu Thác cũ đã được xây dựng từ mấy chục năm trước, nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nằm trên tuyến đường huyết mạch nối xã Nâm N’Jang với Quốc lộ 14, hằng ngày, cầu Thác cũ phải “gánh” hàng nghìn lượt phương tiện qua lại. Việc dự án chậm tiến độ không chỉ khiến người dân bức xúc bởi những ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống dân sinh mà còn ở trách nhiệm của các cấp, ban, ngành liên quan của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Duy, một người dân địa phương bức xúc cho biết: “Từ ngày cây cầu được thi công, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Nhất là những ngày trời mưa, nước ngập chảy qua cầu rất mạnh cộng với đường lên hai đầu cầu đặc quánh bùn đất, trơn trượt, khiến không ít người tham gia giao thông bị ngã. Tuy chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra nhưng nếu tình trạng này mãi kéo dài thì không thể đoán trước được...”.

Việc cầu Thác thi công chậm tiến độ đã và đang gây không ít phiền toái cho việc đi lại của người dân địa phương.

Dự án cầu Thác chậm tiến độ không chỉ khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn mà còn ảnh hưởng tới phát triển kinh tế của địa phương. Ông Nguyễn Hữu Tầm, Phó chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song cho biết: “Xã Nâm N’Jang hiện có hơn 100 gia đình kinh doanh buôn bán, vì vậy, nhu cầu giao thương của người dân địa phương rất lớn. Việc thi công cầu Thác chậm hoàn thành gây nhiều khó khăn trong đi lại, ảnh hưởng tới việc làm ăn, buôn bán của người dân”.

Phó chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang cho biết thêm: Hằng năm, cứ đến mùa mưa lũ là địa phương lại phải chi khoảng 30 triệu đồng để tu sửa, khắc phục tạm thời cây cầu cũ nằm bên cạnh cầu mới; đồng thời tổ chức lực lượng canh gác 24/24 giờ để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân, nhất là các cháu học sinh đi lại qua đây.

Sớm đáp ứng đủ vốn cho dự án

Được biết, dự án cầu Thác do Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắc Nông làm chủ đầu tư với tổng kinh phí xây lắp hơn 14 tỷ đồng, còn Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 703 đảm nhiệm thi công. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện dự án là 18 tháng. Thế nhưng, thực tế công trình đang trong tình trạng chậm tiến độ so với hợp đồng đã ký kết.

Theo Ban quản lý dự án 1 (Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắc Nông), nguyên nhân khiến việc thi công cầu Thác chậm tiến độ là do phải điều chỉnh hồ sơ thiết kế, cùng với đó là mùa mưa bão kéo dài và đặc biệt là nguồn kinh phí do UBND tỉnh bố trí không đủ. Cụ thể là trong năm 2013, UBND tỉnh Đắc Nông chuyển cho đơn vị thi công hơn 7 tỷ đồng. Còn từ đầu năm 2014 đến nay, UBND tỉnh chưa chuyển được đồng nào, vì vậy, đơn vị không có tiền mua nguyên vật liệu và trả lương cho người lao động... Đứng trước thực tế nêu trên, Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắc Nông đã kiến nghị UBND tỉnh cho phép được gia hạn dự án trên và UBND tỉnh đã đồng ý gia hạn tiến độ thi công do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 703 thực hiện đến hết ngày 30-12-2014.

Động thái này của UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Hầu hết người dân địa phương đều cho rằng, sau khi gia hạn, dự án cầu Thác sẽ sớm được hoàn thành đúng tiến độ. Tuy vậy, vẫn còn đó một số ý kiến tỏ ra nghi ngờ về tiến độ của công trình, nhất là thời gian sắp tới sẽ là mùa mưa ở Tây Nguyên, không hiểu công việc xây dựng cầu có bị gián đoạn hay không? Những băn khoăn, lo lắng của người dân địa phương là có cơ sở, rất mong UBND tỉnh sớm bảo đảm đủ ngân sách cấp cho dự án và có biện pháp đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công. Có như vậy, cây cầu mới hoàn thành đúng tiến độ, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cũng như mang lại sự thuận tiện cho việc đi lại của người dân nơi đây.

Bài và ảnh: TRẦN QUỲNH