Đây là dấu hiệu tích cực trong việc củng cố chứng cứ, hoàn thiện thủ tục tố tụng tiến tới giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân sau gần 40 năm đằng đẵng chịu oan sai.

7 nạn nhân được nhận quyết định đình chỉ điều tra vụ án, gồm: Ông Nguyễn Văn Chiến, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, ông Nguyễn Thành Nghị (đã chết), ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ), bà Nguyễn Thị Lan, ông Hồ Long Chánh, cụ Võ Thị Thương. Cụ Thương năm nay đã 94 tuổi, là nạn nhân cao tuổi nhất trong vụ án. Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) đã được giải quyết bồi thường thiệt hại trong vụ án "Tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự" với Viện KSND tỉnh Tây Ninh, do Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh xét xử tại phiên phúc thẩm ngày 19-11-2018.

leftcenterrightdel
Các nạn nhân sau khi nhận quyết định tại Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh ngày 4-4.

Ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) và 7 nạn nhân nêu trên đều là những nhân vật trong loạt bài “Vụ án oan của một gia đình cựu chiến binh ở Tây Ninh: Tiếng gọi công lý sau gần bốn thập kỷ”, đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra các ngày 8 và 9-9-2017. Sau đó, Báo Quân đội nhân dân liên tục phản ánh diễn biến vụ việc, với sự vào cuộc đầy trách nhiệm của Viện KSND Tối cao, các đại biểu Quốc hội, Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Mặt trận 479 (Quân khu 7), đơn vị công tác của ông Dũng trước khi bị bắt oan và sự lên tiếng của một số báo; vụ việc từng bước được giải quyết theo trình tự pháp luật.

Dưới sự chỉ đạo của Viện KSND Tối cao, Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã tìm lại hồ sơ vụ án và phát hiện có quyết định đình chỉ điều tra vụ án của 7 nạn nhân nêu trên. Theo ông Thân Văn Danh, 8 nạn nhân (gồm cả ông Dũng lớn) đều được Viện KSND tỉnh Tây Ninh ra quyết định đình chỉ điều tra, do ông Trịnh Quốc Anh, Phó viện trưởng ký ngày 11-5-1983. Riêng quyết định của ông Nguyễn Văn Chiến, ghi ngày ký là 11-5-1984, theo ông Danh là do “lỗi đánh máy”. Trong quyết định của các nạn nhân đều ghi rõ: Viện KSND tỉnh Tây Ninh có đủ bằng chứng chứng minh các nạn nhân không phạm tội cướp tài sản riêng của công dân. Viện KSND tỉnh quyết định đình chỉ điều tra, trả ngay lại tự do sau khi nạn nhân nhận được quyết định; yêu cầu cơ quan chủ quản hoặc UBND địa phương phục hồi quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân đã bị tạm đình chỉ trong thời gian khởi tố…

Tại sao quyết định đình chỉ điều tra vụ án, trả tự do cho các nạn nhân đã có từ 36 năm trước, nhưng nó không được trao cho các nạn nhân, khiến vụ án oan sai kéo dài gần 40 năm chưa giải quyết được? Theo các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân, đây là những vấn đề cần được làm rõ để có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Dũng và các nạn nhân, việc Viện KSND tỉnh Tây Ninh tìm thấy và tiến hành trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án, trả tự do, phục hồi quyền lợi hợp pháp cho các nạn nhân bị oan sai là căn cứ pháp lý rất quan trọng để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Chiến, một trong 7 nạn nhân oan sai được nhận quyết định, bày tỏ: “Sau bao nhiêu năm mỏi mòn chờ đợi, chúng tôi cũng đã có bằng chứng chứng minh sự trong sạch, vô tội của mình. Gia đình, dòng họ của chúng tôi đã chịu cảnh ly tán, mất mát quá lớn cả về tinh thần, vật chất, danh dự suốt gần 40 năm qua. Chúng tôi vô cùng biết ơn Báo Quân đội nhân dân đã lên tiếng, bền bỉ đấu tranh để các cơ quan thực thi pháp luật các cấp vào cuộc, bảo vệ quyền lợi, danh dự cho chúng tôi”.

Bài và ảnh: SƠN TIẾN