Trước đó, ông H.N.M, chủ tài khoản tiktok “H.M” (tên gọi khác “hoangminhkhumbeo); sinh năm 1999, địa chỉ thường trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại Phường 4, Đà Lạt, Lâm Đồng, đăng tải 1 video với nội dung “Bạn nghĩ sao về người miền Trung” thể hiện quan điểm chê bai, nói xấu người miền Trung.

Video có hơn 3,8 triệu lượt xem, 54,9 nghìn lượt thích, 23,7 nghìn lượt bình luận và 13 nghìn lượt chia sẻ. Trong video này, ngoài một số nhân vật, H.N.M cho rằng, “người miền Trung rất keo kiệt và bủn xỉn, hà tiện, khôn lỏi, lúc nào cũng nghĩ cho bản thân, gia đình của họ trước, không có tinh thần xã hội, không có tinh thần đất nước… nên miền Trung rất kém phát triển so với những miền còn lại…”. Ngoài việc đăng tải trên tiktok, H.N.M còn đăng tải video nói trên trên trang Facebook cá nhân để nhiều người biết đến. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, video đã gây bức xúc trong dư luận.

leftcenterrightdel
H.N.M tại buổi làm việc với cơ quan điều tra, công an tỉnh Lâm Đồng (Ảnh công an tỉnh Lâm Đồng cung cấp)

Hành vi của ông H.N.M đã vi phạm pháp luật, được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H.N.M với hình thức phạt tiền với mức phạt 10.000.000 đồng và yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ video trên các trang mạng xã hội.

VŨ ĐÌNH ĐÔNG