Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) và Trung tướng Lesa Gale, Phó tư lệnh Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, Việt Nam chịu áp lực lớn bởi nguồn cung ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”. Trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, hoạt động phạm tội về ma túy ở khu vực khác trên thế giới cũng có ảnh hưởng nhất định đến Việt Nam, làm cho tình hình tệ nạn ma túy và hoạt động phạm tội ma túy những năm qua diễn biến rất phức tạp, cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng cam go, quyết liệt, đòi hỏi lực lượng hành pháp các nước phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel

 Đại diện hai bên trao thư thỏa thuận. Ảnh: tienphong.vn

Với quan điểm phòng ngừa và ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm, từ nơi xuất phát, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đẩy mạnh hợp tác với các nước có chung đường biên giới, gắn kết hợp tác với các nước trong ASEAN, là thành viên tham gia tích cực các cơ chế trong Tiểu vùng sông Mê Công, mở rộng mạng lưới trao đổi thông tin với một số nước châu Âu, gắn kết hợp tác với các đối tác quan trọng, có kinh nghiệm và tiềm lực phòng, chống ma túy.

Với vị trí địa lý thuận lợi giao thông đường biển và hàng không, Việt Nam và Australia có chung mối đe dọa việc tội phạm lợi dụng các tuyến đường này để vận chuyển ma túy số lượng lớn. Ma túy tổng hợp được vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam, không loại trừ khả năng ma túy tiếp tục được vận chuyển đi Australia.

Nhấn mạnh Cảnh sát Liên bang Australia coi công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là ưu tiên chung, Trung tướng Lesa Gale cho biết, tội phạm mua bán ma túy và các loại tội phạm khác có liên quan tiếp tục gây ra những mối đe dọa cho cả hai nước và Cảnh sát Liên bang Australia mong được hợp tác với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Việt Nam để chống lại những mối đe dọa này.

Tại hội nghị, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cảnh sát Liên bang Australia cũng trao đổi thông tin về tình hình tội phạm ma túy của mỗi nước, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Trong khuôn khổ Thư thỏa thuận, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Việt Nam và Cảnh sát Liên bang Australia sẽ hợp tác trên các lĩnh vực gồm: Chia sẻ thông tin tội phạm ma túy, kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống ma túy; hỗ trợ xác minh thông tin liên quan đến tội phạm ma túy; triển khai các biện pháp điều tra chung các vụ án ma túy xuyên quốc gia liên quan đến hai nước; đào tạo năng lực chuyên môn, huấn luyện nghiệp vụ điều tra tội phạm ma túy; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy…

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.