Vụ án được bắt nguồn từ việc, ngày 2-4-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) tiếp nhận đơn của anh Hồ Đức Hà (sinh năm 1969, trú tại phường Văn Chương, quận Đống Đa) tố giác Bùi Quang Minh đã có hành vi chiếm đoạt của mình 650 triệu đồng.

Kết quả điều tra xác định, ngày 30-10-2015, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5789/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư và phê duyệt điều chỉnh đầu tư dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang. Theo quyết định trên, căn hộ của anh Hồ Đức Hà tại số 15, tổ 20 phường Văn Chương, quận Đống Đa (nay là số 71 ngõ Văn Chương II, phường Văn Chương, Đống Đa) thuộc diện phải giải tỏa, thực hiện di dời để giải phóng mặt bằng.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Báo Tuổi trẻ 

Ngày 18-6-2018, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 1540/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 5510 ngày 27-12-2017 của UBND quận Đống Đa về việc duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với căn hộ số 71 ngõ Văn Chương II, phường Văn Chương, Đống Đa để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang. Theo đó, căn hộ sẽ được bồi thường số tiền hơn 5,7 tỷ đồng.

UBND quận Đống Đa phân công Bùi Quang Minh, cán bộ Phòng Quản lý dự án, chủ trì triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của Dự án xung quanh Hồ Linh Quang, trong đó có phần diện tích nhà của anh Hà. Thấy mức đền bù chưa thỏa đáng, anh Hồ Đức Hà đã liên hệ với các nơi để tìm cách giải quyết việc tăng tiền đền bù đối với nhà của mình.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, anh Hà biết Bùi Quang Minh là cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội, nằm trong Ban Giải phóng mặt bằng của dự án này. Khoảng tháng 10-2021, anh Hà nhờ người quen đến gặp và đặt vấn đề nhờ Bùi Quang Minh giúp hộ gia đình anh Hà được tăng khoản tiền đền bù và được hưởng thêm cơ chế chính sách khác (nếu có). Sau khi xem hồ sơ của nhà anh Hà, Minh thấy theo đúng phương án đền bù, hộ gia đình anh Hồ Đức Hà được nhận số tiền đền bù là hơn 5,7 tỷ đồng và không thuộc diện được tăng thêm tiền đền bù. Tuy nhiên, do cần tiền để giải quyết việc cá nhân, Minh đã hứa hẹn sẽ giúp hộ gia đình anh Hà được tăng thêm tiền đền bù.

Minh đã sử dụng máy tính của cơ quan, tự soạn thảo phương án điều chỉnh bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho hộ gia đình anh Hồ Đức Hà được tăng thêm mức tiền đền bù là hơn 2,3 tỷ đồng so với mức giá đền bù cũ. Sau đó, Minh in phương án này ra và chụp ảnh gửi cho anh Hà xem. Minh yêu cầu anh Hà muốn được tăng thêm số tiền đền bù trên phải chi cho Minh 650 triệu đồng và anh Hà phải rút lại đơn khiếu kiện đã gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Anh Hà đồng ý theo yêu cầu của Minh và đã chuyển cho Minh số tiền 650 triệu đồng này.

Sau khi nhận tiền, Minh không làm gì để hộ gia đình anh Hà được điều chỉnh tăng số tiền bồi thường mà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân. Hiện, anh Hồ Đức Hà đề nghị xử lý Bùi Quang Minh theo quy định của pháp luật và bồi thường cho anh 650 triệu đồng.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.