Các quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang phê chuẩn. Đường dây trên đã cho hơn 30.000 lượt vay với tổng số tiền 70 tỷ đồng, với lãi suất từ 319%/năm đến 629%/năm, cao gấp 15,9 đến 31,4 lần mức lãi cao nhất được phép trong giao dịch dân sự.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn và trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện đường dây hoạt động “tín dụng đen” trên. Đáng chú ý, người vay chỉ cần thế chấp điện thoại iPhone thông qua cung cấp tài khoản iCloud. Nhóm đối tượng yêu cầu người vay thoát tài khoản iCloud của bản thân rồi đăng nhập tài khoản iCloud do đối tượng cung cấp để đối tượng quản lý thông tin và máy điện thoại của người vay. Người vay tiền có thể vay được từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng tùy thuộc vào giá trị của điện thoại iPhone.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng tại cơ quan công an. Nguồn: Công an tỉnh Bắc Giang

Ngoài ra, người vay phải cung cấp hình ảnh thẻ căn cước công dân, ảnh chân dung, số điện thoại, danh bạ, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp, địa chỉ nơi làm việc, nơi ở hiện tại, họ tên bố, mẹ, vợ, chồng, tên Facebook của người thân, số tài khoản ngân hàng...

Sau khi kiểm tra các thông tin trùng lặp, đối tượng quản lý tiến hành giải ngân khoản vay vào tài khoản ngân hàng của người vay sau khi đã cắt lãi trước khoảng từ 3 đến 10 ngày, phí hồ sơ bằng 5% khoản vay. Sau đó, hằng ngày, người vay phải trả tiền gốc và lãi bằng cách chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng cho các đối tượng chỉ định. Trường hợp người vay không trả tiền thì đối tượng sẽ khóa tài khoản iCloud của đối tượng và người vay sẽ không sử dụng được điện thoại, buộc người vay phải trả tiền để mở điện thoại. Khi người vay tất toán khoản vay, đối tượng sẽ thoát tài khoản iCloud đã đăng nhập, khi đó, người vay sẽ sử dụng điện thoại của mình bình thường.

Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 24-6, Ban chuyên án gồm 60 cán bộ, chiến sĩ của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Bắc Giang và một số đơn vị nghiệp vụ có liên quan của Công an tỉnh đã bất ngờ khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm gồm: Căn hộ chung cư ở Tòa CT10A, Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; căn hộ chung cư Tòa CT10C, Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và địa điểm tại thôn 3, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã thu giữ nhiều thiết bị, đồ vật, tài liệu liên quan gồm: 4 bộ máy vi tính, 158 điện thoại iphone các loại, 5 thiết bị phát sóng internet và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, ngày 5-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với các đối tượng trên.

Thiếu tá Chu Văn Hiệu, Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Việc người dân vay tiền qua tài khoản iCloud tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người vay có nguy cơ cao bị thu thập dữ liệu, thông tin cá nhân. Việc thế chấp vay qua tài khoản iCloud cũng đồng nghĩa với việc người vay đã trao quyền truy cập vào điện thoại iphone của mình như: Ảnh, video, danh bạ... Khi người vay không trả tiền thì sẽ bị đối tượng nhắc nợ, đòi nợ; gọi điện, nhắn tin nhiều lần làm phiền người thân và đối tượng sẽ khóa máy điện thoại iphone…”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

TTXVN       

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.