Qua điều tra, nắm tình hình, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phát hiện sự việc liên quan đến dấu hiệu mua bán vật liệu nổ với số lượng lớn diễn ra tại vùng biển Hòn Bung, thuộc phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn nên đã tổ chức lực lượng xác minh điều tra, làm rõ.

Sau quá trình điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ và bắt giữ 3 đối tượng Lê Hữu Vịnh, Đàm Minh Thành và Nguyễn Thị Thoa. Ngày 12-3-2024, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Chiếm đoạt vật liệu nổ; vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ"; đồng thời, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 3 đối tượng trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel

Ba đối tượng và tang vật vụ án chiếm đoạt, mua bán thuốc, kíp nổ tại Thanh Hóa. Ảnh: baothanhhoa.vn 

Kết quả điều tra xác định: Lê Hữu Vịnh được một chủ doanh nghiệp xây dựng thuê nhận và vận chuyển vật liệu nổ để bàn giao cho đơn vị thi công xây dựng công trình trên đảo Hòn Mê. Ngày 26-2-2024, Vịnh liên hệ để nhận và vận chuyển 756kg thuốc nổ AD1 và 128 kíp nổ để bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển, Lê Hữu Vịnh đã nhờ Đàm Minh Thành nhận và vận chuyển hộ mình, đồng thời cấu kết với Thành để lấy bớt một phần thuốc, kíp nổ mang bán lấy tiền chia nhau.

Sau khi nhận vật liệu nổ từ đơn vị bàn giao, theo chỉ đạo của Lê Hữu Vịnh, Đàm Minh Thành đã lấy bớt 21 thùng thuốc nổ (hơn 500kg) và 128 kíp nổ bán cho Nguyễn Thị Thoa với giá 375.000 đồng/kg thuốc nổ và 90.000 đồng/kíp nổ. Tổng số tiền Thoa phải trả cho Thành là 191,5 triệu đồng. Số tiền này Đàm Minh Thành vừa trừ nợ và chuyển qua tài khoản của Lê Hữu Vịnh hơn 100 triệu đồng; số còn lại sử dụng cho mục đích cá nhân.

Vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.