Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, mới đây, Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành giám sát tiêu hủy 2.241 sản phẩm đồ chơi trẻ em do nước ngoài sản xuất không bảo đảm điều kiện lưu thông trên thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trẻ em sử dụng.

Đúng 9 giờ sáng ngày 5-7, trước sự chứng kiến của đại diện Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên, Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành mở kho tang vật và dỡ bỏ niêm phong đối với 40 thùng carton hàng hóa vi phạm để phục vụ công tác tiêu hủy.

leftcenterrightdel
Hàng hóa nằm trong diện tiêu hủy đợt này có tổng số lượng hơn 2.200 sản phẩm là mặt hàng đồ chơi trẻ em như ô tô, máy xúc, đồ chơi siêu nhân... Ảnh minh họa: Tổng cục Quản lý thị trường

Hàng hóa nằm trong diện tiêu hủy đợt này có tổng số lượng trên 2.200 sản phẩm là mặt hàng đồ chơi trẻ em như ô tô, máy xúc, đồ chơi siêu nhân, bộ đồ chơi câu cá... do nước ngoài sản xuất, được chủ cơ sở nhập trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Lô hàng đã bị Đội Quản lý thị trường số 2 phát hiện và thu giữ vào ngày 9-6 vừa qua. 

Theo ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, đây là một trong những vụ vi phạm lớn mà đội phát hiện và xử lý trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Lô hàng có trị giá trên 120 triệu đồng. Mặc dù sản phẩm nhắm đến đối tượng tiêu thụ chủ yếu là trẻ em, tuy nhiên lô hàng lại được nhập trôi nổi từ nhiều nguồn, không có dấu hợp quy của cơ quan quản lý chuyên ngành, chính vì vậy các sản phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Hơn 2.200 sản phẩm được cán nát trong khuôn viên của Đội Quản lý thị trường số 2 trước khi vận chuyển đi tiêu hủy. Tại buổi tiêu hủy, phương pháp được thống nhất áp dụng đối với hàng hóa vi phạm là dùng lực của xe lực cán nghiền sản phẩm để tang vật vi phạm không còn giá trị sử dụng. Sau đó sẽ đóng thùng carton để vận chuyển đi tiêu hủy. Phương pháp lựa chọn tiêu hủy phù hợp và bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường. Buổi tiêu hủy kết thúc vào 11 giờ cùng ngày. 

HẢI THANH