Bị cáo Tá bị truy tố về hành vi lừa đảo 80 tỷ đồng tiền đặt cọc mua Dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng. Hiện bị cáo Tá còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng của ông Đỗ Anh Dũng.

Theo cáo trạng, ngày 21-9-2020, ông Đỗ Anh Dũng gửi đơn tố giác tới Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đề nghị xử lý Nguyễn Sỹ Tá, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban Dân tộc và đề nghị thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

leftcenterrightdel

 Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: laodong.vn

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng cuối năm 2018, Công ty Cổ phần Thương mại và đầu tư Đức Anh muốn bán Dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Công ty Đức Anh nhờ Nguyễn Sỹ Tá tìm đối tác mua Dự án và có lập giấy ủy quyền với nội dung cho phép Nguyễn Sỹ Tá “thay mặt công ty giao dịch với đối tác… Khi đối tác đồng ý mua thì thông báo cho Hội đồng quản trị để các thành viên ký hợp đồng sang nhượng, bán toàn bộ cổ phần cho đối tác”.

Do có quen biết với ông Đỗ Anh Dũng, Nguyễn Sỹ Tá mang theo một quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến gặp ông Dũng, giới thiệu rằng địa điểm đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn. Bị cáo Tá còn nói rằng Dự án và Công ty Đức Anh là của mình vì “trước đây Tá làm Giám đốc Nhà khách Chính phủ ở 37 Hùng Vương, phục vụ các “bác” nên được cho dự án. Do Tá là cán bộ nhà nước không đứng tên được nên mới nhờ giúp việc và lái xe đứng tên hộ". 

Tin tưởng Tá, ông Đỗ Anh Dũng đồng ý mua và thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỷ đồng. Hai bên thống nhất đặt cọc trước 80 tỷ đồng và Tá đề nghị giữ bí mật chuyện này để Tá đi cảm ơn các “bác” và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Số tiền còn lại 320 tỷ đồng sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh.

Ông Dũng đồng ý và giao nhân viên chuẩn bị thỏa thuận đặt cọc và các hồ sơ pháp lý để chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh với giá trị ghi trong hợp đồng là 320 tỷ đồng.

Ngày 10-1-2019, các cổ đông Công ty Đức Anh đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi các cổ đông ra về, Tá đến Công ty Tân Hoàng Minh để nhận số tiền đặt cọc. Khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông Công ty Đức Anh không nhận được tiền chuyển nhượng. Ngày 15-2-2019, cổ đông Công ty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng và Quyết định ủy quyền đối với Nguyễn Sỹ Tá do không thực hiện đúng cam kết.

Cũng trong thời gian này, ông Đỗ Anh Dũng tìm hiểu và biết dự án Đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ như lời Tá nói. 

Giữa tháng 3-2019, khi ông Dũng làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh là bà Đinh Thị Hải Yến, Nguyễn Đăng Duyệt đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì mới biết Công ty và Dự án không phải của Nguyễn Sỹ Tá. Nguyễn Sỹ Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của ông Dũng nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho các cổ đông. Do vậy, phía Tân Hoàng Minh đã lập hợp đồng mới để đặt cọc và mua cổ phần với các cổ đông thật sự của Công ty Đức Anh. Đồng thời, ông Dũng yêu cầu Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 80 tỷ đồng đã nhận. Tuy nhiên, bị cáo Tá mới trả lại cho ông Đỗ Anh Dũng 33 tỷ đồng, còn chiếm giữ 47 tỷ đồng.

Ông Đỗ Anh Dũng nhiều lần đòi tiền Nguyễn Sỹ Tá nhưng bị cáo vẫn khẳng định dự án là của Tá, các cổ đông chỉ là đứng tên hộ và còn cam kết trong vòng 1 tháng sẽ cho UBND tỉnh Quảng Ninh làm lại văn bản cho thực hiện dự án du lịch.

Quá trình điều tra, Nguyễn Sỹ Tá không thừa nhận hành vi phạm tội và liên tục thay đổi lời khai. Bị cáo khai 80 tỷ đồng là do ông Dũng hứa thưởng cho Tá nếu giúp ông Dũng mua nhanh được dự án. Do tin lời ông Dũng nói nên Tá ký giấy tờ nhận 80 tỷ đồng mà không đọc nội dung thỏa thuận, không biết đây là tiền cọc.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 1 ngày.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.