Tuy nhiên, qua rà soát, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố phát hiện trường hợp lợi dụng việc ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy nói trên rồi đăng thông tin lên mạng xã hội, thực hiện ý đồ trục lợi.

Cụ thể, qua rà soát, các cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố phát hiện vợ chồng Nguyễn Q.T. (sinh năm 1999) và Nguyễn T.H. (sinh năm 1999), trú tại phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) dùng tài khoản Facebook “Hoài Thu” để lập nhóm “Hóng biến cháy lớn tại chung cư mini Khương Hạ - Hà Nội” nhằm chia sẻ bài viết, thông tin liên quan đến vụ cháy để “câu" view, like, follow. 

leftcenterrightdel

Đối tượng Nguyễn Q.T. mạo danh Trưởng khoa của Bệnh viện Bạch Mai để trục lợi trong vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: cand.com.vn

Đến ngày 14-9, Nguyễn Q.T. thấy trong nhóm trên có bài đăng liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy. Người đăng bài viết để lại số tài khoản và thông tin liên lạc để mọi người có thể liên hệ. Thấy có thể lợi dụng việc này để mọi người trong nhóm quyên góp tiền vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt, đồng thời qua tìm hiểu được biết nhiều nạn nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nên Nguyễn.Q.T. đã sao chép lại bài viết trên.

Nguyễn Q.T. lên mạng xã hội lấy hình ảnh một phụ nữ mặc áo sơ mi trắng đặt ảnh đại diện cho tài khoản Facebook “Hoài Thu” và dùng tài khoản này đăng bài kêu gọi từ thiện đã được chỉnh sửa thành số tài khoản của mình. Tuy nhiên, sau khi đăng bài, Nguyễn Q.T. chưa nhận được khoản tiền ủng hộ nào.

Trước tình trạng trên, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân khi quyên góp, ủng hộ cho bất kỳ trường hợp nào phải xem xét mức độ uy tín của tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi từ thiện, tránh bị lợi dụng để trục lợi.

Như đã đưa tin, để tiếp nhận sự ủng hộ, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với nạn nhân trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân được thuận tiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã thông báo số tài khoản ủng hộ tiếp nhận gồm: Số tài khoản: 3761.0.9057260.91049 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội. Tên tài khoản là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội (Quỹ Cứu trợ).

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân tiếp nhận qua số tài khoản: 3761.0.9051158.91999 tại Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân. Tên tài khoản là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) với số tài khoản: 128000119657 tại Ngân hàng Vietinbank. Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Mọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phương án hỗ trợ sẽ được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo công bằng, công khai, đúng mục đích, đúng đối tượng.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.