Dũng bị cáo buộc về hành vi lừa đảo bán số lượng lớn máy điện thoại di động Iphone14 Promax, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của công ty.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Thế giới Di động (có trụ sở tại 128 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh) ký hợp đồng lao động với Nguyễn Anh Dũng vào làm nhân viên khối siêu thị từ ngày 1-9-2021. Dũng được phân công về làm việc tại cửa hàng số 21D Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Quá trình làm việc, Dũng được công ty cấp cho mã số định danh nhân viên để sử dụng đăng nhập vào hệ thống.

leftcenterrightdel

 Cửa hàng Thế giới Di động số 21D Hàng Bài.

Từ đầu tháng 4-2023, Dũng bắt đầu chơi tiền ảo trên mạng và bị thua lỗ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của công ty. Để thực hiện hành vi chiếm đoạt điện thoại, Dũng cần phải có xác nhận nhập hàng của trợ lý quản lý cửa hàng là anh Nguyễn Văn Kiên. Dũng đã đưa ra thông tin gian dối là có các khách hàng quen muốn mua ngoài hệ thống số lượng lớn điện thoại. Dũng sẽ bán điện thoại với giá cao để có thêm thu nhập và tăng doanh số cho cửa hàng. Tin Dũng nên anh Kiên đồng ý.

Ngoài ra, Dũng cũng nhờ anh Trần Văn Quảng (trợ lý quản lý cửa hàng số 412 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) tạo lệnh xin máy của các cửa hàng khác. Dũng cũng đưa thông tin gian dối như thông tin đã giới thiệu với anh Kiên và hứa sẽ thanh toán đầy đủ cho công ty ngay sau khi nhận được hàng.

Bằng thủ đoạn trên, từ đầu tháng 4-2023 đến ngày 23-4-2023, Dũng đã sử dụng mã nhân viên để xin lệnh nhập điện thoại từ các cửa hàng trong cùng hệ thống về 21D Hàng Bài. Dũng đã lấy đi tổng số 139 chiếc máy điện thoại di động gồm 50 chiếc Iphone14 Promax bản 128Gb và 89 chiếc Iphone14 Promax bản 256 Gb.

Mặt khác, Nguyễn Anh Dũng giới thiệu với khách hàng là anh Trần Văn S (sinh năm 1991, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và anh Thái Văn L (sinh năm 1995, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về việc công ty có mã giảm giá cho nhân viên mua điện thoại di động Iphone14 Promax bản 128Gb và 256Gb, nhưng phải trả tiền trước.

Từ ngày 19 đến 23-4-2023, anh Trần Văn S và anh Nguyễn Văn L đã chuyển tổng số 3,7 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân Dũng. Sau khi nhận tiền, Dũng nói dối anh Nguyễn Văn Kiên về việc có khách hàng đặt mua điện thoại với số lượng lớn. Sau đó, Dũng sử dụng mã nhân viên đặt lệnh xin mua máy điện thoại của các cửa hàng trên hệ thống; lợi dụng kẽ hở trên phần mềm của hệ thống quản lý tình trạng hàng hóa “đang di chuyển”, Dũng đã không tích nhận số máy điện thoại trên hệ thống với các lệnh xin điện thoại từ cửa hàng khác. Sau khi nhận được 139 máy điện thoại, Dũng đã bán cho anh S và anh L mà không xuất hóa đơn bán hàng trên hệ thống của công ty. Với số tiền nhận được, Dũng đã chi tiêu cá nhân và mua tiền ảo.

Theo Kết luận định giá tài sản, 139 máy điện thoại di động Iphone14 Promax loại 128Gb và 256Gb nói trên có tổng trị giá gần 4 tỷ đồng. Gia đình bị can Nguyễn Anh Dũng đã tự nguyện khắc phục số tiền 120 triệu đồng. Hiện, Công ty Cổ phần Thế giới Di dộng yêu cầu bị can Dũng phải bồi thường số tiền hơn 3,8 tỷ đồng chiếm đoạt còn lại.

Đối với anh Nguyễn Văn Kiên và anh Trần Văn Quảng, cơ quan điều tra xác định mặc dù 2 anh này có hành vi dùng tài khoản cá nhân xác nhận nhập hàng và tạo lệnh xin nhập hàng từ các cửa hàng khác giúp Dũng, song xét do tin tưởng, không biết mục đích Dũng gian dối để chiếm đoạt tài sản của công ty, bản thân 2 anh cũng không được Dũng hứa hẹn để hưởng lợi nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.