Nhà xe Như Vinh chuyên kinh doanh vận tải hành khách từ huyện Đơn Dương đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc kinh doanh vận tải hành khách không được phép hoạt động. Do vậy, từ tháng 5-2021, ông P.Đ.V, chủ nhà xe thuê một xe ô tô tải và giao cho 2 lái xe. Trong đó, có ông N.A.N, 33 tuổi, trú tại thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, vận chuyển hàng hóa từ huyện Đơn Dương đi TP Hồ Chí Minh. 

leftcenterrightdel
Thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương nơi xảy ra ổ dịch Covid-19 từ nhà xe Như Vinh.

Sau mỗi chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh về thì lái xe N.A.N nghỉ tại trụ sở của nhà xe Như Vinh. Đến ngày 23-8, lái xe N.A.N có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, cơ quan chức năng ghi nhận thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 là F1, F2 của bệnh nhân N.A.N. Thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương phải thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 2 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Quá trình vận chuyển hàng hóa cho thời điểm xảy ra ổ dịch, chủ nhà xe không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng và địa phương đối với lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa; chưa khai báo và viết cam kết tại UBND thị trấn Thạnh Mỹ về việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải hàng hóa.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG