 |
| Đội CSGT đường bộ số 2 triển khai kiểm tra, xử lý các hành vi sử dụng điện thoại và che, dán biển số khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tối 14-11. |
Ghi nhận trên đường Võ Chí Công - Xuân La (Hà Nội) tối 14-11, tổ tuần tra của Đội CSGT đường bộ số 2 (phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cùng Công an phường Tây Hồ sử dụng thiết bị ghi hình chuyên dụng ban đêm để quan sát, phát hiện những người đang điều khiển xe máy sử dụng điện thoại, đeo tai nghe...
 |
| Trường hợp một nữ tài xế đang sử dụng điện thoại di động bị lực lượng chức năng phát hiện. |
Khoảng 21 giờ 10 phút, Cảnh sát phát hiện L.V.Đ (SN 1999, quê Phú Thọ) lái xe máy biển số 28H1-199.XX đeo tai nghe không dây lưu thông trên đường Võ Chí Công hướng đi sân bay Nội Bài. Làm việc với lực lượng chức năng, anh Đ thừa nhận lỗi vi phạm và cho biết bản thân đeo tai nghe để tiện xử lý công việc và nghe nhạc giải trí. "Tôi cũng chủ quan vì không dừng lại để nghe điện thoại", nam tài xế phân trần trước khi ký biên bản với mức xử phạt 900.000 đồng.
 |
|
Trường hợp dùng khẩu trang che biển số bị xử lý trên đường Võ Chí Công (Hà Nội).
|
Đến hơn 22 giờ, lực lượng mật phục tiếp tục phát hiện nam thanh niên điều khiển xe máy SH biển số 29L5 nhưng dãy số tiếp theo đã bị "bịt" khẩu trang. Quá trình làm việc, người vi phạm xuất trình giấy tờ ghi tên là Đ.C.V (sinh năm 1991, trú tỉnh Ninh Bình). Trần tình với cảnh sát, anh V nói: "Hôm trước trời mưa nên tôi bịt khẩu trang vào biển số cho đỡ bẩn, sau đó quên tháo bỏ ra".
Căn cứ Nghị định số 168/2024/NĐ-CP, Đội CSGT số 2 đã lập biên bản xử phạt tài xế Đ.C.V 5 triệu đồng và trừ 6 điểm giấy phép lái xe.
 |
Đội CSGT đường bộ số 2 ghi hình các vi phạm trên đường Võ Chí Công (Hà Nội).
|
Kết quả của các tổ công tác trong đêm 14-11, rạng sáng 15-11, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 116 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 336 triệu đồng, tạm giữ 19 phương tiện và trừ điểm giấy phép lái xe 79 trường hợp. Trong đó, có 74 trường hợp người điều khiển mô tô vi phạm liên quan đến biển số (không gắn biển số; biển số không rõ chữ số, bị che, dán; biển số bị bẻ cong, thay đổi hình dạng, màu sắc; gắn biển số không đúng đăng ký hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp); 42 trường hợp người điều khiển mô tô sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.
 |
|
Các trường hợp che - dán biển số, sử dụng điện thoại được xử lý nghiêm.
|
Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông luôn được Ban Giám đốc Công an thành phố quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, liên tục. Việc triển khai đồng loạt các tổ tuần tra trong tối 14-11 nhằm huy động tối đa lực lượng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông.
|
Theo Nghị định số 168/2024/NĐ-CP, hành vi dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác khi điều khiển phương tiện đang di chuyển trên đường bộ sẽ bị xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô, và từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.
Trường hợp vi phạm gây tai nạn giao thông, mức phạt tăng lên từ 20 đến 22 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô và từ 10 đến 14 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị trừ điểm giấy phép lái xe theo quy định.
|
PHẠM HƯNG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.