Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã thu giữ khoảng 70 bình khí N2O các loại (tổng trọng lượng khí N2O là 140kg) do Đỗ Quốc Vượng (sinh năm 1989; trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) làm chủ.

Vượng không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp; giấy phép kinh doanh hóa chất theo quy định và giấy phép đăng ký kinh doanh. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm là 18,9 triệu đồng.

leftcenterrightdel

 Tổ công tác đã thu giữ khoảng 70 bình khí N2O các loại (tổng trọng lượng khí N2O là 140kg).

Vượng khai số bình khí N2O này được thu mua trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 300.000 đến 500.000 đồng, sau đó, bán lại với giá từ 600.000 đến 700.000 đồng để hưởng chênh lệch. Mặc dù biết hành vi của mình là vi phạm nhưng do lợi nhuận lớn nên Vượng vẫn bất chấp để kinh doanh trái phép.

Đặc biệt, tại hiện trường, tổ công tác cũng thu giữ nhiều vali, giỏ nhựa chở hàng cùng bạt phủ. Đây là những vật dụng được Vượng sử dụng để ngụy trang các bình khí N2O khi đi giao cho khách, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Theo Thiếu tá Vũ Trung Kiên, đại diện Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội, thủ đoạn của Vượng khá tinh vi, khi lựa chọn nhà kho tập kết nằm trong ngõ sâu, vắng người qua lại, sau đó, lắp đặt camera, xây kín bằng cửa sắt để tránh sự chú ý từ bên ngoài. Bên cạnh đó, các bình khí N2O được Vượng cất giấu tại nhiều vị trí trong nhà, từ phòng vệ sinh cho đến tủ bếp.

Trong thời gian qua, trước việc Công an TP Hà Nội “truy quét” mạnh tay đối với việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển khí N2O trái phép trên địa bàn, các đối tượng đã “tận dụng” mọi thủ đoạn, hình thức ngụy trang để cất giấu và lén lút kinh doanh khí N2O trái phép. Trong đó, lựa chọn những khu vực ít người qua lại, ít bị chú ý để làm địa điểm “tập kết”. Thậm chí, lợi dụng tình trạng “khan hàng” để đẩy giá lên cao, bán kiếm lời. Do vậy, công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm sẽ tiếp tục được Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP Hà Nội đẩy mạnh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VIẾT CHUNG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.