Trước đó, Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đồng Nai) đã phối hợp với Công an thành phố Biên Hòa; Cảnh sát hình sự và Công an thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai lực lượng bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên tỉnh Đồng Nai và Kiên Giang, khi số đối tượng này đang tụ tập tại 1 khu resort thuộc ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, thành phố Phú Quốc.

leftcenterrightdel

Nhóm đối tượng liên quan bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ. Ảnh: baodongnai.com.vn

Cụ thể, đối tượng Trịnh Thế Cảnh (biệt danh "Cảnh đen", 37 tuổi, thường trú tại Tổ 7, khu phố 4C, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), chủ mưu, cầm đầu nhóm này đã bị bắt giữ khi đang tụ tập cùng với 10 đối tượng khác. Cùng bị bắt với Cảnh có Nguyễn Đức Thắng (34 tuổi), Phạm Ngọc Tân (46 tuổi) cùng thường trú tại thành phố Hải Phòng và tạm trú tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa; Nguyễn Thanh Hồng (biệt danh "Hồng đen", 39 tuổi, thường trú tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa); Phạm Mạnh Tuấn (30 tuổi, thường trú tại tỉnh Nam Định, tạm trú tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được và quá trình đấu tranh, bước đầu, lực lượng Công an phát hiện Cảnh cùng đồng bọn đã làm giả nhiều hồ sơ đất do ông T.V.H (là người có họ hàng với Cảnh, đã mất năm 2021) đứng tên, để sang tên cho các đối tượng trong nhóm của Cảnh. Sau đó, các đối tượng dùng giấy tờ giả này bán cho những người có nhu cầu mua đất trên địa bàn thành phố Biên Hòa, hai huyện Long Thành và Vĩnh Cửu thuộc tỉnh Đồng Nai. Ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn Đồng Nai, Cảnh và đồng bọn còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại thành phố Phú Quốc.

Nhiều nạn nhân mua đất của nhóm đối tượng này tiến hành xây dựng nhà, thì xảy ra tranh chấp với chủ đất thật sự. Các nạn nhân đã làm đơn tố cáo Cảnh và đồng bọn đến cơ quan Công an. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi (lợi dụng chủ đất đã chết và sang tên qua nhiều đối tượng) khiến việc điều tra của cơ quan Công an gặp khó khăn, mất nhiều thời gian.

Không chỉ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm đối tượng này còn tổ chức cho vay trả góp với lãi suất rất cao, dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của người vay khi họ không trả được nợ đúng hạn.

Giúp sức cho Cảnh thực hiện hành vi lừa đảo trên còn có sự tiếp tay của một luật sư với vai trò là người làm chứng. Đối tượng này đã ký khống và đóng mộc sẵn giấy sang nhượng đất viết tay khi chưa có thông tin giao dịch cụ thể giữa người mua và người bán.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan để củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.