Theo đó, Công ty TNHH Thành Bưởi không trích xuất được dữ liệu tổng hợp về hồ sơ quản lý lịch phương tiện theo Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT từ phần mềm quản lý phương tiện nội bộ của công ty. Công ty không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động của phương tiện vào lý lịch phương tiện: Số chuyến trong tháng, số chuyến xe lũy kế. Công ty không cập nhật thông tin họ và tên người lái xe, số giấy phép lái xe đối với một số phương tiện theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT.

Qua kiểm tra dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, nhiều trường hợp lái xe của công ty vi phạm thời gian lái xe liên tục (quá 4 giờ) và vi phạm thời gian lái xe làm việc trong ngày (quá 10 giờ) theo quy định khoản 1 Điều 65 Luật Giao thông đường bộ. Một số lái xe không sử dụng thẻ nhận dạng lái xe để đăng nhập thông tin theo quy định hoặc sử dụng thẻ nhận dạng lái xe của lái xe khác để đăng nhập thông tin khi điều khiển xe ô tô chở khách. Ngoài ra, có nhiều trường hợp phương tiện vi phạm vượt quá tốc độ 5 lần/tháng của 1 xe.

leftcenterrightdel
 Công ty TNHH Thành Bưởi đón khách các chuyến đêm tại trụ sở chính, quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Về quản lý lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, công ty không thực hiện theo dõi khám sức khỏe định kỳ lái xe theo quy định, không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động của lái xe vào lý lịch hành nghề lái xe vào phần mềm nội bộ quản lý nhân sự của công ty theo quy định. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa của công ty chưa đầy đủ thông tin theo quy định, còn thiếu các thông tin về lái xe, thông tin về xe, thông tin về thực hiện hợp đồng và giá trị hợp đồng. Giấy vận tải thiếu thông tin xếp, dỡ hàng hóa lên, xuống xe.

Công ty không thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT. Bộ phận quản lý theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông của công ty không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT.

Cùng với đó, hợp đồng vận chuyển hành khách, du lịch lữ hành của công ty không bảo đảm đầy đủ nội dung tối thiểu được quy định tại Điều 15 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Công ty tổ chức đón trả khách thường xuyên lặp đi lặp lại hằng ngày tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, vi phạm quy định điểm c khoản 3 Điều 7 và điểm c khoản 3 Điều 8 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

Người của công ty ký kết các hợp đồng vận chuyển hành khách, du lịch lữ hành bằng xe ô tô từ tỉnh Lâm Đồng đi TP Hồ Chí Minh nhưng chưa được người đại diện pháp nhân của công ty ủy quyền. Quá trình vận chuyển, thời gian, các điểm đón, trả khách của một số phương tiện không trùng giữa hợp đồng vận chuyển và dữ liệu thiết bị giám sát hành trình diễn ra một số ngày trong tháng 1 và tháng 4-2023. Ngoài ra, công ty còn mắc một số vi phạm khác.

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, quan điểm của sở là kiên quyết xử lý nghiêm theo quy pháp luật đối với các hành vi vi phạm. Đối với các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Thành Bưởi, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thành phố đang tiến hành các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, tiếp tục xác minh, làm rõ, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của các lái xe. Đối với một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở Giao thông vận tải, sẽ được chuyển đến Công an Thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp vận tải để kịp thời chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.